Mục lục bài viết

Khóa học SEO DGM 2.0

SEO cơ bản

kiến thức nền tảng

Công cụ tìm kiếm

cách thức hoạt động

Nghiên cứu từ khoá

chọn đúng từ khóa

Tối ưu hoá nội dung

Onpage mạnh mẽ

SEO onpage và kỹ thuật SEO

Whitehat

Xây dựng backlink

Tổng thể

Bạn muốn học SEO nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

 Đọc hướng dẫn SEO đầy đủ của chúng tôi cho người mới bắt đầu và tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để lên top từ khóa Google.

Qua quá trình đào tạo hàng nghìn học viên từ cá nhân đến doanh nghiệp. Chúng tôi hiểu rằng 

 • Bạn bị ngợp bởi rất nhiều thông tin trên mạng về SEO.
 • Các cách làm bạn đọc đôi khi là xung đột nhau mà bạn không biết đâu là đúng, đâu là sai ?
 • Bạn không biết rằng nên bắt đầu từ đâu
 • Bạn không biết học bao nhiêu thì đủ
 • Làm mãi không lên top không biết sửa kiểu gì ?

Và cuối cùng, bạn không có người đồng hành tin tưởng để hỏi đáp chính xác vấn đề bạn gặp phải trong từng giai đoạn.

Thì DGM ở đây cho bạn bằng chuỗi khóa học miễn phí hoàn toàn.

SEO là gì

SEO hay viết tắt là ….là quá trình tối ưu hoá website ( content, cấu trúc, hình ảnh, video….) với mục tiêu tăng xếp hạng trong bảng hiển thị kết quả tìm kiếm và có được nhiều traffic tự nhiên.

Thông thường khi SEO là bạn đang cố gắng đẩy 1 đường link – về một chủ điểm nào đó ( là từ khoá bạn muốn SEO ) vào trang nhất tức là 10 kết quả đầu tiên. Để làm được điều này bạn phải có chất lượng nội dung và website tốt hơn đối thủ.

Ví dụ bạn muốn đẩy từ khoá “ dịch vụ kế toán thuế “ lên top 10 google thì tức là bạn đang phải đẩy 1 đường link hiện đang trong top 10 ra khỏi top 10.

Công cụ tìm kiếm đầu tiên không phải là Google. Khi Google trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất mọi người hay nghĩ Google có mặt đầu tiên. Mà thực chất trước khi Google ra đời năm 1998 thì đã có những công cụ tìm kiếm khác như yahoo search và ask.com. Bạn xem thêm tại đây

Khi bạn search trong top 10 tìm kiếm cho bất kỳ từ khoá nào sẽ có 2 vị trí hiển thị kết quả tìm kiếm là vị trí quảng cáo trả phí hay còn gọi là PPC và vị trí tìm kiếm tự nhiên ( kết quả của công việc SEO )

Mục đích chính của công cụ tìm kiếm là hiểu được mục tiêu và mong muốn của người dùng khi gõ một từ khoá. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra lại rất phức tạp để hiểu được cái gọi là search intent.

Ví dụ bạn đang search Apple đi. Bạn đang tìm

 • Quả táo
 • Điện thoại Apple
 • Địa danh Apple.

….Điều này được lấy vụ trong cuốn sách Guideline của google về chất lượng website.

Như vậy một ngày một người trung bình tìm kiếm 500 lần . Có hơn 5,6 tỉ lượt sử dụng google mỗi ngày. Bất kỳ điều gì không biết mọi người đều search google thay vì đi hỏi người khác

 • Tôi muốn mua hàng
 • Tôi muốn biết cách làm bánh
 • Tôi muốn bỏ chồng…

Tất cả mọi thứ người dùng gõ vào google đều là nhu cầu cần được giải đáp từ

 • Mua bán
 • Học hỏi
 • Cập nhật thông tin, xác minh thông tin

Và theo đúng nguyên tắc của người làm marketing “ ở đâu có nhu cầu ở đó có ngừoi làm marketing “

Vậy tóm lại

SEO là một loạt những hành động bạn cần làm cho website của mình để google hiểu rằng website của bạn đang có nội dung tốt hơn hẳn đối thủ về một chủ điểm nào đó và từ đó xếp hạng cho bạn trên Google

Vậy tóm lại làm SEO thì cần làm gì ?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng để xếp hạng lượng nội dung lớn như thế, Google hoàn toàn sử dụng thuật toán và thuật toán này đều được đặt tên rất mỹ miều như Panda, Penguine…..Mỗi thuật toán đều sử dụng để kiểm soát một số chỉ số trong SEO.

Khi có thuật toán thì sẽ có một cái tiếp theo gọi là yếu tố xếp hạng. Giống như giáo viên chấm thi của bạn khi chấm bài văn của bạn ( chẳng hạn về chủ đề cách làm bánh flan đi ) thì giáo viên của bạn luôn có bảng điểm là các yếu tố để đánh giá bài văn bạn xứng đáng được bao nhiêu điểm. Và mỗi chính bạn đề cập thì bạn được bao nhiêu điểm.

Như vậy trong SEO. cũng có 200 yếu tố xếp hạng và trong mỗi yếu tố xếp hạng có đến hàng trăm tín hiệu. Vậy nếu bạn học SEO mà bạn tập trung vào 200 yếu tố này thì không bao giờ là đủ.

Tóm lại 3 mảng chính bạn cần tập trung khi làm SEO nếu bạn tưởng tượng website của bạn đang là một món súp ngon cho người dùng thì món súp đó cần 3 thứ :

1, Technical SEO: chính là cái bát – hay là website bạn đang triển khai content và xây dựng link. Website bao gồm nền tảng code sạch – tối ưu SEO, tốc độ tải trang, tên miền uy tín.

2, Content is king : Nội dung, nội dung là thần chú. Bởi vì google sống bằng content tốt. Khi tìm kiếm google bạn cũng mong muốn tìm được content tốt. Và đây là yêú tố quan trọng nhất. Content chất lượng thấp = No ranking

3, Quality Backlink & Social Signals : Bạn có những nguồn tin, nguồn link chất lượng giới thiệu ngược về website của bạn. Mỗi backlink sẽ là một dạng phiếu bầu uy tín giống như bạn đang giới thiệu cho bạn của bạn một thương hiệu nào đó thì là bạn đang lấy uy tín của mình ra để đảm bảo cho điều đó. Ví dụ : “ hãy học SEO ở DGM đi vì tôi đã học ở đó rất tốt “

Từ điển cơ bản về SEO

Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về SEO bạn sẽ có rất nhiều khái niệm, định nghĩa và thuật ngữ cần tiếp cận. Nhưng đây là vấn đề cơ bản nhất bạn cần biết trước.

Onpage SEO và Offpage SEO : 2 công việc chính của SEO

SEO mũ trắng và mũ đen : 2 trường phái chính của SEO

SEO Onpage là mọi thứ bạn làm trên website của mình từ việc viết content đến tối ưu nó bao gồm những đầu việc sau

 • Nghiên cứu từ khoá
 • Tối ưu hoá nội dung
 • Tối ưu hoá thẻ tag
 • Tối ưu hoá tốc độ tải trang
 • Xây dựng link nội bộ

Mục đích là cung cấp một nội dung chất lượng và UX ( trải nghiệm người dùng ) tuyệt vời để chỉ cho Google trang của tôi xứng đáng được xếp hạng.

