Lộ trình nghề SEO

Bạn có muốn bắt đầu nghề SEO hoặc mở rộng quá trình học Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm của mình để trở thành hoặc phát triển hơn nữa với tư cách là một chuyên gia SEO và không biết làm thế nào? Bạn đã đến đúng nơi! Học SEO có một lộ trình học SEO với các hướng dẫn, tài nguyên và công cụ toàn diện miễn phí.

Bắt đầu bằng cách xem qua lộ trình học SEO bên dưới, bao gồm các lĩnh vực khác nhau, các hoạt động phổ biến nhất và các giai đoạn của Quy trình SEO tổng thể:

1. Những vị trí thuộc nghề SEO

SEO Intern

Đây là mức độ nghề SEO cơ bản nhất, thường là dạng sinh viên mới ra trường hoặc những người trái ngành mới chuyển sang ngành nghề lĩnh vực này. Công việc phụ thuộc vào sự phân phối của các cấp quản lý gần nhất, quá trình diễn ra thực tập tuỳ mỗi doanh nghiệp sẽ một khác nhưng nhìn chung sẽ rơi vào tầm 2 tháng trở lên. Tại thời điểm này bạn học content là chính, chủ yếu công việc là viết copywritting.

Chuyên viên SEO

Dạng nhân viên chính thức chuyên làm về mảng SEO đòi hỏi về lượng kiến thức chuyên sâu nhất định, am hiểu rõ ràng các thuật toán để cho thứ hạng bài viết của doanh nghiệp làm việc được lên top. Ngoài làm chuyên về nghề SEO thì cũng cần biết về SEM tối ưu ROI cho doanh nghiệp.

SEO Leader

Vị trí này là thuộc cấp quản lý đội ngũ nhân viên SEO theo sự phân công sắp xếp, đảm nhiệm các công việc như duyệt lại các chiến lược chuyên viên SEO đưa ra, đánh giá tổng thể, đảm bảo kế hoạch đi đúng lộ trình,.. Không chỉ cần kiến thức về nghề SEO chuyên môn sâu và rộng hơn mà còn là kỹ năng quản lý cũng cần có để thực hiện trách nhiệm công việc.

SEO Manager

Vị trí chức vụ cao trong phòng ban SEO, đây là người sẽ xây dựng kế hoạch về chuyên môn cho doanh nghiệp tương tự như cấp lãnh đạo. Thường xuyên phối hợp với các lãnh đạo phòng ban khác để đưa ra chiến lược tổng thể dài hạn phù hợp với thực trạng doanh nghiệp, chịu trách nhiệm toàn bộ trong qua

2. Các yếu tố học lộ trình nghề SEO

Các nguyên tắc cơ bản về SEO: Giới thiệu về SEO, Nghiên cứu từ khóa, Phân tích cạnh tranh, Tối ưu hóa nội dung, Tối ưu hóa kỹ thuật & Xây dựng liên kết.

Thực hiện một quy trình SEO: Phát triển Kiểm toán SEO, Thiết lập Chiến lược SEO, Thiết lập Mục tiêu SEO, Đo lường SEO, Báo cáo SEO, Quản lý Quy trình SEO.

SEO trong CMS của bạn: Tìm hiểu cách triển khai các cấu hình liên quan đến SEO trong WordPress, Wix, Shopify, Magento, Squarespace.

Nâng cao kiến ​​thức SEO của bạn: Đi sâu vào SEO các lĩnh vực khác nhau: Kỹ thuật, Nội dung, backlink, Quản lý, Cơ hội, Kịch bản.

Chuyên môn hóa trong SEO: Tìm hiểu SEO quốc tế, Thương mại điện tử, SEO SaaS, SEO địa phương, SEO du lịch, SEO doanh nghiệp, SEO doanh nghiệp nhỏ và hơn thế nữa.

Tự động hóa các công việc SEO: Tìm hiểu cách tự động hóa các nhiệm vụ SEO của bạn bằng Python, App Scripts, BigQuery và SQL, RegEx, R, v.v.

SEO trong các Công cụ Tìm kiếm Khác: Tìm hiểu cách phát triển quy trình SEO cho Bing, Yandex, Baidu, Naver, Amazon hoặc YouTube.

Cập nhật tin tức SEO: Cập nhật tin tức SEO với các ấn phẩm, trình tổng hợp, bản tin, podcast và sự kiện miễn phí.

Triển khai website / Công cụ SEO miễn phí: Nghiên cứu từ khóa miễn phí, trên trang, xây dựng liên kết, theo dõi xếp hạng, báo cáo, tốc độ, dữ liệu có cấu trúc và hơn thế nữa.

Bổ sung SEO của bạn: Tài nguyên để học HTML & CSS, JavaScript, Kỹ năng mềm, Bắt đầu kinh doanh SEO, Google Analytics, v.v.

3. Công việc SEO bao gồm những gì?

  • Lập kế hoạch từ khóa
  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
  • Thiết kế website chuẩn SEO
  • Phân tích và tối ưu Onpage
  • Xây dựng liên kết
  • Quản lý số liệu
  • Thiết kế nâng cấp UX/UI
  • Ngoài ra, còn một số công việc khác

4. Xác định mục đích học theo nghề SEO

Bạn là sinh viên muốn học để khi ra trường kiếm được công việc tốt cũng như tránh tình trạng thất nghiệp do thiếu kỹ năng nghề;

Hay bạn là nhân viên kinh doanh, nhân viên SEO, marketing,.. bạn mong muốn nâng cấp kỹ năng nghề, mở rộng cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp;

Cũng có thể bạn là chủ doanh nghiệp đang tìm cách giảm chi phí marketing, xây dựng quản lý đội ngũ nhân viên.

Thì bạn cần đến một lộ trình học nghề SEO chuyên nghiệp, cung cấp những nguồn tài liệu học uy tín và đảm bảo được quyền lợi khi tham gia học chính là những điều kiện quan trọng cần có. Còn nếu bạn quá bận rộn đẻ tham gia các khóa học SEO online hay offline thì bạn vẫn có thể tham khảo lộ trình tự SEO tại đây 

Hy vọng qua thông tin DGM chia sẻ vừa rồi giúp bạn đọc hiểu hơn về khía cạnh nghề nghiệp này, từ đó đưa ra được phương hướng phù hợp nhất cho chính bản thân mình.

Scroll to Top