Google Analytics cung cấp chỉ số đo lường website nào tốt nhất

Khi chạy website cho doanh nghiệp, những thống kê về thông số website và hành vi của người dùng là điều bạn cần chú ý. Sự phức tạp của các số liệu này có thể khiến bạn bối rối. Tuy nhiên, với Google Analytics, một công cụ đo lường miễn phí, điều đó thậm chí còn dễ dàng hơn.

Vậy Google Analytics là gì và những chỉ số Google Analytics nào cần chú ý để hiển thị trong báo cáo? Dưới đây là các chỉ số quan trọng nhất bạn cần biết.

Bạn có thể học từ chính nền tảng của Google

 

Google Analytics là gì?

Google Analytics được biết đến là một trong những công cụ đo lường hiệu suất trang web phổ biến nhất hiện nay. Google Analytics là một sản phẩm được phát triển bởi gã khổng lồ Google. Công cụ miễn phí này giống như cánh tay phải của các SEOer. Nhờ có Google Analytics, công việc của nhóm quản trị trang web đã trở nên dễ dàng hơn. Đây là công cụ cho phép người dùng đánh giá trạng thái tổng thể của một trang web. Các số liệu do Google Analytics cung cấp rất đáng tin cậy.

Google Analytics hiển thị số lượng người dùng truy cập trang web và tỷ lệ thoát. Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp một số chỉ số phản ánh chính xác hành vi của mọi người trên trang web của bạn. Google Analytics hoàn toàn miễn phí, mặc dù nó cung cấp cho người dùng một số tính năng hữu ích trong quá trình quản trị. Tính đến giữa năm 2018, công cụ này hỗ trợ 900 triệu trang web. Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu bản chất của Google Analytics.

Cách thức hoạt động của Google Analytics 

Google Analytics hoạt hình theo cơ chế 4 bước cơ bản. Từ khâu thu nhập dữ liệu cho đến đề xuất báo cáo.

Data Collection – thu nhập dữ liệu 

Ở giai đoạn đầu tiên, hệ thống bắt đầu tiến hành thu nhập dữ liệu xoay quanh hoạt động của website thông qua đoạn mã JavaScript đã kích hoạt sẵn từ lúc cài đặt.

Theo đó, cookies của người dùng bao hàm thông tin về nhân khẩu học, yếu tố liên quan đến thiết bị người dùng đều được Google Analytics thu nhập thông qua đoạn mã JavaScript và chuyển đến máy chủ của Google.

Configuration – chuyển đổi dữ liệu 

Tất cả dữ liệu thu nhập truyền đến máy chủ của Google tiếp tục trải qua quá trình chuyển đổi. Dạng dữ liệu sơ cấp ban đầu dần chuyển đổi thành dạng dữ liệu thứ cấp và cung cấp chi tiết báo cáo cho website.

Processing – lựa chọn chỉ số muốn theo dõi 

Nhà cung cấp Google cho ra bên quản trị website lựa chọn loại hình chỉ số muốn theo dõi thường xuyên nhất. Tính chất hay cấu trúc báo cáo do bên quản trị website lựa chọn dựa theo tính chất view.

Reporting – báo cáo 

Bước cuối cùng trong cơ chế hoạt động của Google Analytics chính là báo cáo. Khi đó, bên quản trị website sẽ nhận lại báo cáo đầy đủ mọi thống kê liên quan đến hoạt động của website.

Lợi ích của Google Analytic là gì?

Google Analytics mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt là đối với những người làm SEO.

Một trong những ứng dụng lớn nhất của Google Analytics là phân tích thống kê lưu lượng truy cập trang web hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng theo dõi và hiểu được có bao nhiêu người truy cập web mỗi ngày, thời gian truy cập web và những phần được truy cập nhiều nhất trên web. Bạn thậm chí có thể xem thêm thông tin chi tiết về nơi người dùng xem trên điện thoại hoặc máy tính của họ, trình duyệt họ sử dụng, thời điểm họ truy cập web thường xuyên nhất và hơn thế nữa.

