Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là gì?

Google Webmaster Tools là một công cụ do Google phát triển mà các quản trị viên web có thể sử dụng miễn phí. Các tính năng này đã được chứng minh là tuyệt vời, cho phép quản trị viên web theo dõi “sức khỏe” của các trang web mà họ đang quản lý một cách hiệu quả.

Nếu bạn đang sử dụng công cụ này lần đầu tiên, vui lòng truy cập liên kết: https://www.google.com/webmasters/ để bắt đầu

Bạn sẽ cần một tài khoản Gmail để sử dụng Google Console (tên mới của WMT) hoặc các công cụ của Google như Google Analytics, cũng như Google Adwords, một công cụ nghiên cứu từ khóa hữu ích.

Lợi ích khi sử dụng Google webmaster tool

Với việc cài đặt Google Webmaster Tool, bạn có thể xem các chỉ số quan trọng cụ thể của trang web như sau:

 • Số lượng đường dẫn (URL) được lập chỉ mục.
 • Số lượt hiển thị và số lần click chuột vào từ khóa trên website của bạn.
 • Xem thứ hạng các từ khóa của website trên google để kịp thời điều chỉnh.
 • Giúp index nội dung nhanh hơn tránh được tình trạng ăn cắp chất xám của đối thủ bởi theo cách thông thường thì bài viết của bạn phải sau vài ngày mới index.
 • Backlink có vai trò rất quan trọng trong làm SEO nhưng nguồn backlink xấu thì cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy, Webmaster tool giúp bạn kiểm tra được nguồn backlink chất lượng cũng như backlink xấu để bạn kịp thời điều chỉnh tránh hình phạt từ google.

Sau đây là những việc bạn có thể thực hiện:

Dựa trên hồ sơ bạn chọn, sau đây là một số đề xuất cho trang web của bạn:

Kiểm tra xem bạn có đang xuất hiện trên Tìm kiếm hay không và giao diện khi xuất hiện trông như thế nào

Đảm bảo rằng trang web của bạn xuất hiện trên Google Tìm kiếm, đồng thời xem tiêu đề và nội dung mô tả cho trang web của bạn trông như thế nào.
Đọc thêm

Giúp mọi người nhanh chóng hiểu được nội dung trên trang web của bạn

Nghĩ ra dòng giới thiệu ngắn gọn và giàu tính mô tả về doanh nghiệp của bạn. Thông thường, bạn có thể trực tiếp thay đổi thông tin này trong CMS (hệ thống quản lý nội dung) hoặc nhà phát triển có thể giúp bạn cập nhật thông tin này.
Đọc thêm

Đủ điều kiện sử dụng các tính năng đặc biệt

Cung cấp thêm thông tin cho Tìm kiếm dưới dạng dữ liệu có cấu trúc, giúp các trang đủ điều kiện sử dụng một số tính năng cụ thể.
Đọc thêm

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao và mô tả những hình ảnh đó

Khi bạn bổ sung thêm ngữ cảnh xung quanh hình ảnh, kết quả có thể trở nên hữu ích hơn nhiều, qua đó có thể nâng cao chất lượng của lưu lượng truy cập vào trang web.
Đọc thêm

Cung cấp trải nghiệm phù hợp cho người dùng

Phân tích tốc độ trang và mức độ thân thiện với thiết bị di động cũng như nhận đề xuất về cách cải thiện.
Đọc thêm

Xem Báo cáo phân tích tìm kiếm trong Search Console

Kiểm tra hiệu suất của trang web – Có bao nhiêu lượt nhấp? Thứ hạng của bạn như thế nào? Nhận thông báo và đề xuất quan trọng.
Đọc thêm

Bạn đang cân nhắc việc thuê một chuyên gia SEO? Hãy xem lại các mẹo này

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần thêm sự trợ giúp từ chuyên gia, hãy xem lại các mẹo về việc chọn chuyên gia SEO.
Đọc thêm

Đọc hướng dẫn bắt đầu nhanh về SEO

Một bản phân tích nhanh về SEO cũng có thể rất hữu ích. Nếu bạn không có nhiều thời gian để quản lý trang web của mình, hãy xem những mẹo nhanh này để nắm được các khái niệm cơ bản về SEO.

 

Di chuyển từ Search Console cũ sang Search Console mới

Nếu bạn đã sử dụng Search Console cũ, hướng dẫn này sẽ cho bạn thấy các điểm khác biệt chính giữa phiên bản Search Console cũ và mới.

