Core web vitals

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là tập hợp các yếu tố quan trọng liên quan đến trải nghiệm người dùng trên tổng thể website. Chúng thể hiện hiệu suất tải của URL qua 3 mức: Poor (kém), Need Improvement (cần cải thiện), Good (Tốt).

Các hiệu suất này được đo lường từ dữ liệu nguời dùng cụ thể với 3 yếu tố: Largest Contentful Paint (LCP), First Input Delay (FID), Cumulative Layout Shift (CLS).

Tại sao Core Web Vitals lại quan trọng

Có hơn 200 yếu tố xếp hạng và trải nghiệm người dùng là một trong số đó. Core web vitals liên quan đến các yếu tố mà Google cho rằng sẽ cải thiện User experience (trải nghiệm người dùng) bao gồm:

  • HTTPS
  • Thân thiện với thiết bị di động
  • Thiếu cửa sổ bật lên xen kẽ
  • “Duyệt web an toàn” (về cơ bản, không có phần mềm độc hại trên trang)

Nếu nói core web vitals là một yếu tố xếp quan trọng và đưa bạn lên top đầu tìm kiếm ngay lập tức thì nó không đúng. Tuy nhiên trong tương lai đây sẽ là yếu tố mà Google xem trọng vì nó liên quan đến người dùng và Google luôn làm mọi cách để tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Các chỉ số quan trọng trong core web vitals

Cac-chi-so-quan-trong-trong-core-web-vitals

Largest Contentful Paint (LCP)

LCP là khoảng thời gian cần thiết để tải một trang từ dữ liệu của người dùng thực tế.

Nói cách khác: đó là thời gian từ khi nhấp vào liên kết đến khi xem phần lớn nội dung chính hiển thị trên màn hình.

XEM THÊM ➝

First Input Delay (FID)

FID là chỉ số đo lường đỗ trễ đầu vào, nghĩa là thời gian cần thiết để một phần tử của trang phản hồi tương tác của người dùng.

FID sẽ được thay thế bằng Interaction to Next Paint (INP) vào tháng 3 năm 2024.

XEM THÊM ➝

Cumulative Layout Shift (CLS)

CLS là chỉ số đo lường độ ổn định của nội dung khi tải.

Nói cách khác: nếu các thành phần trên trang của bạn di chuyển xung quanh khi tải trang thì bạn có CLS cao và chỉ số càng cao thì càng không tốt.

XEM THÊM

Công cụ đo lường các chỉ số Core Web Vitals

Google Search Console

Có một báo cáo Core Web Vitals mới trong Search Console để giúp chủ sở hữu trang web đánh giá các trang trên toàn bộ trang web.

PageSpeed Insights

PageSpeed Insights đã được nâng cấp để sử dụng Lighthouse 6.0, giúp nó có khả năng đo lường Các chỉ số quan trọng chính của trang web trong cả phần phòng thí nghiệm và phần hiện trường của báo cáo.

Lighthouse

Lighthouse gần đây đã được nâng cấp lên phiên bản 6.0, bao gồm kiểm tra bổ sung, chỉ số mới và điểm hiệu suất mới được tổng hợp. Hai trong số các số liệu mới được thêm này là Màu có nội dung lớn nhất (LCP) và Thay đổi bố cục tích lũy (CLS).

Chrome DevTools

Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome đã được cập nhật để giúp chủ sở hữu trang web tìm và khắc phục các sự cố về hình ảnh không ổn định trên trang có thể góp phần vào Thay đổi bố cục tích lũy (CLS).

Chrome UX Report

Còn được gọi là CrUX, báo cáo này là tập dữ liệu công khai về dữ liệu trải nghiệm người dùng thực trên hàng triệu trang web.