Bằng cách theo dõi hành vi của khách hàng, bạn sẽ hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó xây dựng điểm mạnh và hạn chế tối đa điểm yếu của họ.

Dưới đây là một vài  lợi ích khác của Google Analytics:

  • Công cụ trực quan hóa dữ liệu bao gồm bảng điều khiển, biểu đồ chuyển động, hiển thị thay đổi dữ liệu theo thời gian.
  • Phân tích, theo dõi tỷ lệ chuyển đổi.
  • Dễ dàng xuất file báo cáo
  • Chia sẻ quyền quản trị người dùng với nhiều email khác nhau
  • Tích hợp với các sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như AdWords, Public Data Explorer và Trình tối ưu hóa trang web.
  • Với nhiều lợi ích như vậy, bạn có muốn sử dụng nó ngay bây giờ không? Hãy xem cách cài đặt Google Analytic ở dưới đây để tự tạo cho mình một tài khoản nhé!
  • Cách sử dụng Google Analytics không mất quá nhiều thời gian thực hiện khi bạn đã hiểu rõ bản chất hoạt động của nó.

1. Người dùng (User)

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí của Google hiển thị cho người dùng số liệu thống kê chi tiết về số lượng khách truy cập. Khi ngành phân tích trang web phát triển, nó là một sản phẩm mà các nhà tiếp thị sử dụng để cạnh tranh với các đối thủ của họ. Khi bạn hiểu Google Analytics là gì, bạn cần hiểu ý nghĩa của các chỉ số mà nó cung cấp.

Số liệu người dùng cho bạn biết có bao nhiêu người đã truy cập trang web của bạn trong một thời gian nhất định. Đây là số liệu cơ bản nhất trong Google Analytics mà mọi báo cáo nên bao gồm. Ở đây, Google Analytics sử dụng mã theo dõi để xác định người dùng, còn được gọi là cookie trong môi trường kỹ thuật số.

Trong Google Analytics, phần người dùng sẽ có các thống kê khác nhau cho người dùng mới và cũ. Tổng số lượt truy cập của người dùng sẽ được tính toán dựa trên hai chỉ số này. Số liệu người dùng cho biết có bao nhiêu người đã truy cập trang web của bạn.

Để xem chỉ số Google Analytics này, hãy chuyển đến “Đối tượng / Tổng quan / Người dùng”, số hiển thị là số lượng người dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Phiên (Session)

Một phiên trong tạo Google Analytics được tính từ thời điểm người dùng truy cập trang web của bạn cho đến khi họ đăng xuất, tức là kết thúc phiên. Trong phiên làm việc đó, họ có thể thực hiện nhiều thao tác trên website như xem bài, xem ảnh, bấm liên kết nội bộ, like, share,… gọi chung là tương tác với website.

Trong báo cáo Google Analytics, nhiều phiên hơn có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn. Số liệu phiên có lẽ là số liệu Google Analytics đầu tiên bạn cần xem xét khi xác định xem một chiến dịch tiếp thị có hoạt động hay không.

Theo mặc định, trong cài đặt Google Analytics, “khung thời gian cụ thể” là 30 phút. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi khoảng thời gian này nếu muốn. Giả sử anh Hồng là người dùng truy cập trang web của bạn. Google Analytics sẽ tính “số phiên” kể từ thời điểm bạn bắt đầu truy cập trang web.

Xem qua ví dụ như nếu sau 30 phút mà Hùng vẫn chưa có bất kỳ tương tác nào trên trang web thì buổi học sẽ kết thúc. Ngược lại, nếu anh Hồng tương tác với bất kỳ phần tử nào trên website thì với mỗi lần tương tác, Google Analytics sẽ đặt lại thời gian hết phiên thêm 30 phút kể từ thời điểm tương tác.