1. Thay đổi chung

Search Console mới có các điểm cải tiến sau so với phiên bản cũ:

 • Dữ liệu về lưu lượng tìm kiếm trong 16 tháng, so với 3 tháng trong sản phẩm cũ
 • Thông tin chi tiết về một trang cụ thể, bao gồm trạng thái lập chỉ mục, URL chuẩn, khả năng sử dụng trên thiết bị di động, v.v.
 • Các quy trình theo dõi để giúp bạn theo dõi, sửa lỗi và yêu cầu thu thập lại dữ liệu những trang bị ảnh hưởng bởi các vấn đề thu thập dữ liệu.
 • Các báo cáo và công cụ mới và cải tiến: nội dung này sẽ được mô tả trong phần tiếp theo.
 • Khả năng hoạt động trên thiết bị di động.

2. So sánh các công cụ và báo cáo

Chúng tôi đã tạo phiên bản mới của nhiều báo cáo và công cụ và sẽ tiếp tục di chuyển nhiều báo cáo và công cụ khác. Dưới đây là phần so sánh các công cụ và báo cáo trong phiên bản Search Console cũ và mới. Danh sách này sẽ thay đổi khi chúng tôi tiếp tục thêm báo cáo mới.

Báo cáo cũ trong Search Console Báo cáo thay thế trong Search Console mới So sánh
Phân tích tìm kiếm Hiệu suất Báo cáo mới có dữ liệu trong 16 tháng và dễ sử dụng hơn rất nhiều.
Thẻ thông tin Báo cáo Tính năng nâng cao cá nhân Báo cáo mới cung cấp thông tin gỡ lỗi chi tiết và khả năng yêu cầu thu thập lại dữ liệu về các vấn đề đã khắc phục chỉ bằng một lần nhấp.
Liên kết đến trang web của bạn
Các liên kết nội bộ
Liên kết Báo cáo mới kết hợp cả 2 báo cáo Liên kết đến trang web của bạn và Liên kết nội bộ, với số lượng liên kết đáng tin cậy hơn.
Trạng thái lập chỉ mục Trạng thái lập chỉ mục Báo cáo mới cung cấp tất cả thông tin của báo cáo cũ, cùng với thông tin chi tiết về trạng thái thu thập dữ liệu từ Chỉ mục của Google.
Báo cáo Sơ đồ trang web Sơ đồ trang web Báo cáo mới cung cấp thông tin tương tự nhưng được thiết kế tốt hơn. Báo cáo cũ hỗ trợ việc kiểm tra một sơ đồ trang web mà không cần gửi sơ đồ, còn báo cáo mới chỉ thực hiện kiểm tra khi gửi.
Trang đã tối ưu cho thiết bị di động Trạng thái AMP Báo cáo mới có thông tin về nhiều loại lỗi khác, cộng với quy trình khắc phục để yêu cầu lập chỉ mục lại các trang đã khắc phục.
Tác vụ thủ công Tác vụ thủ công Báo cáo mới hiển thị lịch sử các thao tác thủ công áp dụng với bạn, bao gồm cả các yêu cầu xem xét lại và kết quả.
Tìm nạp như Google Công cụ kiểm tra URL Công cụ kiểm tra URL hiển thị thông tin về các phiên bản URL đã lập chỉ mục và đang hoạt động, đồng thời cung cấp khả năng yêu cầu thu thập dữ liệu. Thông tin mới bao gồm URL của trang chuẩn, bất kỳ quy tắc chặn noindex/nocrawl nào và liệu URL có nằm trong chỉ mục của Google hay không.
Khả năng sử dụng trên thiết bị di động Khả năng sử dụng trên thiết bị di động Báo cáo mới cung cấp thông tin tương tự nhưng ở định dạng dễ sử dụng hơn. Báo cáo cũng cung cấp quy trình khắc phục để yêu cầu lập chỉ mục lại các trang đã khắc phục vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động.
Báo cáo Lỗi thu thập dữ liệu Báo cáo Trạng thái lập chỉ mục và công cụ Kiểm tra URL Lỗi thu thập dữ liệu được hiển thị ở cấp trang web trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục mới và ở cấp URL riêng lẻ trong công cụ Kiểm tra URL mới. Các báo cáo này giúp bạn sắp xếp mức độ ưu tiên theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề và nhóm các trang theo vấn đề tương tự để giúp bạn tìm ra các nguyên nhân cơ bản phổ biến.

Báo cáo cũ cho thấy mọi lỗi riêng lẻ gặp phải trong ba tháng qua, bao gồm một số lỗi cũ, tạm thời hoặc không quan trọng. Các báo cáo mới tập trung vào các vấn đề trong tháng vừa qua mà Google cho là quan trọng: chúng tôi chỉ hiển thị một vấn đề nếu nó có thể khiến trang của bạn bị xóa khỏi chỉ mục hoặc không được lập chỉ mục.