Thường công việc làm Onpage sẽ bao gồm chính là onpage cho content ( tức là từng bài ) và onpage cho toàn bộ website ( tức là vấn đề technical SEO như tốc độ tải trang, cấu trúc website ….)

Offpage SEO thì chủ yếu là tập trung vào công việc ngoài website của bạn. Tức là bạn làm việc trên website khác, trên facebook, linkined ….để có nhiều người biết đến website bạn và làm nhiều người chủ động giới thiệu website bạn như

 • Đặt bài guestpost
 • Trao đổi link
 • Xây dựng tín hiệu mạng xã hội và kéo traffic từ mạng xã hội

Offpage chủ yếu liên quan đến social media và xây dựng thương hiệu …hay sau này gọi là SEO Entity với mục tiêu là xây dựng chỉ số tín nhiệm và độ thẩm quyền cho website của bạn trong mắt google.

Tức là càng nhiều người chủ động giới thiệu website bạn, càng nhiều người đăng tải lại nội dung của bạn thì website của bạn càng đáng tin và dễ xếp hạng cao.

SEO blackhat và white hat

Nó thể hiện trường phái SEO tức là cách thức mà mọi người dùng để đạt được mục tiêu thứ hạng tìm kiếm. Thông thường không phải ai cũng đi theo những guideline có sẵn của google khi mà làm SEO 

Lý do chính là họ mong muốn đạt được một kết quả nhanh hơn và ít tốn công sức hơn. Và đó là cách mà chúng ta hay gọi là Blackhat SEO.

Black hat SEO là việc sử dụng các thủ thuật không chính thống nhằm mục tiêu thao túng kết quả tìm kiếm googe, đẩy top nhanh và tất nhiên rớt top cũng nhanh sau mỗi lần google update thuật toán.

SEO mũ trắng là hình thức SEO hoàn toàn dựa trên việc tuân thủ các hướng dẫn của google về việc tạo ra một website chất lượng. Thường SEO mũ trắng sẽ mất nhiều thời gian để lên top hơn do phải làm content thật tỉ mỉ, onpage kỹ và xây dựng backlink một cách từ từ.

Câu hỏi thường gặp

1, Tôi có thể tự làm SEO không ?

SEO không khó, bạn hoàn toàn có thể tự học và làm được chủ yếu là bạn có dành một thời gian đủ dài ( thường là 1-2 tháng ) để cover hết chủ điểm về SEO sau đó thực hành và có những kinh nghiệm cho mình không ?

Nếu bạn cam kết thời gian và thực hành nghiêm túc, kết quả sẽ tốt. Còn nếu không đủ hãy học về chạy quảng cáo.

Bạn cần gì để học SEO ?

 • Nguồn tài liệu uy tín.
 • Trải nghiệm dự án thực tế
 • Không sợ thử nghiệm
 • Kiên nhẫn ( bởi vì bạn không thể lên top trong vòng 1-2 tháng đầu )

Bạn mất bao nhiêu lâu để học SEO

Câu trả lời là tuỳ thuộc vào mục đích bạn học để làm gì ?

 • Học để trở thành chuyên viên SEO
 • Thành chuyên gia SEO
 • Thành người tự làm cho doanh nghiệp của mình

Thường thì bạn sẽ mất 6 tháng đến hết đời để có thể thành thạo được SEO. Tại sao nói thế ? Vì SEO dựa trên nền tảng Google mà Google thì liên tục update thuật toán để tạo ra những kết quả tìm kiếm tốt hơn cho người dùng

Tôi cần những công cụ SEO nào ?

SEO cũng như các ngành khác, không có số liệu, data bạn gần như không thể đưa ra quyết định hay kế hoạch gì ?

 • Công cụ nghiên cứu từ khoá
 • Google webmastertool và Analystic
 • Công cụ làm báo cáo vị trí từ khoá
 • Công cụ phân tích website
 • Công cụ phân tích backlink

SEO có bao giờ lỗi thời không ?

Nhiều ngừoi lo rằng SEO sẽ lỗi thời và không mang lại khách hàng nữa. Thực tế chỉ ra rằng chỉ có công ty không làm được SEO từ khoá lên top chứ SEO không bao giờ là không cần thiết. Tại sao lại thế ?

Bạn hãy tự hỏi mình rằng : Thế khách hàng của mình hay chính mình còn tìm kiếm google để xem giải pháp hay mua sản phẩm không ? Nếu câu trả lời là có thì chắc chắn SEO còn trường tồn.

Thêm một lý do bạn có thể xem các web hàng đầu như Shopee, Lazada nguồn traffic ( nguồn khách hàng ) chủ yếu đến từ đâu ? Họ đến từ SEO.

Search engine optimization luôn là một chiến lược marketing cần thiết và không ngừng tạo ra sự tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn.

Hiểu về công cụ tìm kiếm

Như chúng ta nói phần trước, SEO chủ yếu hoạt động dựa trên việc hiểu thuật toán của Google hay những công thức mà google áp dụng đánh giá nội dung. Trong chapter này chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này

Các chủ điểm chính :

 • Công cụ tìm kiếm là gì
 • Cách nó hoạt động
 • Thuật toán đứng đằng sau nó
 • Yếu tố xếp hạng

Công cụ tìm kiếm là gì ?

Công cụ tìm kiếm là thứ giúp mọi người tìm được thông tin họ mong muốn trên nền tảng internet. Google là một ví dụ điển hình nhưng vẫn còn các công cụ tìm kiếm khác mà bạn chưa nghe tên như bing.com, baidu.com, yahoo.com, Yandex, mail.ru, Duckduckgo

Và các bạn biết sứ mệnh của google là gì không ?

Là phân loại lại thế giới. Bạn không nghe nhầm đâu

Hãy tưởng tượng bạn muốn tìm thông tin về mỹ tâm trên dân trí. Bạn có thấy danh mục nào tên là Mỹ Tâm không ? Không đúng không ?

vậy khi bạn search google, Google sẽ nhóm toàn bộ thông tin về Mỹ Tâm cho bạn.

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Muốn đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác, Google phải trải qua 3 bước sau

 1. Crawling – Thu thập thông tin thường bằng cách gửi googlebot đến website người dùng
 2. Indexing – Đánh chỉ mục Tức là xếp thông tin vào thư viện
 3. Đánh giá và xếp hạng các kết quả tìm kiếm

Nhiều bạn hiểu nhầm rằng khi bạn tìm kiếm một từ khoá thì google mới bắt đầu thực hiện thu thập và xếp hạng. Nhưng thực chất google chỉ gửi đến bạn kết quả xếp hạng đã có trong thư viện của Google. Tức là những nội dung không được index sẽ không hiển thị

 

 

Crawling – Thu thập

Cách mà google thu thập dữ liệu là google sẽ gửi đến toàn bộ website một con bọ gọi là spider. Con bọ này có nhiệm vụ đi qua tất cả các đường link tiếp theo để thu thập toàn bộ dữ liệu trên các website. Đó là lý do bạn hay phải tạo link nội bộ hoặc backlink. Link chính là thứ liên kết mọi website với nhau.

Như cách mà google đã trình bày về việc thu thập dữ liệu của mình trên toàn bộ website tồn tại trên mạng describes the crawling process  . Tức là công việc này hoàn toàn là máy, chẳng có người nào thu thập dữ liệu cả

Indexing – Đánh chỉ mục

Khi nội dung website của bạn được thu thập thì nó sẽ được đánh chỉ mục. Công cụ tìm kiếm sẽ phân tích và hiểu nội dung page của bạn, phân loại nó và lưu trữ nó.

