Google Keyword Planner

Đối với các SEOer Google như một gã khổng lồ về thông tin và dữ liệu nếu biết cách thu thập và nghiên cứu, Google phát triển nhiều công cụ miễn phí hoặc trả phí cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp. Có thể kể đến như Google Analytics – công cụ miễn phí đo lường chỉ số traffic còn có Google Keyword Planner công cụ không còn xa lạ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa khách hàng tiềm năng có nhu cầu và phát triển chiến lược trên nó.

Hãy cùng DGM tìm hiểu ngay sau đây một vài thông tin cơ bản về công cụ này nhé!

1, Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner (hay còn gọi là Google Keyword Tool) là công cụ lập kế hoạch từ khóa giúp người dùng xác định đối tượng mục tiêu mà họ đang tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, đó là một công cụ cho phép bạn tìm những từ khóa phù hợp nhất để sử dụng, chẳng hạn như những từ khóa cho chiến dịch quảng cáo của bạn.

Nếu bạn phát triển chiến lược bao gồm các từ khóa SEO, mô tả meta dễ đọc hoặc tiêu đề có tổ chức, v.v. trong nội dung của mình … Google sẽ có thể đối sánh từ khóa trên trang web của bạn với những từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm. Điều này dẫn đến xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn tại nguồn chính thống từ nhà Google: https://ads.google.com/intl/vi_vn/home/tools/keyword-planner/

2, Cách sử dụng Công cụ Google Keyword Planner

Khi bạn truy cập vào link: https://ads.google.com/aw/ keywordplanner/home

Trên màn hình xuất hiện

Form yêu cầu đăng nhập Keyword Planner

Click vào Đăng nhập Google Ads bằng tài khoản Gmail, nếu chưa có bạn cần đăng ký để tạo tài khoản. Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google cung cấp cho bạn hai tùy chọn để bắt đầu, đó là:

  1. Tìm từ khóa:  Lấy ý tưởng từ khóa có thể giúp bạn tiếp cận những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn;
  2. Nhận khối lượng tìm kiếm(volume) và dự đoán: Xem khối lượng tìm kiếm và các số liệu lịch sử khác cho từ khóa của bạn, cũng như dự đoán về cách chúng có thể hoạt động trong tương lai.

Cả hai tùy chọn đều đưa bạn đến Kế hoạch từ khóa, nhưng những gì bạn thấy sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Đây không phải là hai công cụ độc lập riêng biệt.

Hãy cùng khám phá từng điểm xuất phát chi tiết hơn.

“Tìm từ khóa”

Bạn có muốn khám phá những ý tưởng từ khóa mới không? Bắt đầu ở đây.

Click vào Khám phá các từ khóa mới

Theo hướng dẫn của Google, chỉ cần “Nhập các từ, cụm từ hoặc URL liên quan đến doanh nghiệp của bạn”. Sau đó, Google sẽ đưa ra một số gợi ý từ khóa.

Dưới đây là các đề xuất cho “dịch vụ SEO“:

Tổng cộng có 356 ý tưởng từ khóa.

Đối với mỗi đề xuất, bạn sẽ thấy:

  • Trung bình tìm kiếm hàng tháng;
  • Cạnh tranh;
  • Giá thầu đầu trang (phạm vi thấp);
  • Giá thầu đầu trang (phạm vi cao)

Nhưng bạn không bị giới hạn ở những từ đơn lẻ; các cụm từ cũng hoạt động. Và bạn có thể nhập tối đa mười từ khóa / cụm từ hạt giống cùng một lúc.

Ngoài từ khóa chính bạn phân tích Google Ads còn gợi ý những cụm từ khóa liên quan với cụm từ phân tích, bạn cân nhắc sử dụng, có thể cụm từ bạn phân tích có trữ lượng không tốt những bằng cụm từ gợi ý trong danh sách “Ý tưởng từ khóa”

“Nhận khối lượng tìm kiếm và dự đoán”

Bạn đã có danh sách từ khóa mà bạn muốn xem số liệu chưa? Bắt đầu ở đây.

Click vào “Từ khóa” cột điều hướng bên trái, nó sẽ đưa bạn đến tab Dự đoán.

Không có gợi ý từ khóa nào ở đây. Nó cho biết số lượng nhấp chuột và hiển thị bạn có thể mong đợi nếu bạn quyết định chạy quảng cáo cho các từ khóa đã chọn của mình trên Google AdWords trong 30 ngày tới. Bạn cũng sẽ thấy chi phí ước tính, CTR và CPC.

Hầu hết dữ liệu này rõ ràng là nhằm vào các nhà quảng cáo Google Ads. Nhưng đây là một mẹo nhanh:

Chuyển đến tab “Số liệu Lịch sử” và bạn sẽ thấy khối lượng tìm kiếm trung bình trong 12 tháng cho các từ khóa của mình. Đây là những phạm vi giống như bạn thấy khi bắt đầu với tùy chọn “Tìm từ khóa mới”.

Không thấy giá trị trong các phạm vi như vậy?