Chúng tôi cũng sắp xếp các vấn đề hiển thị theo tầm quan trọng; ví dụ: 404 chỉ bị coi là lỗi nếu bạn đặc biệt yêu cầu chúng tôi thu thập dữ liệu một URL, chẳng hạn như thông qua sơ đồ trang web.

Những hành vi mới này giúp bạn tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng đến trang web của bạn trong chỉ mục của Google, thay vì chỉ báo cáo danh sách đầy đủ về tất cả các lỗi mà Googlebot gặp phải trên trang web của bạn.

Các lỗi sau được ánh xạ lại hoặc không được hiển thị trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục mới:

Lỗi URL – Máy tính để bàn

Loại lỗi cũ Loại lỗi mới
Lỗi máy chủ Tất cả các lỗi máy chủ được báo cáo trong Trạng thái lập chỉ mục dưới dạng Lỗi máy chủ (5xx).
Soft 404 Lỗi này được báo cáo dưới dạng các loại lỗi sau trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục, tùy thuộc vào việc bạn có gửi lỗi để chúng tôi thu thập dữ liệu hay không:

 • Lỗi: URL đã gửi có vẻ là Soft 404
 • Đã loại trừ: Soft 404
Truy cập bị từ chối Lỗi này được báo cáo dưới dạng các loại lỗi sau trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục, tùy thuộc vào việc bạn có gửi lỗi để chúng tôi thu thập dữ liệu hay không:

 • Lỗi: URL đã gửi trả về yêu cầu trái phép (401)
 • Bị loại trừ: Bị chặn do yêu cầu trái phép (401)
Không tìm thấy Lỗi này được báo cáo dưới dạng các loại lỗi sau trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục, tùy thuộc vào việc bạn có gửi lỗi để chúng tôi thu thập dữ liệu hay không:

 • Lỗi: Không tìm thấy URL đã gửi (404)
 • Đã loại trừ: Không tìm thấy (404)
Khác Lỗi này được báo cáo dưới dạng lỗi Bất thường khi thu thập dữ liệu trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục.

Lỗi URL – Điện thoại thông minh

Hiện chưa có báo cáo về các lỗi này, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một giải pháp cho vấn đề này.

Lỗi trang web

Lỗi trang web không được hiển thị trong Search Console mới.

Vấn đề bảo mật Báo cáo Vấn đề bảo mật mới Báo cáo Vấn đề bảo mật mới thay thế hầu hết các chức năng của báo cáo cũ, đồng thời hiển thị các vấn đề trước đây trên trang web của bạn.
Dữ liệu có cấu trúc Kiểm tra Kết quả nhiều định dạng và báo cáo Kết quả nhiều định dạng Đối với các URL riêng lẻ, hãy sử dụng quy trình kiểm tra Kết quả nhiều định dạng (hoặc công cụ Kiểm tra URL). Đối với báo cáo trên toàn trang web, hãy xem báo cáo Kết quả nhiều định dạng riêng cho trang web của bạn. Mặc dù không phải mọi loại kết quả nhiều định dạng đều có báo cáo, nhưng phạm vi báo cáo của chúng tôi đang tăng lên.
Cải tiến HTML Không Hiện chưa có báo cáo tương đương; vui lòng làm theo các phương pháp hay nhất để cải thiện tiêu đề và đoạn trích của bạn.
Tài nguyên bị chặn Công cụ kiểm tra URL Hiện bạn chưa thể xem toàn bộ tài nguyên bị chặn trên toàn trang web, nhưng bạn có thể xem danh sách các tài nguyên bị chặn trên từng URL riêng lẻ bằng công cụ Kiểm tra URL.
Ứng dụng Android Không Chúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ các ứng dụng Android trong Search Console sau tháng 3 năm 2019.
Tập hợp sản phẩm Không Chúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ tập hợp sản phẩm trong Search Console sau tháng 3 năm 2019.
Thông báo Bảng thông báo Bạn có thể đọc các thông báo từ ngày 23 tháng 5 năm 2019 trở đi trong bảng thông báo. Bạn có thể tìm thấy thông báo cũ trong trang danh sách thông báo cũ.
Các công cụ và báo cáo khác Chúng tôi vẫn duy trì một số báo cáo và công cụ dưới dạng phiên bản cũ; bạn có thể tìm thấy chúng trên trang Xem nhanh báo cáo.