Thật ra hiểu đơn giản thì công cụ tìm kiếm chỉ là nơi lưu trữ các website đã được lấy về. Sau đó hiểu nội dung của toàn bộ các website đó. Và khi ngừoi dùng muốn tìm kiếm điều gì thì google sẽ gợi ý cho bạn.

Lưu ý : nếu Google chưa thu thập bài của bạn thì sẽ vô Google Search Console Sau đó submit một đường link. Lúc đó bạn sẽ thấy google phân tích đường link đó xem nó có khả năng được đánh chỉ mục không.

 

Xếp hạng kết quả

Một khi website của bạn đã được thu thập thì nó sẽ được google xếp hạng khi người dùng có một truy vấn tìm kiếm.

Tức là google sẽ lấy website của bạn trong thư viện index của google ra xếp hạng và hiển thị cho người dùng. Đây chính là bước mà người làm SEO quan tâm nhất bởi vị nó thể hiện kết quả của SEO

Thuật toán của Google

Thuật toán tìm kiếm của Google được sử dụng như một thuật ngữ chung để chỉ tất cả các thuật toán, hệ thống học máy và công nghệ mà Google sử dụng để xếp hạng các trang web.

Để đưa ra kết quả xếp hạng tốt nhất, thuật toán đánh giá rất nhiều tiêu chí

 • Ý nghĩa của truy vấn – Mục tiêu tìm kiếm phía sau từ khoá của người dùng. Hay còn gọi là Search intent
 • Mức độ liên quan của các trang – trang phải có liên quan đến truy vấn tìm kiếm
 • Chất lượng nội dung – công cụ tìm kiếm cố gắng chọn những kết quả tốt nhất về chất lượng nội dung
 • Khả năng sử dụng của các trang – các trang cũng phải có thể sử dụng được (về khả năng truy cập, khả năng đọc, an toàn, v.v.)
 • Ngữ cảnh và cài đặt – cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vị trí, cài đặt và lịch sử tìm kiếm của người dùng được xem xét

Như với bất kỳ hệ thống phức tạp nào khác, thuật toán của Google cần được cập nhật thường xuyên.

Bên cạnh các bản cập nhật thuật toán nhỏ diễn ra hàng ngày, ** Google thường tung ra một vài bản cập nhật thuật toán lớn mỗi năm. **

Chúng được Google chính thức công bố và tạo được nhiều bàn tán, trao đổi trong cộng đồng SEO.

Xem qua danh sách các bản cập nhật thuật toán cốt lõi quan trọng nhất (ví dụ: * Panda, Penguin, Hummingbird *,…) có thể là một cách tuyệt vời để có cái nhìn tổng quan nhanh về cách Google Tìm kiếm và SEO phát triển trong những năm qua.

Người đánh giá chất lượng

Bên cạnh các thuật toán, Google cũng sử dụng đầu vào dữ liệu của con người.

Có hàng nghìn nhân viên bên ngoài của Google được gọi là Người đánh giá chất lượng tìm kiếm tuân theo [nguyên tắc nghiêm ngặt] (https://static.googleusercontent.com/media/guidelines.raterhub.com/en//searchqualityevaluatorguidelines.pdf) (công khai), đánh giá kết quả tìm kiếm thực tế và đánh giá chất lượng của các trang được xếp hạng.

Ví dụ điển hình về các trang trải qua loại đánh giá nghiêm ngặt này là các trang được gọi là ** YMYL (Tiền của bạn, Cuộc sống của bạn) ** – các trang xử lý các chủ đề quan trọng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự an toàn hoặc tài chính của ai đó.

Người đánh giá chất lượng không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng dữ liệu của họ được sử dụng để cải thiện thuật toán tìm kiếm

200 tiêu chí xếp hạng

Tất nhiên, các công cụ tìm kiếm giữ bí mật các tính toán chính xác của các thuật toán của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng đã phổ biến.

Yếu tố xếp hạng là một chủ đề được thảo luận rất nhiều trong thế giới SEO.

Đa số  phần nhiều người vẫn nằm trong phạm vi suy đoán và lý thuyết. Từ quan điểm thực tế, điều quan trọng là tập trung vào các yếu tố có tác động đã được chứng minh nhưng cũng cố gắng giữ “điểm tốt” trên tất cả các lĩnh vực. **

Tất nhiên, không phải tất cả những gì mọi người nghĩ là yếu tố xếp hạng đều thực sự được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm (nếu thứ gì đó tương quan với thứ hạng cao hơn, nó không nhất thiết phải là thứ mà Google sử dụng trong thuật toán của họ). Mặt khác, một số yếu tố xếp hạng đã được xác nhận chỉ có tác động rất nhỏ đến bảng xếp hạng.

Dưới đây là 10 yếu tố xếp hạng phổ biến

 

 • Nội dung phù hợp với mục tiêu tìm kiếm – bạn cần thực sự hiểu cái người dùng muốn tìm kiếm và tạo ra nội dung phù hợp với yêu cầu đó
 • Crawlable website – Dễ dàng thu thập dữ liệu. Hiểu đơn giản là bạn có một cấu trúc website tốt để con bọ google dễ dàng quét hết thông tin
 • Số lượng và chất lượng link – Bạn càng có nhiều link liên quan sẽ càng dễ tăng trust cho website của bạn.
 • Nội dung được định hướng theo mục đích của người dùng – SEO không chỉ về những từ bạn sử dụng mà còn về loại nội dung bạn sử dụng và tính trọn vẹn của nó – làm cho khách truy cập của bạn hài lòng và Google cũng sẽ hài lòng
 • Unique content – Content không bị trùng lặp
 • EAT: Expertise, Authority, Trust – Tính chuyên gia, chính thống và độ đáng tin của nội dung. Hãy đọc thêm tại đây
 • Nội dung mới – một số chủ đề yêu cầu nhiều nội dung mới hơn những chủ đề khác, nhưng tuy nhiên, bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung của mình để luôn cập nhật
 • Click-through rate – tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn để cải thiện CTR của các trang của bạn
 • Website speed – Tốc độ tải trang, tốc độ website ảnh hươn
 • Mobile – Thân thiện với mobile. Khi số lượng người sử dụng mobile ngày càng nhiều.

Ngoài ra đây là các yếu tố quan trọng của nội dung :

 • Độ sâu của nội dung
 • Tối ưu hình ảnh
 • Topical authority
 • Cấu trúc từng trang
 • Tín hiệu từ mạng xã hội
 • Bảo mật SSL HTTPS

Ngày nay, Google lặp lại mục đích của người dùng hàng tháng và có thể phát hiện ra những sắc thái nhỏ trong mong muốn thực sự của người tìm kiếm: ** chất lượng nội dung, sản phẩm cung cấp, thiết kế, trải nghiệm người dùng. ** Thực sự không có giới hạn.

*** Do đó, SEO đã thay đổi từ việc tối ưu hóa các tiêu chí cố định sang làm việc hướng tới tối ưu trải nghiệm người dùng. Những người làm SEO lâu năm luôn hiểu rằng họ phải làm nhiều hơn để được xếp hạng thay vì chỉ tập trung vào content và tạo liên kết. Họ phải hiểu nhu cầu của người tìm kiếm trong ngữ cảnh của một từ khóa.**

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng nhất và đầu tiên trong việc làm SEO của bạn. Nếu bạn đang xác định mục tiêu sai thì dù bạn nỗ lực như nào cũng đều vô ích

 • Công cụ tìm kiếm từ khóa
 • Thông số đánh giá từ khóa
  • Số lượng tìm kiếm
  • Độ liên quan
  • Độ khó của từ khóa

2 lý do quan trọng nhất bạn cần xác định bộ từ khóa

Hiểu rõ về lĩnh vực mình đang SEO – Khi bạn thực thi dự án SEO nào bạn phải lên một bộ keyword maping để hiểu toàn bộ lĩnh vực đó.