Một người dùng có thể mở nhiều phiên. Mỗi phiên có thể diễn ra trong cùng một ngày hoặc nhiều ngày, nhiều tuần hoặc trong tháng. Ngay sau khi phiên kết thúc, một phiên mới có thể được bắt đầu. Để xem số liệu này, hãy chuyển đến Đối tượng / Tổng quan / Phiên.

3. Số lần xem trang (Pageview)

Số lần xem trang được định nghĩa là tổng số trang được xem. Để hiểu rõ về chỉ số Google Analytics này, bạn hãy xem ví dụ sau:

A truy cập vào một trang web và có hành vi cụ thể như sau: Truy cập → Trang dgm.vn/seo → Trang dgm.vn/dao-tao-seo → Rời khỏi.

  • Trang dgm.vn/seo 01: 1 Lần truy cập, 1 Phiên, 1 Lần xem trang
  • Trang dgm.vn/dao-tao-seo 02: 0 Lần truy cập, 0 Phiên, 1 Lần xem trang

A truy cập vào Trang dgm.vn/seo 01 sẽ được tính là một lượt xem trang và một phiên (bởi trên trang này, A phát sinh “tương tác” là chuyển sang trang dgm.vn/dao-tao-seo 02). Sau đó, A chuyển sang trang dgm.vn/dao-tao-seo 02 trước khi rời khỏi trang web và kết thúc phiên. Tại trang dgm.vn/dao-tao-seo 02, A không thực hiện bất kì “tương tác” nào. Do đó, Google Analytics ghi nhận trang dgm.vn/dao-tao-seo 02 không có phiên nào.

Để xem chỉ số này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan/ Số lần xem trang”.

4. Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)

Thời lượng trung bình của phiên là tổng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn, không bao gồm trên một trang web cụ thể. Để xem số liệu này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan/ Thời lượng phiên trung bình”.

Thời lượng phiên trung bình sẽ được tính bằng cách lấy tổng thời lượng của tất cả các phiên chia cho tổng số phiên.

5. Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)

Số lượng trang/ phiên là một chỉ số Google Analytics rất quan trọng để đánh giá xem trang web của bạn có thực sự thu hút người dùng hay không. Số trang/ phiên là số trang trung bình được xem trong một phiên. Thông thường, nếu chỉ số này lớn hơn 2, thì điều đó cho thấy người dùng thực sự quan tâm đến trang web của bạn.

Để xem số liệu này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan / Số trang/ Phiên”.

6. Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Tỷ lệ thoát được tính bằng tỷ lệ phần trăm của các phiên trang đơn lẻ (chỉ có 1 lượt truy cập trang, không có tương tác nào khác trên trang). Phiên của một trang có thời lượng là 0 giây vì không có lần truy cập tiếp theo nào sau đó. Nói cách khác, tỷ lệ thoát là phần trăm số người truy cập một trang và rời đi mà không xem thêm trang hoặc nhấp vào các liên kết khác trên trang.

Để xem số liệu này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan/ Tỷ lệ thoát”.

7. Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Tỷ lệ chuyển đổi là một chỉ số Google Analytics được sử dụng để so sánh tổng số khách truy cập trang web với số người trở thành khách hàng, người đăng ký hoặc người dùng. Công thức tính tỷ lệ chuyển đổi dựa trên tiêu chí mục tiêu và lưu lượng truy cập trên một đơn vị thời gian như sau:

Tỷ lệ chuyển đổi = Tổng số mục tiêu đã đạt được x 100%/ Tổng số lượt truy cập trang web.

Tỷ lệ chuyển đổi này có thể được đo lường bằng yêu cầu liên hệ, đường dây nóng, số lượng khách hàng đã mua hàng, số người click chuột vào chương trình ưu đãi,…

Bài viết trên liệt kê các chỉ số Google Analytics quan trọng nhất và cách sử dụng các số liệu đó để đánh giá hiệu quả trang web của bạn.

Scroll to Top