3. Các cách mới để thực hiện các thao tác phổ biến

Một số thao tác phổ biến đã thay đổi trong Search Console mới. Dưới đây là phần tóm tắt về các thao tác phổ biến nhất:

 • Thêm sản phẩm mới: Đọc quy trình cho sản phẩm mới. Tất cả sản phẩm hiện đã được liệt kê trong danh sách thả xuống trên thanh điều hướng trong mỗi trang. Bạn có thể xóa một sản phẩm khỏi danh sách để ngừng nhận thông báo về sản phẩm này.
 • Quản lý người dùng và quyền: Sử dụng trang quản lý người dùng mới trong Search Console.
 • Thay đổi sản phẩm: Sử dụng trình chọn sản phẩm thả xuống trong phần điều hướng của tài liệu.
 • Kiểm tra robot.txt hoặc noindex: Sử dụng công cụ Kiểm tra URL để kiểm tra robot.txt và trạng thái lệnh noindex cho phiên bản đã lập chỉ mục hoặc đang hoạt động của trang.
 • Kiểm tra khả năng tìm nạp trang của Googlebot: Sử dụng công cụ Kiểm tra URL để kiểm tra phiên bản hoạt động của trang.
 • Tải sơ đồ trang web lên: Sử dụng báo cáo Sơ đồ trang web mới để tải sơ đồ trang web lên. Google sẽ kiểm tra các sơ đồ trang web đã tải lên ngay lập tức.
 • Gỡ lỗi trong kết quả nhiều định dạng: Sử dụng các báo cáo Tính năng nâng cao riêng lẻ có trong trang trạng thái.
 • Tìm các lỗi lập chỉ mục cấp độ trang web: Sử dụng báo cáo Trạng thái lập chỉ mục để xem số liệu thống kê về kết quả lập chỉ mục ở cấp trang web.
 • Tìm các lỗi chỉ mục cấp trang: Sử dụng công cụ Kiểm tra URL mới để tìm hiểu các vấn đề thu thập dữ liệu chi tiết trên một trang cụ thể.
 • Yêu cầu thu thập dữ liệu một trang: Kiểm tra một trang đang hoạt động bằng cách sử dụng công cụ Kiểm tra URL mới và yêu cầu thu thập lại dữ liệu.
 • Kiểm tra trang đang hoạt động: Sử dụng công cụ Kiểm tra URL mới. Hiện bạn có thể xem ảnh chụp màn hình của trang do Googlebot yêu cầu.
 • Đọc số lượt nhấp, lượt hiển thị và CTR của trang web (Phân tích tìm kiếm): Sử dụng Báo cáo Hiệu suất tương ứng.
 • Bạn vẫn có thể truy cập các mục Người dùng và quyền và chi tiết xác minh thông qua biểu tượng cài đặt  trên bảng điều hướng.
Nguồn: Google

Cách cài đặt Web master tools

Để sử dụng dịch vụ này, bạn đăng nhập trang https://www.google.com/webmasters/tools. Tại đây, bạn cần dùng địa chỉ email để đăng ký một tài khoản với Google. Việc đăng ký rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp cho Google địa chỉ email, thiết lập mật mã, chọn quốc gia .v.v.

Cách 1: Xác minh bằng cách upload file HTML:
Bước 1: Tải file html về.


Bước 2: Vào Haravan Admin -> Cấu hình -> File và upload file HTML lên, ta có được link http://hstatic.net
Bước 3: Vào Haravan Admin -> Website -> Menu  chọn URL Redirect và nhập vào tên và đường dẫn có được ở bước 1 và 2 theo hình mẫu dưới đây


Bước 4: Quay lại Google webmaster tools chọn Xác minh.


Cách 2: Các minh chủ sở hữu bằng các phương pháp khác:
Bước 1: Chọn chi tiết xác minhXác minh bằng phương pháp khác.


Ở đây hiển thị ra rất nhiều cách khách nhau để xác minh. Các bạn chọn cách đơn giản nhất là Thẻ HTML – Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn. Copy và lưu lại đoạn mã thẻ meta này.Bước 2: Thêm code vào theme Haravan:
Vào Haravan Admin -> Website -> Giao diện -> Hiệu chỉnh theme
Mở file theme.liquid và theme vào head dòng mã thẻ meta ở trên và bấm Lưu.
Bước 3: Quay lại Google webmaster tools chọn Xác minh.Như vậy là google webmaster tools đã xác minh chủ sở hữa cho tên miền của bạn. Chúc các bạn thành công.

Pillar Page

Có thể bạn không biết, có một câu nói rất hay là “mọi người cần tương tác với một thương hiệu khoảng

Entity

Khi làm SEO, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Entity hay thực thể. Đối với những người cũ, đó là khái

Author bio

Khi bạn xem các trang web lớn, ở dưới hoặc đầu bài viết của họ sẽ đều có một đoạn credit gồm

Content hub

Bất kỳ ai đã từng tìm hiểu về SEO đều biết, việc sắp xếp logic nội dung trên trang web để cả

SEO mũ trắng mũ đen

SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì? SEO mũ trắng hay White Hat SEO là bao gồm các chiến

Tối ưu tốc độ website

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, mọi thứ liên quan đến công nghệ đều phụ thuộc vào tốc độ.