Tìm ý tưởng từ khóa – Giúp bạn tìm được những từ khóa mang lại lợi nhuận cao và phù hợp với chiến lược content của bạn

Nơi nào bạn có thể tìm được ý tưởng từ khóa

Có nhiều cách khác nhau để tìm từ khóa.

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là nghĩ ra ** từ khóa gốc ** – những cụm từ bạn sẽ sử dụng làm bước đệm để tìm thêm ý tưởng từ khóa. Nếu bạn điều hành một blog về sàn gỗ công nghiệp, những cụm từ đơn giản như * “sàn gỗ công nghiệp” *, * “Cách chọn sàn gỗ” * hoặc * “Vật liệu lát sàn” *

Bộ từ khóa hay đi theo cấu trúc rõ ràng

Tiền tố + Từ khóa gốc + hậu tố

Ví dụ :

Các cách tìm từ khóa không sử dụng công cụ trả phí

Dùng google gợi ý

Google cung cấp 3 nền tảng Google AutocompletePeople Also Ask or Related Searches để bạn có thể tìm từ khóa mới

Bạn chỉ cần gõ từ khóa gốc vào google thì lập tức google sẽ gợi ý từ khóa liên quan.

Bạn có thể khéo léo tìm thêm từ khóa bằng cách gõ thêm các chữ cái a b c đến z để xem google có gợi ý thêm từ khóa gì không ?

Khi kéo xuống cuối trang nhất bạn sẽ thấy bộ từ khóa liên quan mà google gợi ý cho bạn

Các đề xuất dựa trên các truy vấn tìm kiếm thực được mọi người trên khắp thế giới sử dụng.

  • Lưu ý: ** Ngoài Google, có nhiều nền tảng khác có thể giúp bạn tìm ý tưởng từ khóa mới. Tập trung vào những người mà mọi người trong thị trường ngách của bạn sử dụng để đặt câu hỏi, giao tiếp và chia sẻ ý tưởng. Một số ví dụ: YouTube, diễn đàn, nhóm Facebook…

Các công cụ từ khóa trả phí và miễn phí

Miễn phí

Keyword everywhere

Keywordtool.io

SuferSEO extention

Công cụ trả phí

Kwfinder

SEMrush

Ahrefs

Các công cụ trả phí ngoài giúp bạn tìm kiếm dựa trên keyword gốc nó còn giúp bạn tìm kiếm từ khóa đối thủ dựa trên đường link

Số lượng tìm kiếm của từng từ khóa

Trước đây, người làm seo chỉ nghiên cứu từ khóa để tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm cao.

Họ nhồi nhét chúng vào nội dung để đánh lừa các thuật toán của công cụ tìm kiếm và đảm bảo thứ hạng cao trong tìm kiếm không phải trả tiền. Kể từ đó, nghiên cứu từ khóa đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Từ khóa đuôi dài so với số lượng tìm kiếm

Nếu bạn đã từng quảng cáo adwords bạn sẽ biết, các từ khóa càng cụ thể phí bid càng cao. Vì các từ khóa đó nằm ở cuối phễu sale funnel – mang lại chuyển đổi khách hàng cao.

Ví dụ bạn đang search : sàn gỗ công nghiệp…có lẽ bạn đang chỉ tìm hiểu. Nhưng nếu bạn search mua sàn gỗ ở đâu quận 2 thì bạn đã rất rõ quyết định tiêu dùng của mình. Hoặc bạn search sàn gỗ thái sài gòn.

Nhiều hướng dẫn nghiên cứu từ khóa khuyên bạn nên tập trung vào cái gọi là [từ khóa đuôi dài]  – những từ khóa cụ thể hơn và thường bao gồm nhiều từ hơn.

Lý do rất đơn giản:

  • Từ khóa đuôi dài có xu hướng có độ khó thấp hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. ** Đó là do truy vấn cụ thể hơn, do đó, người dùng có cơ hội cao hơn trong hành trình của người mua.

Chưa kể có hàng trăm trong số đó – ước tính rằng khoảng ** 70% lưu lượng truy cập đến từ các từ khóa đuôi dài. **

Tất nhiên, nhược điểm là ** lượng tìm kiếm thấp hơn. ** Vì vậy, bạn cần xem xét tất cả các khía cạnh và tìm sự cân bằng giữa nỗ lực và lợi ích tiềm năng.

Bên cạnh đó, không phải lúc nào cũng có thể đẩy top cho các từ khóa có khối lượng lớn.

  • Sự thật là ** ** là một trang web mới, đơn giản là bạn sẽ không thể xếp hạng cho các từ khóa khó. **

Độ khó từ khóa

Rất nhiều người hiểu tin tưởng vào sự đánh giá độ khóa từ khóa dựa trên volume của từ khóa và chi phí CPC hoặc thậm chí tin vào chỉ số của Ahrefs. Thật ra độ khó của từ khóa dựa chính vào việc đối thủ của bạn mạnh như nào ?

Bạn phải đánh giá cụ thể đối thủ của bạn. Vì bạn đang đánh nhau với đối thủ để đẩy họ ra khỏi top Google. Các tiêu chí cơ bản sau

 • Đội mạnh của thương hiệu
 • Chất lượng nội dung
 • Sức mạnh hệ thống link

Sự liên quan của từ khóa

Cuối cùng là mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Với các từ khóa ngắn mục tiêu tìm kiếm thường đa dạng, còn với từ khóa ngách mục tiêu rất rõ ràng.

4 kiểu search intent phổ biến:

 • Navigational – Tìm kiếm cụ thể một thương hiệu hoặc website
 • Informational – Tìm kiếm thông tin chung chung
 • Transactional – Tìm kiếm để mua hàng
 • Commercial – Tìm kiếm để đưa ra quyết định

Bảng infographic mô tả chi tiết

Nếu bạn nhìn vào bảng đó bạn sẽ thấy. Đa số các từ khóa thông tin sẽ ít cạnh tranh bởi vì nó không mang lại tỉ lệ chuyển đổi khách hàng nhiều. Từ khóa cạnh tranh nằm ở chính các từ khóa thương mại và mua bán. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phễu content để biết cách đi nội dung phù hợp.

Onpage và Technical SEO

Content is king nhưng là content đã được tối ưu để Google có thể hiểu. Như các bạn đã xem mục trên thì rõ ràng nếu không được tối ưu thì Google sẽ không bao giờ hiểu được nội dung. Lý do chính là Google hoạt động dựa trên thuật toán chứ không phải có người dùng đánh giá nội dung

Xác định và nhóm chủ đề

Tổ chức content theo chủ điểm

Chất lượng nội dung

Độ sâu và dài của nội dung

Tính cập nhập và xu hướng của nội dung

Để nói câu chuyện topical authority . Một chuyên gia SEO quốc tế đã testing 300k traffic mà không sử dụng một backlink nào

Xác định và tổ chức chủ đề

Đầu tiên bạn phải hiểu rằng với cùng một mục tiêu tìm kiếm, người dùng có thể search hàng trăm từ khóa khác nhau để đạt được mục tiêu.

