Disavow links

Việc disavow links (loại bỏ liên kết) đã trở thành một phần quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó liên quan đến việc cho các công cụ tìm kiếm biết bỏ qua một số liên kết trỏ đến trang web của bạn. Điều này giúp loại có backlink xấu từ đó giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những điều liên quan đến disavow links và tại sao bạn nên cân nhắc thực hiện nó cho trang web của mình.

Tại sao cần disavow links?

Bây giờ, Google đã cải thiện rất nhiều trong việc hiểu rằng hầu hết các website sẽ tự động chọn các liên kết spam từ scrapers / autoposters và điều đó không nhất thiết là điều xấu.

Nếu bạn phân tích trang web của mình bằng một công cụ SEO, bạn sẽ thấy rất nhiều liên kết như vậy, nhưng đó không nhất thiết là điều mà bạn phải làm.

Như thế nào là một backlink xấu?

Hầu hết các backlink tự nhiên đều là “Backlink tốt” – chúng đại diện môi trường internet mà Google đang cố gắng tạo ra, nơi nội dung tốt xuất hiện thường xuyên. Hầu hết chúng sẽ không thực sự làm thay đổi với trang web của bạn, nhưng chúng đang dần xây dựng danh tiếng của bạn như một nguồn tài nguyên đáng tin cậy và có uy tín.

“Backlink xấu” thì ngược lại, hầu hết đều không tự nhiên. Hai trong số những nguyên nhân chính là các liên kết có thể được mua với chất lượng thấp và các kế hoạch linkbuilding có chủ đích sử dụng một mạng lưới backlink riêng tư (PBN).

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được một liên kết từ một trong những trang web có spam và thường chúng chủ có danh sách sản phẩm và không có nội dung thực sự. Liên kết này có thể không được đặt bởi đối thủ và có thể không có lợi cho bạn, vậy nên chúng ta cần xoá bỏ nó.

Các bước tìm disavow backlinks

1

Theo dõi liên kết liên tục sẽ giúp bạn tránh vấn đề phát sinh. Để làm điều này, thực hiện một cuộc đánh giá liên kết để tìm ra disavow backlinks

2

Sau khi bạn đã tìm thấy disavow backlinks, bạn cần định dạng tệp của mình (có các công cụ để giúp bạn làm điều này).

3.

Sau khi bạn đã gửi tệp disavow, bạn nên kiểm tra sự ảnh hưởng của nó, có thể mất một thời gian để gây ảnh hưởng. Vì các trình thu thập dữ liệu của Google cần phải thu thập lại trang web của bạn.

Khi nào cần từ chối backlink

  • Giảm lưu lượng/ xếp hạng: Nếu trang web của bạn vừa trải qua một sự sụt giảm lớn về lưu lượng và hồ sơ liên kết của bạn hơi … không tốt, điều đó có thể khiến bạn muốn từ chối những liên kết đó để xem liệu nó có thể đưa lưu lượng trở lại cho bạn hay không.
  • Chủ động không liên kết: Có thể trang web của bạn đang hoạt động tốt nhưng bạn vẫn lo lắng rằng việc liên kết sẽ có vấn đề.
  • Đối thủ spam liên kết: Đôi khi bạn bị đối thủ tấn công bằng việc spam liên kế để giảm xếp hạng, đó sẽ là một lý do khác để từ chối liên kết chỉ để đảm bảo rằng điều đó không ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Cách Disavow Links Trong Google Search Console

Bây giờ, hãy bắt đầu với hướng dẫn từng bước về cách disavow link bằng cách sử dụng Google Search Console.

Chúng tôi sẽ giả định rằng  bạn đã xác minh trang web của mình với Google Search Console. Nếu bạn chưa làm điều đó, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về xác minh Google Search Console và sau đó quay lại đây khi bạn đã xác minh trang web của mình.

Dưới đây là một số chi tiết quan trọng khác về tệp .txt

  • Tên tệp phải kết thúc bằng .txt. Bạn không thể sử dụng các định dạng khác. Hãy đảm bảo mã hóa tệp trong UTF-8 hoặc 7-bit ASCII.
  • Kích thước tệp tối đa là 100.000 dòng, bao gồm các dòng trống và bình luận. Điều này có nghĩa là bạn có thể từ chối đến 100.000 liên kết/miền. Có cũng kích thước tệp tối đa là 2 MB.
  • Bạn có thể bao gồm bình luận bằng cách sử dụng ký hiệu #. Google sẽ bỏ qua các bình luận này, nhưng bạn có thể thấy chúng hữu ích khi làm việc trên tệp tin.

Tạo file .txt disavow backlinks

Đầu tiên bạn cần tập hợp các backlink mà bạn muốn từ chối tệp tin .txt. Đặt các quy tắc từ chối trên một dòng riêng. Để nhắm mục tiêu vào các trang cụ thể, dán đầy đủ các URL của trang bao gồm phần HTTPS.

Đăng tệp .txt qua GSC

Sau khi bạn có tệp tin disavow links thì truy cập vào công cụ từ chối backlink của Google Search Console. Sau đó, chọn website của bạn từ danh sách thả xuống. Cuối cùng, nhấp vào nút Tải lên danh sách từ chối.

Cách ngừng disavow links

Nếu bạn cảm thấy mình có nhiều liên kết có ích và không nên từ chối các backlink mà bạn đã tải lên, Google cho phép bạn hủy bỏ việc từ chối backlink.

Để làm điều này chỉ cần mở trang công cụ từ disavow backlinks. Sau đó, chọn trang web của bạn từ danh sách thả xuống và nhấp vào Hủy từ chối.

Một lần nữa, nó sẽ mất vài tuần để các thay đổi của bạn có hiệu lực, vì vậy bạn sẽ không thấy được sự thay đổi ngay lập tức.

Scroll to Top