Web Vitals Extension

Một tiện ích mở rộng mới, hiện có sẵn để cài đặt từ Cửa hàng Chrome trực tuyến, đo lường ba chỉ số Các chỉ số quan trọng về trang web theo thời gian thực.

cong-cu-do-luong-cac-chi-so-Core-Web-Vitals

Một số điều cần quan tâm về Core web vitals

  • Các chỉ số phân tích được phân chia giữa máy tính và thiết bị di động. Các tín hiệu đánh giả chỉ số trên thiết bị di động sẽ sử dụng xếp hạng trên thiết bị di động và tương tự với máy tính.
  • Dữ liệu từ CrUX (báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome) sẽ ghi lại các dữ liệu từ người dùng Chrome đã chọn tham gia. Các số liệu sẽ được đánh giá ở phân vị thứ 75 của người dùng, nghĩa là nếu 70% người dùng thuộc tốt và chỉ 5% thuộc cần cải thiện thì trang của bạn vẫn sẽ được đánh giá tổng quát là cần cải thiện.
  • Với việc bổ sung các chỉ số mới này thì Accelerated Mobile Pages (AMP) đã được xóa khỏi tin bài hàng đầu trên thiết bị di động
  • Các số liệu có thể thay đổi theo thời gian và các ngưỡng đánh giá cũng có thể thay đổi.
  • Các chỉ số Web Vitas bổ sung có vai trò là thước đo proxy và các chỉ số bổ sung khác nhưng không được sử dụng trong việc đánh giá xếp hạng. Các chỉ số quan trọng về tải hình ảnh như: Time to First Byte (TTFB), First Contentful Paint (FCP). Total Blocking Time (TBT) and Time to Interactive (TTI) sẽ giúp đo lường chính xác tương tác người dùng.

Cách cải thiện Core web vitals cho website

Kiểm tra cache (bộ nhớ đệm)

Bộ nhớ đệm có thể giúp giảm thời gian tải máy chủ (server) cho website. Bạn có thể sử dụng các công cụ lưu trữ bộ nhớ đệm các phiên bản HTML tĩnh cho các trang và loại bỏ chúng mỗi khi người dùng truy cập.

Tùy thuộc vào máy chủ, bạn có thể tận dụng bộ nhớ trên server để tối ưu. Nếu bạn sử dụng wordpress thì sẽ thuận tiện hơn vì chỉ cần cài đặt plugin, trong đó phổ biến được sử dụng nhiều là W3 Total Cache. Plugin WordPress miễn phí này có thể giảm thời gian tải trang trên trang web của bạn để tăng hiệu suất của nó. Bằng cách cung cấp bộ nhớ đệm của các trang và bài đăng, CSS và JavaScript, các đối tượng cơ sở dữ liệu, v.v.

Một số tùy chọn plugin miễn phí khác như:

Loại bỏ tài nguyên chặn kết xuất

Tuy nhiên, một cách để bạn có thể tránh các tệp HTML, CSS và JavaScript tĩnh cần thiết để hiển thị một trang trên trang web làm tổn hại đến trải nghiệm người dùng của mình là loại bỏ các tài nguyên chặn kết xuất, đồng thời thu nhỏ và xóa mọi tập lệnh hoặc CSS không sử dụng.

Một là giảm thiểu JavaScript và CSS của bạn bằng cách loại bỏ mọi khoảng trắng hoặc nhận xét không cần thiết.

Hai là bạn có thể sử dụng một công cụ như CSS Minifier để thực hiện việc này dễ dàng hơn. Đối với công cụ miễn phí này bạn chỉ cần nhập CSS của mình và chọn nút Thu nhỏ. Sau đó, bạn có thể sao chép và dán đầu ra để tải xuống và thay thế code của mình.

Trì hoãn tải JavaScript

Nếu bạn đang tìm cách tăng điểm FID, bạn có thể sử dụng kỹ thuật được gọi là Defer Loading of JavaScript . Đây là một cách khác để loại bỏ các phần tử chặn hiển thị.

Quá trình này làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn vì nó làm chậm quá trình tải JavaScript. Nói cách khác, nó tải nội dung khác trên trang sau khi khách truy cập đến, thay vì đợi tất cả các tệp JavaScript tải xong. Các tệp của bạn sẽ buộc phải đợi để tải cho đến khi mọi thứ khác trên trang web của bạn đã sẵn sàng.

Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Content Delivery Network (CDN) là mạng máy chủ trên toàn cầu mà bạn sử dụng để lưu trữ nội dung của mình. Điều này có nghĩa là khách truy cập của bạn sẽ được xem nội dung trang web của bạn từ các máy chủ ở gần họ nhất. Việc này sẽ giúp tốc độ tải trang nhanh hơn.

Sử dụng CDN có thể tăng tốc thời gian LCP cho người dùng của bạn. Nó cũng có thể giúp giảm thiểu Time to First Byte (TTFB) .

​Tối ưu kích thước phù hợp và tối ưu hóa hình ảnh

Một cách khác để tăng điểm LCP là tối ưu hóa và nén hình ảnh của bạn để giảm kích thước tệp. Bạn có thể sử dụng các công cụ để tối ưu hóa hình ảnh như: Tiny PNG, iloveimg,..

Các công cụ nén hình ảnh cho phép bạn giảm đáng kể kích thước tệp mà không phải lo lắng về việc giảm chất lượng. Các plugin tối ưu hóa hình ảnh bổ sung để xem xét sử dụng bao gồm:

​Triển khai Lazy Loading

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên triển khai Lazy Loading. Điều này giúp đảm bảo rằng hình ảnh của bạn sẽ tải chính xác khi người dùng đến phần đó của trang web, thay vì tải cùng lúc với mọi thứ khác trên trang.

Lazy Loading có thể giúp cải thiện LCP và tốc độ tải của bạn. Nhiều plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress, chẳng hạn như Smush, được tích hợp sẵn tính năng lazy loading.

​Tối ưu hóa phông chữ website

Đối với hình ảnh, phông chữ bạn sử dụng trên trang web của mình cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian tải của trang web. Điều này là do các phông chữ web được tối ưu hóa có kích thước tệp nhỏ hơn và được phân phối nhanh hơn.

Ngoài ra, một trình duyệt có thể không tự động hiển thị các phần tử văn bản nếu font web được liên kết với nó chưa được tải. Mặt khác, sử dụng font dự phòng có thể làm thay đổi bố cục, ảnh hưởng đến điểm CLS của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn hai font chữ, bạn nên xóa chúng khỏi các thành phần cụ thể và sử dụng global fonts để đảm bảo rằng chỉ những phông chữ bạn cần cho văn bản mới được tải xuống.

Nâng cấp dịch vụ WordPress Hosting

Nếu trang web của bạn tải cực kỳ chậm, điều đó có thể cho thấy rằng đã đến lúc nâng cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn.

Nhà cung cấp WordPress Hosting đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất trang web. Nó ảnh hưởng đến mọi thứ từ tốc độ trang đến bảo mật.

Nâng cấp gói hosting của website sẽ là một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất để tối ưu tốc độ tải.

Cach-cai-thien-Core-web-vitals-cho-website

KẾT LUẬN

Core Web Vitals không là một yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google nhưng nó liên quan nhiều đến trải nghiệm người dùng – là yếu tố mà Google cực kỳ quan tâm. Việc SEO website luôn hướng đến hai mục tiêu là người dùng và công cụ tìm kiếm nên tối ưu Core Web Vitals sẽ là cần thiết cho website của bạn!

Pillar Page

Có thể bạn không biết, có một câu nói rất hay là “mọi người cần tương tác với một thương hiệu khoảng

Entity

Khi làm SEO, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Entity hay thực thể. Đối với những người cũ, đó là khái

Author bio

Khi bạn xem các trang web lớn, ở dưới hoặc đầu bài viết của họ sẽ đều có một đoạn credit gồm

Content hub

Bất kỳ ai đã từng tìm hiểu về SEO đều biết, việc sắp xếp logic nội dung trên trang web để cả

SEO mũ trắng mũ đen

SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì? SEO mũ trắng hay White Hat SEO là bao gồm các chiến

Tối ưu tốc độ website

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, mọi thứ liên quan đến công nghệ đều phụ thuộc vào tốc độ.