Ví dụ tôi muốn tìm sàn gỗ nào tốt. Thì truy vấn tìm kiếm người dùng sẽ rất nhiều :

Sàn gỗ loại nào tốt

sàn gỗ nào tốt nhất

nên mua sàn gỗ loại nào thì bền nhất

Thương hiệu sàn gỗ nào uy tín.

Bạn thấy tất cả từ khóa trên đều hướng tới một mục tiêu là tìm ra dòng sàn gỗ nào đang tốt nhất. Nhưng cách thể hiện về con chữ khác nhau. Nó gọi là các từ khóa biến thể : Đồng nghĩa và đồng dạng.

Nếu bạn không nhóm keyword lại thì bạn sẽ viết 5 bài và mỗi bài cho 1 keyword. Điều đó hoàn toàn sai lầm.

Bạn chỉ cần một bài viết là đủ.

Ví dụ tôi sẽ nhóm nó theo hình sau

nhom chu de va topic
  • Khi bạn đã thiết lập chủ đề, bạn có thể quay lại cấp độ từ khóa và chọn một từ khóa sẽ đại diện cho chủ đề của bạn tốt nhất – từ khóa chính ** (còn được gọi là từ khóa mục tiêu).

Nguyên tắc cơ bản của chiến lược nội dung cho SEO rất đơn giản:

  • 1 trang = 1 chủ đề = 1 từ khóa chính **

Từ khóa chính là thường là từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm hơn hoặc ngắn hơn

Các tổ chức gom từ khóa và chủ đề ?

Các mà chúng ta gom những từ khóa cùng chủ đề gọi là content hubs.

Content Hubs là một tập hợp các trang có liên quan đến một chủ đề nhất định.

Các trang được liên kết với nhau và cung cấp tổng quan chung về chủ đề cũng như hiểu biết sâu hơn về các chủ đề phụ.

Thường có 2 kỹ thuật để làm vấn đề đó

  • Nội dung cột – Pillar page ** – một trang trụ cột cung cấp tổng quan chung về chủ đề rộng, thường nhắm mục tiêu đến một từ khóa rộng (ví dụ: chọn mua sàn gỗ)
  • Nội dung theo cụm – Cluster Content ** – các trang hỗ trợ tập trung vào các chủ đề phụ trong chủ đề một cách chi tiết (ví dụ: thương hiệu sàn gỗ nào tốt nhất, nên mua sàn gỗ màu nào)
content hub pillarpage

Tối ưu hóa từ khóa chính

Khi bạn có từ khóa trọng tâm, bạn nên sử dụng từ khóa đó để tối ưu hóa trang của mình cho chủ đề đã cho. Dưới đây là danh sách tất cả các yếu tố có thể có mà bạn có thể sử dụng từ khóa trọng tâm: **

 • Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả
 • URL
 • Thẻ Heading and subheadings
 • Body text
 • Image metadata
 • Anchor text của link nội bộ
toi uu tung bai viet onpage

**Thẻ tiêu đề và mô tả meta ****

Đặt từ khóa trọng tâm của bạn trong thẻ tiêu đề (và ở mức độ thấp hơn, trong mô tả meta) là rất quan trọng. Tốt nhất là càng gần đầu càng tốt.

  • Nếu bạn viết về một chủ đề nhất định, thì việc từ khóa mục tiêu xuất hiện trong các phần tử trên trang tóm tắt nội dung của trang là điều hiển nhiên. **
cau truc website

URL

Đường link càng ngắn càng tốt và phải chứa từ khóa . Ví dụ url cho bài viết này là dgm.vn/hoc-seo

Thẻ Heading H1, H2

Cách tốt nhất là sử dụng từ khóa trọng tâm của bạn trong tiêu đề H1 của trang. Nếu thích hợp, nó có thể được sử dụng trong một số tiêu đề phụ.

Cuối cùng, nó sẽ xuất hiện trong nội dung văn bản một vài lần.

  • Luôn nhớ rằng không có cái gọi là số lần xuất hiện từ khóa lý tưởng trên một trang **

Bạn thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi bằng cách cố gắng sử dụng từ khóa một số lần nhất định trong văn bản của mình.

Tối ưu hóa hình ảnh

Bạn có thể chèn từ khóa trọng tâm của mình vào các siêu dữ liệu hình ảnh khác nhau, cụ thể là:

 • tên tệp hình ảnh
 • tiêu đề hình ảnh
 • chú thích hình ảnh
 • văn bản thay thế hình ảnh
  • Văn bản thay thế là quan trọng nhất theo quan điểm SEO ** – văn bản này mô tả hình ảnh cho khách truy cập khiếm thị cũng như trình thu thập thông tin (văn bản đó cũng không thể “nhìn thấy” hình ảnh của bạn).
  • Nó không có nghĩa là bạn phải đặt nó vào tất cả những nơi này. **

Nếu từ khóa trọng tâm của bạn là * “thể thao ngoài trời” * và bạn sẽ làm nổi bật hình ảnh một người đàn ông đang leo núi, bạn không cần phải sử dụng văn bản thay thế * “một người đàn ông đang biểu diễn một môn thể thao ngoài trời”.

Đa dạng hóa Anchortext khi đi link nội bộ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên sử dụng từ khóa trọng tâm trong anchor text của các liên kết nội bộ của bạn.

Văn bản neo là phần hiển thị của liên kết. Nếu nó chứa từ khóa trọng tâm, bạn sẽ cho Google biết trang mà bạn đang liên kết đến.

  • Lưu ý: ** Điều tương tự cũng áp dụng cho các liên kết bên ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng văn bản liên kết nào trên các trang bên ngoài liên kết đến trang web của bạn.

Bây giờ, đây là phần quan trọng nhất về việc tối ưu hóa trang của bạn cho từ khóa trọng tâm: ** Đừng ép buộc. **

Nếu từ khóa trọng tâm của bạn là * “chiến lược tiếp thị nội dung tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ” *, sẽ thật điên rồ nếu sử dụng nó trong tất cả các yếu tố trên trang được đề cập ở trên chỉ để đánh dấu tất cả chúng khỏi danh sách.

Từ khóa LSI keywords

Nhiều “chuyên gia” SEO khuyên bạn nên sử dụng cái gọi là [từ khóa LSI] 

Ý của chúng là bạn nên tìm các từ đồng nghĩa và từ khóa có liên quan và “phân bổ chúng” lên khắp trang để đảm bảo Google biết nội dung của nó.

  • Sự thật là, các từ khóa LSI chỉ là một huyền thoại SEO nguy hiểm. ** Đây là lý do tại sao:
 • thuật ngữ vô nghĩa và không liên quan gì đến thuật toán lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn ban đầu
 • “kỹ thuật” nhấn mạnh quá nhiều vào ý tưởng sử dụng một số từ một cách giả tạo, điều này gây ra rủi ro lớn cho tính toàn vẹn của văn bản của bạn (và thường dẫn đến [nhồi nhét từ khóa]

Chất lượng nội dung

Ngày nay, việc xếp hạng cho hầu hết mọi từ khóa đều khó hơn nhiều so với trước đây – ** hầu hết các ngách đều quá bão hòa. **

Nhưng có một chiến lược hoạt động hoàn hảo – tạo nội dung tốt hơn gấp 10 lần so với đối thủ cạnh tranh của bạn, còn được gọi là ** chiến lược “nội dung 10x”. **

Đây là ý nghĩa của nó trong thực tế:

Chất lượng tốt hơn

 • Bao quát chủ đề kỹ lưỡng hơn đối thủ cạnh tranh của bạn (bạn có thể xem các trang xếp hạng hàng đầu theo đúng nghĩa đen và cố gắng tìm ra những gì có thể được thực hiện tốt hơn)
 • Cung cấp thêm thông tin và dữ liệu cập nhật
 • Cung cấp thêm kiến thức chuyên môn (thông tin chi tiết về tính năng từ các chuyên gia trong thị trường ngách của bạn) và độ tin cậy (trích dẫn các nguồn đáng tin cậy)
 • Là bản gốc, sử dụng dữ liệu độc đáo, cung cấp các góc độ mới, làm thử nghiệm
 • Liên kết với các tài nguyên liên quan khác có chất lượng cao

* “Liên kết ra ngoài” với các trang web khác có tốt cho SEO không? **

Nhiều người sợ liên kết đến các trang web khác vì họ không muốn “đưa khách truy cập của họ đi”. Sự thật là, liên kết đến các tài nguyên chất lượng khác có thể tốt cho bạn từ quan điểm SEO.