Hãy đọc tiếp. Bạn không bao giờ biết, tôi có thể có một mẹo nhỏ để mở khóa khối lượng tìm kiếm chính xác với công cụ Google Keyword Planner.

3, Lưu ý sử dụng Google Keyword Planner tối ưu

Đây là những gì đã xảy ra khi tôi hỏi bạn bè trên Facebook của mình về các thủ thuật / mẹo hay nhất của Google Keyword Planner

Vì vậy, tôi đã đào sâu hơn để cố gắng hiểu tại sao lại như vậy.

Điểm công bằng. Nhưng Google Keyword Planner có nhiều thứ hơn để cung cấp ngoài khối lượng tìm kiếm.

Dưới đây là 3 thủ thuật giúp bạn tận dụng tối đa, bắt đầu với phương pháp mà tất cả các bạn  đang chờ đợi…

1. Mở khóa khối lượng tìm kiếm CHÍNH XÁC

Việc Google miễn cưỡng hiển thị khối lượng tìm kiếm chính xác là một trong những điều khó chịu nhất về Google Keyword Planner. Đó là lý do tại sao nhiều SEO không còn sử dụng công cụ này nữa.

Ví dụ: hãy xem xét hai từ khóa này:

Đây là hai cách bạn có thể sử dụng để lấy một số con số chính xác… miễn phí.

Phương pháp số 1: Xem xét số lần hiển thị ước tính cho giá thầu CPC Tối đa

Bắt đầu bằng cách thêm một số từ khóa vào kế hoạch của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhập danh sách từ khóa theo cách thủ công vào công cụ “Nhận khối lượng tìm kiếm và số liệu”.

Ngoài ra, hãy kiểm tra một số từ khóa trong chế độ xem Ý tưởng từ khóa và thêm chúng vào kế hoạch của bạn như vậy. Chỉ cần đảm bảo chọn tùy chọn “đối sánh chính xác” khi được nhắc.

Chuyển đến chế độ xem Từ khóa. Bạn sẽ thấy một hộp ở trên cùng trông giống như sau:

Nhấn vào menu thả xuống và đảm bảo giá thầu CPC Tối đa được đặt càng cao càng tốt. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào phía bên phải của biểu đồ, như sau:

Bây giờ hãy chú ý đến cột “Số lần hiển thị“. Điều này cho bạn biết số lần hiển thị ước tính mà quảng cáo của bạn sẽ nhận được trong suốt tháng tới nếu bạn chạy nó cho những từ khóa cụ thể đó.

Bởi vì bạn đặt CPC tối đa cao, những hiển thị này phải khá gần với lượng tìm kiếm thực tế hàng tháng cho từ khóa đó.

QUAN TRỌNG : Đây là một cách rất đơn giản để đánh giá khối lượng tìm kiếm.

Phương pháp # 2. Cài đặt Keywords Everywhere

Keywordseverywhere là một tiện ích mở rộng miễn phí của Chrome, bổ sung khối lượng tìm kiếm và CPC cho các trang web bạn đã sử dụng: Google, YouTube, Amazon, v.v.

Đây là cách nó hoạt động:

Nó cũng có sẵn cho Firefox .

Nhưng đây là điều mà nhiều người không biết: nó cũng mang lại khối lượng tìm kiếm cho Google Keyword Planner.

Không tin tôi? Hãy xem:

Tuyệt, phải không? Vấn đề là không có cách nào dễ dàng để xuất dữ liệu này.

Nhưng với một chút mã XPath và phần mở rộng Scraper Chrome, nó là có thể.

2. Đánh cắp ý tưởng từ khóa từ đối thủ cạnh tranh của bạn

Google Keyword Planner có thể tạo các đề xuất từ khóa từ một URL.

Bạn có thấy tôi đang đi đâu với cái này không? Bạn có thể theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình và ăn cắp từ khóa của họ. Chỉ cần lấy một trong các URL của chúng, dán vào và chọn “Toàn bộ trang web” từ menu thả xuống.

554 đề xuất từ khóa.

3. Tìm câu hỏi mọi người đang hỏi (People Also Ask)

Biết được những câu hỏi mà khán giả của bạn đang hỏi có thể rất hữu ích để lên ý tưởng nội dung. Đây có lẽ là  lý do tại sao các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí như Answer The Public lại rất phổ biến.

Nhưng bạn không cần phải sử dụng một công cụ riêng cho việc này. Với một chút thủ thuật, bạn có thể làm điều này trong Google Keyword Planner

Bộ lọc > Văn bản từ khóa > chứa > nhập một trong các thông tin sau: ai, cái gì, tại sao, khi nào, ở đâu, bằng cách nào.

Chọn Từ khóa chứa “cách” sau đó click “Áp dụng” kết quả hiển thị như sau:

Lặp lại quy trình cho năm giả thuyết khác. Nó sẽ trông như thế này khi bạn hoàn thành.

Vậy song song với KWfinder, Ahrefs…..chúng ta dùng công cụ của google là Google Keyword Planner cũng đo lường được từ khóa một cách thông minh.

 

Scroll to Top