Liên kết với nội dung có liên quan [giúp củng cố tín hiệu chủ đề] (https://www.semrush.com/blog/outbound-links/) của các trang của bạn. ** Nó có thể giúp Google hiểu rõ hơn bối cảnh trang web của bạn và nó mang lại giá trị gia tăng cho khách truy cập của bạn. **

* Thiết kế đẹp hơn **

 • Sử dụng bố cục độc đáo cho các phần nội dung quan trọng nhất của bạn
 • Thêm phương tiện trực quan tuyệt đẹp (hình minh họa, đồ họa thông tin, biểu đồ, gif, ảnh chụp màn hình, video)
 • Sử dụng các hình minh họa của riêng bạn và tránh các ảnh có sẵn

* Trải nghiệm tốt hơn **

 • Đảm bảo rằng văn bản có thể đọc được (loại phông chữ và kích thước) và không có lỗi ngữ pháp
 • Tránh các bức tường của văn bản – viết các đoạn văn ngắn, dễ hiểu
 • Sử dụng các yếu tố điều hướng (ví dụ: mục lục) cho các trang dài hơn
 • Sử dụng dấu ngoặc kép, hộp thông tin, danh sách dấu đầu dòng, câu in đậm
 • Tối ưu hóa các khía cạnh kỹ thuật (thêm về điều đó trong 

Độ dài và sâu của nội dung

do dai content

Nhiều người nghĩ rằng độ dài nội dung là một trong những yếu tố xếp hạng. Có một [nghiên cứu của Backlinko] (https://backlinko.com/search-engine-ranking) nổi tiếng cho thấy rằng các bài đăng có khoảng 2.000 từ được xếp hạng tốt hơn trên Google.

  • Mặc dù đúng là nội dung dài hơn xếp hạng tốt hơn trong Google, nhưng số lượng từ không mang lại thứ hạng cao. ** Thực tế là các bài đăng dài thường bao gồm chủ đề một cách toàn diện hơn.

* Thông tin chuyên sâu của Julia McCoy **

Nhà tiếp thị nội dung, người sáng lập [Express Writers] (https://expresswriters.com/)

Ngày nay, tôi không bao giờ tạo blog dưới 2.000 từ, nếu mục tiêu của tôi là xếp hạng cho một từ khóa trọng tâm.

Trên thực tế, để tự mình chứng minh điều này, tôi đã khởi chạy một trang web hoàn toàn mới, Content Hacker. Đó là thử nghiệm “độ dài nội dung” của tôi. Tôi có thể xếp hạng chỉ với 11 blog cho ít nhất vài chục từ khóa, nếu những blog đó là “blog lớn” với 5.000 từ mỗi blog?

Trong vòng chưa đầy ba tháng, chúng tôi đã xếp hạng cho 2.500 vị trí từ khóa. Hầu hết 11 blog của tôi đã được xếp hạng trên Google cho từ khóa trọng tâm của họ. Điều đó thật điên rồ làm sao ?!

  • Vấn đề là với tư cách là một tác giả, bạn không thể “lừa dối” thông qua 2.000-5.000 từ về chủ đề của mình. ** Và để giành được những thứ hạng đó – hãy củng cố vòng loại “Chuyên môn – Tính có thẩm quyền – Độ tin cậy” từ Google – bạn phải là một chuyên gia về chủ đề.

Độ dài và tính toàn diện của nội dung về cơ bản sẽ kiểm tra ô “chuyên gia” đó. Một lần nữa, không có lối tắt. Bạn phải là một chuyên gia về chủ đề bạn đang viết và bạn phải chứng minh điều đó khi bạn viết nội dung.

Vậy làm thế nào để tiếp cận độ dài nội dung?

 • Nhìn vào số lượng từ trung bình của các trang xếp hạng cho từ khóa trọng tâm của bạn để cung cấp cho bạn ý tưởng sơ bộ về nội dung nên dài bao nhiêu. * (ví dụ: nếu mỗi bài đăng trên SERP đầu tiên có hơn 2.000 từ, bạn có thể sẽ không xếp hạng với một bài viết 800 từ) *
 • Bao quát chủ đề một cách toàn diện bao gồm mọi thứ mà người đọc tiềm năng có thể muốn biết.
 • Luôn ghi nhớ rằng chỉ một số lượng từ cao sẽ không cải thiện thứ hạng của bạn. Tập trung vào chất lượng nội dung, không chỉ số lượng.
  • Lưu ý: ** Tương quan không phải lúc nào cũng có nghĩa là nhân quả trong SEO. Nếu một cái gì đó (như bài đăng dài hơn) tương quan với thứ hạng cao hơn, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó là một yếu tố xếp hạng trực tiếp.

Tính update của content

Nội dung phân rã là một điều có thật.

  • Cho dù một phần nội dung có thành công đến đâu, thì vẫn có khả năng lớn là lưu lượng truy cập sẽ giảm dần trừ khi bạn giữ cho nội dung đó luôn mới và cập nhật. **

Andrew Tate nhận thấy rằng nhiều bài đăng trên blog thành công có cùng đường cong lưu lượng truy cập và mô tả hiện tượng này là [5 giai đoạn của vòng đời nội dung] (https://www.animalz.co/blog/the-shape-of-content/):

Vậy, làm thế nào để đảm bảo bài viết của bạn không bị lãng quên theo thời gian?

Câu trả lời là: ** cập nhật thường xuyên. **

Cập nhật nội dung thường xuyên là một kỹ thuật SEO quan trọng (nhưng thường bị bỏ qua).

Một trong những lý do tại sao cập nhật nội dung có thể có tác động tích cực đến thứ hạng của bạn là [Google nhận thấy tần suất cập nhật] (https://www.searchenginewatch.com/2016/09/26/guide-to-google-ranking- Elements-part-4-content-fresh /) và có xu hướng ưu tiên các trang được cập nhật thường xuyên * đối với một số truy vấn. *

  • Có nghĩa là, không phải mọi chủ đề đều yêu cầu nội dung mới mẻ nhưng nhiều chủ đề thì có. **

Ngay cả khi đó không phải là trường hợp của bạn, cập nhật là một cách tương đối dễ dàng để cải thiện chất lượng nội dung của bạn, điều này không bao giờ là điều xấu.

  • Mẹo: ** Có một [công cụ miễn phí của Animalz] hữu ích (https://revive.animalz.co/) có thể được kết nối với tài khoản Google Analytics của bạn và xác định các trang có thể cần cập nhật dựa trên lưu lượng truy cập ngày càng giảm.

Thủ thuật republish content.

Mặc dù các thay đổi nhỏ hơn trên các trang của bạn không yêu cầu bất kỳ bước đặc biệt nào, nhưng ** một bản làm lại lớn có thể đáng để xuất bản lại bài đăng ** – để nó hiển thị ở đầu nguồn cấp dữ liệu blog của bạn và người đọc biết bài đăng đã trải qua một bản cập nhật lớn .

Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể cân nhắc để xuất bản lại bài đăng của mình:

 • Bản cập nhật ảnh hưởng đến hơn 50% nội dung
 • Bạn đã thêm một lượng lớn nội dung mới
 • Bạn đã hợp nhất 2 hoặc nhiều bài đăng thành một

Xuất bản lại cũng là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá lại bài đăng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và bản tin, hoặc bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết mới.

Xây dựng backlink

Google đã từng công bố : Nếu không có link thì công cụ tìm kiếm sẽ không bao giờ biết đến website của bạn.

Backlink là gì ?

Các kiểu backlink nòa

Link Profile là gì

Các yếu tố đánh giá backlink

Các chiến lược link building

Backlink là gì ?

Backlink là một liên kết từ trang này sang trang khác. Nếu trang A liên kết đến trang B, chúng ta nói rằng trang B có liên kết ngược từ trang A.

  • Liên kết ngược là một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất. ** Có mối tương quan trực tiếp giữa số lượng và chất lượng của liên kết ngược và thứ hạng.

Backlink quan trọng từ thời thuật toán Pagerank còn hiệu quả

Liên kết ngược đã là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến các thuật toán của công cụ tìm kiếm ngay từ những ngày đầu tiên.

Chúng hoạt động như những trích dẫn học thuật. Các nhà phát triển công cụ tìm kiếm nhận ra rằng nếu nhiều tài nguyên chất lượng liên kết đến một trang nhất định, điều đó có nghĩa là trang đó có giá trị và đáng tin cậy.

Link Equity

link juice là thuật ngữ thể hiện dòng chảy trust của một page truyền qua một page khác khi nó có liên kết. Khi truyền trust như vậy thì trang gốc sẽ mất trust.

Google PageRank

Ngay từ đầu, Google đã tạo ra một thuật toán có tên là PageRank để kết hợp chất lượng và số lượng của các liên kết ngược vào hệ thống xếp hạng của nó và xác định tầm quan trọng tương đối của các trang web trong kết quả tìm kiếm.

3 yếu tố đánh giá chỉ số Pagerank:

  • Số lượng liên kết ngược ** – trang càng có nhiều liên kết ngược thì càng tốt
  • Số lượng liên kết trên trang liên kết ** – giá trị (được gọi là giá trị liên kết) được phân phối giữa tất cả các trang được liên kết từ trang liên kết
  • Xếp hạng trang của trang liên kết ** – một liên kết ngược từ một trang có Xếp hạng trang cao hơn sẽ mang lại nhiều liên kết hơn

 

Các kiểu link

Internal vs. external links

Đây là tên gọi khác của backlink và link nội bộ. External link là link mà từ web bạn đang trỏ sang website khác

Nofollow links

Về mặt kỹ thuật link nofollow chứa thẻ rel=”nofollow”

backlink nofollow

Link nofollow không truyền trust. Thường nó sinh ra với tác dụng link đến các trang như giới thiệu, liên hệ hoặc các link out không muốn truyền trust. Thường website của bạn sẽ setup những phần sau là link nofollow

 • Links in comments –
 • Affiliate and sponsored links –
 • Links to websites you don’t want to endorse –

Lưu ý: Về mặt kỹ thuật, không có cái gọi là liên kết ngược “dofollow” vì không có tham số “dofollow”. Thuật ngữ này được sử dụng một cách thông tục để phân biệt các liên kết vượt qua liên kết bình đẳng so với liên kết nofollow.

Mặc dù liên kết nofollow không truyền trust, nhưng chúng có thể mang lại những lợi ích khác:

  • Chúng có thể đóng vai trò như một gợi ý cho Google ** – vào năm 2019, Google đã thông báo rằng họ sẽ coi các liên kết nofollow như một gợi ý để hiểu rõ hơn và phân tích các liên kết
  • Mang lại cho bạn lưu lượng truy cập ** – một liên kết nofollow có thể không mang lại cho bạn bất kỳ “điểm SEO” nào nhưng nó vẫn có thể mang lại cho bạn lưu lượng truy cập có liên quan
  • Họ đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn ** Nếu bạn chỉ toàn link dofollow Google sẽ nghi ngờ bạn…

Link profile

Là loại link bạn để trong hồ sơ giới thiệu của bạn trên các website , diễn đàn và các site cộng đồng. Link profile rất quan trọng trong quá trình làm SEO Entity

Chất lượng của hồ sơ liên kết tương quan trực tiếp với thứ hạng của bạn.

Một hồ sơ liên kết tốt trông như thế nào?

  • Đa dạng ** – một hồ sơ liên kết lành mạnh là sự kết hợp của nhiều loại liên kết khác nhau (cả chuẩn và nofollow) và văn bản liên kết tự nhiên
  • Liên kết ngược chất lượng ** – một hồ sơ liên kết tốt bao gồm các liên kết có chất lượng ngược từ các trang web có liên quan

Mặt khác, quá nhiều liên kết chất lượng thấp từ các trang web spam sẽ bị bỏ qua và làm tổn hại đến trang web của bạn tồi tệ nhất.

Anchor text

Văn bản liên kết là một phần hiển thị, có thể nhấp vào link. Nó giúp google hiểu rằng cái link đó đang nói về nội dung gì.

Có những kiểu Anchortext sau

 • Brand name – e.g. “DGM”
 • Exact match – e.g. “Học SEO”
 • Partial match – e.g. “Học SEO miễn phí”
 • Generic – e.g. “Xem chi tiết”
 • Naked URL – e.g. “https://dgm.vn/hoc-seo”

Nếu nhiều trang hơn liên kết đến bạn với các thuật ngữ có liên quan được sử dụng trong văn bản liên kết, nó có thể giúp bạn xếp hạng cho các thuật ngữ này trong công cụ tìm kiếm.

  • Điều này không có nghĩa là bạn nên cố gắng tải các anchor text nhồi nhét từ khóa bằng bất kỳ giá nào. **

Ngược lại, bạn nên hết sức cẩn thận và hướng đến sự kết hợp tự nhiên của nhiều loại văn bản neo khác nhau.

Bất kỳ nỗ lực rõ ràng nào nhằm thao túng văn bản liên kết của các liên kết của bạn đều có thể bị Google phát hiện và phạt (thêm về các hình phạt của Google tại đây).

Tiêu chí đánh giá chất lượng backlink

Không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau.

Bên cạnh sự khác biệt rõ ràng giữa liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài và liên kết chuẩn so với liên kết nofollow, ** hai liên kết ngược có thể có các giá trị khác nhau (và vượt qua số lượng liên kết khác nhau) dựa trên nhiều yếu tố khác. **

Đây là những gì một liên kết ngược có giá trị trông như thế nào

1. Độ liên quan

Một liên kết ngược có giá trị có liên quan về mặt chủ đề. Nó có nghĩa là trang liên kết phải về cùng một chủ đề hoặc tương tự như trang được liên kết.

Ví dụ:

Nếu bạn có một bài đăng về * mẹo đi bộ đường dài * và bạn có hai liên kết ngược, một từ bài đăng về * thể thao ngoài trời * và một từ bài đăng về * chính trị *, thì liên kết ngược cũ có giá trị hơn nhiều.

backlink chat luong

2. Đến từ site uy tín

Như chúng tôi đã giải thích trước đây với Xếp hạng trang, các trang có liên kết chất lượng trỏ đến chúng cũng chuyển nhiều liên kết hơn đến trang của bạn.

  • Trang liên kết càng có thẩm quyền, thì backlink càng có giá trị đối với bạn. **

Không có số liệu chính thức nào của Google thể hiện thẩm quyền của một trang nhưng có nhiều số liệu bằng các công cụ thương mại có thể giúp bạn ước tính.

Phổ biến nhất là ** Domain Authority ** và ** Page Authority ** của Moz.

3. Tính duy nhất

Tính duy nhất của một backlink có thể được thảo luận ở nhiều cấp độ khác nhau:

* a) Cấp trang web **

Liên kết từ trang web chưa liên kết với bạn trước đây thường có giá trị hơn liên kết từ trang đã liên kết với bạn trước đó.

  • Tốt hơn nên có 10 liên kết ngược từ 10 trang web khác nhau hơn là 50 liên kết ngược từ cùng một trang web. **
  • Lưu ý: ** Điều này không có nghĩa là có nhiều liên kết ngược hơn từ cùng một trang web là một điều xấu (nếu điều đó xảy ra một cách tự nhiên). Các liên kết chỉ có thể có giá trị thấp hơn.

* b) Cấp trang **

Nếu bạn có hai liên kết từ cùng một trang, liên kết xuất hiện đầu tiên có thể có nhiều giá trị hơn liên kết thứ hai.

 • (Google từng chỉ đếm anchor text đầu tiên vào năm 2009. Chúng tôi không biết ngày nay họ xử lý chúng như thế nào nhưng chúng tôi có thể cho rằng nó không thay đổi.) *

* c) Số lượng liên kết khác **

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, PageRank được phân bổ đều trên các trang được liên kết.

  • Vì vậy, có sự khác biệt lớn giữa liên kết ngược từ trang liên kết đến 3 tài nguyên và liên kết ngược từ trang liên kết đến 30 tài nguyên. **

4. Vị trí đặt backlink

Một liên kết chất lượng là một liên kết cũng có thể mang lại cho bạn lưu lượng truy cập.

Không chỉ vì lý do rõ ràng (khách mới) mà còn từ quan điểm SEO.

Google sử dụng cái gọi là [Mô hình người lướt sóng hợp lý] (https://www.seobythesea.com/2016/04/googles-reational-surfer-patent-updated/) để dự đoán khả năng người dùng nhấp vào liên kết: * “Số lượng Xếp hạng Trang mà một liên kết có thể vượt qua dựa trên xác suất ai đó có thể nhấp vào một liên kết.” *

5. Anchortext có liên quan

Văn bản neo đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng liên kết.

Cụ thể, một liên kết ngược với ** một văn bản liên kết có liên quan đến trang được liên kết ** có giá trị hơn một liên kết có một liên kết không liên quan hoặc chung chung.

Điều này cũng áp dụng cho ** văn bản xung quanh liên kết **, vì các liên kết có thể mang ngữ cảnh xung quanh chúng.

Tôi có nên mua backink ?

Nếu website bạn đã có trust, độ tuổi, content tốt thì bạn nên mua link nhưng mua một cách cẩn thận và đúng với tiêu chí đánh giá backlink trên.

Chiến lược xây dựng backlink

* Nội dung có thể liên kết **

Kỹ thuật xây dựng liên kết tự nhiên nhất là tạo ra một phần nội dung độc đáo và có giá trị – cái gọi là tài sản có thể liên kết – sẽ thu hút các liên kết ngược.

Nội dung có thể liên kết có thể là bất kỳ phần nội dung nào nhưng ** có một số loại nội dung nhất định hoạt động hoàn hảo cho việc này. ** Chúng bao gồm:

 • hướng dẫn cuối cùng
 • danh sách lớn
 • nghiên cứu với dữ liệu duy nhất
 • thư mục tài nguyên
 • công cụ miễn phí

Bước tiếp theo là tìm các trang web có thể muốn liên kết với bạn và liên hệ với họ (nhiều hơn nữa về điều đó sau một thời gian).

  • Mẹo: ** Đôi khi bạn thậm chí không cần yêu cầu liên kết ngược trực tiếp. Bạn có thể liên hệ với những người có ảnh hưởng và chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, yêu cầu phản hồi trung thực.

Nếu nội dung của bạn thực sự tuyệt vời và độc đáo (và điều đó nên để chiến lược này phát huy tác dụng), họ có thể liên kết đến nội dung đó hoặc tự mình chia sẻ nội dung đó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Phần thưởng là bạn sẽ bắt đầu một số mối quan hệ có giá trị có thể hữu ích trong tương lai.

Khi bạn nhận được các liên kết ngược đến nội dung có thể liên kết của mình, ** bạn có thể chuyển hướng “nước liên kết” đến các trang khác của mình (ví dụ: các trang “tiền”) thông qua các liên kết nội bộ. **

Guest posting

Bạn vào google gõ các từ khóa dạng như bài của khách. Đó những blog cho phép bạn đặt link

Phân tích backlink đối thủ

Sử dụng Ahrefs và SEMrush để phân tích link đối thủ. Lọc và phân tích.

Khi phân tích link đối thủ bạn nên tìm kiếm nguồn backlink:

 • Link liên quan
 • Link có click
 • Độ khó và site chất lượng

Sau đó bạn hãy email để mua link trực tiếp từ nguồn đối thủ của bạn có thể mua

Kỹ thuật content Skyscraper

Kỹ thuật này tức là bạn sẽ viết một bài ngon hơn bài đối thủ bạn đang được để link và liên hệ với bên đang đặt link cho đối thủ và bảo họ là sẽ đặt link cho mình

Một số cách khác bạn có thể tìm link

 • Broken link building – Tìm những link broken và liên hệ để thay thế.
 • Brand mentions – Sử dụng Google tìm các bài được mention nhưng chưa có thương hiệu để giới thiệu vào.
 • Testimonials – Viết đánh giá và liên kết đặt link
 • Forums and Q&A sites (nofollow) – Lên các diễn đàn hỏi đáp trích dẫn câu trả lời từ site của mình

Các bài giảng quan trọng miễn phí

Youtube Marketing

thực thi xây dựng kênh Youtube

Digital Marketing

Tổng quan về Digital Marketing

Content Marketing

Xây dựng nội dung sáng tạo

Tiêu chí xây dựng khóa học

Chuẩn hóa

Tất cả kiến thức đều là kiến thức tiêu chuẩn quốc tế. Đước dịch từ tiếng anh.

Thực hành

Chỉ dậy những thứ sẽ thực hành và ứng dụng vào tăng trưởng doanh nghiệp.

Dễ hiểu

Luôn nỗ lực đơn giản hóa bài giảng dù khó đến đâu và trình bày trực quan.

Hỗ trợ trọn đời

Hỗ trợ tận tâm kể cả các khóa miễn phí giúp mọi người có thể tự học Digital.

SEO không khó, nhưng nhất định bạn cần tỉ mỉ và kiên trì. Khi SEO thành công sẽ tạo bạn một lợi thế cạnh tranh tuyệt đối.
Duẩn Tinh Hoa
DGM Founder Team.

Scroll to Top