Tối ưu tốc độ website

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, mọi thứ liên quan đến công nghệ đều phụ thuộc vào tốc độ. Việc giao diện trang web của bạn đẹp và giao diện thân thiện người người dùng. Nhưng vẫn có nhiều lý do khiến tốc độ trang web của bạn trở nên chậm đi, do đó bạn nên tìm hiểu về tối ưu tốc độ website để có thể tự khắc phục và cải thiện tốc độ trang web của bạn được mượt hơn.

Vì sao tối ưu tốc độ website lại quan trọng?

Thuật ngữ tốc độ trang website về cơ bản đề cập đến khoảng thời gian mà các trang web hoặc nội dung được tải xuống từ các máy chủ lưu trữ và hiển thị nội dung trên trình duyệt website yêu cầu. Thời gian tải trang là thời gian từ khi bạn nhấp vào tùy chọn liên kết đến khi kết quả hiển thị toàn nội dung từ trang trên trình duyệt mà bạn yêu cầu.

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng thời gian mà người dùng sẽ đợi tải trang là khoảng từ 0,3 đến 3 giây trước khi mất tập trung vào nó. Nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian hơn để hiển thị thông tin quan trọng, người dùng sẽ mất tập trung và có thể đóng cửa sổ trình duyệt.

Các trang web nhanh hơn sẽ có tỷ lệ thoát thấp hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền và tất nhiên trang sẽ có trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn.

Điểm mấu chốt là các trang web chậm sẽ khiến bạn mất tiền và sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Mặt khác, làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn sẽ tác động tích cực đến lưu lượng truy cập, tỷ lệ giữ chân người dùng và doanh số bán hàng.

Nguyên nhân do đâu ảnh hưởng đến tốc độ website?

Có một số lý do tại sao thời gian tải trang web của bạn có thể bị chậm. Nó có thể là bất cứ điều gì, nhưng các yếu tố phổ biến nhất là:

 • Sử dụng CSS và JavaScript nặng
 • Dung lượng máy chủ/lưu trữ kém
 • Kích thước hình ảnh lớn
 • Không sử dụng bộ đệm của trình duyệt
 • Quá nhiều widget và plugin
 • Liên kết nóng hình ảnh và các tài nguyên khác từ các máy chủ chậm
 • Lưu lượng giao thông
 • trình duyệt cũ hơn
 • Kết nối mạng chậm (thiết bị di động)

Trước khi bắt đầu khắc phục sự cố để cải thiện hiệu suất trang web, bạn cần kiểm tra thời gian tải trang của mình.

Các phương pháp để ưu hóa tốc độ trang web

Để có được trang web nhanh nhất có thể, bạn có thể tối ưu hóa tất cả các yếu tố này bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây. Mặc dù không đầy đủ nhưng danh sách này sẽ tạo thành một chiến lược tối ưu hóa toàn diện.

1. Kiểm tra trang web của bạn

Trước khi bắt đầu tối ưu tốc độ website của bạn, bạn nên xác định thời gian tải hiện tại của mình và xác định điều gì làm chậm trang web của bạn. Sau đó, là đặt mục tiêu về hiệu suất trang web của mình.

Có một số công cụ đánh giá hiệu suất đáng để thử:

 • Google Pagespeed Insights là một công cụ miễn phí của Google chạy kiểm tra hiệu suất trên trang web của bạn và cung cấp các đề xuất về cách tăng hiệu suất. Nó hoạt động cho cả phiên bản máy tính để bàn và thiết bị di động.
 • Pingdom cũng là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra tốc độ trang web với một số tính năng hữu ích. Nó theo dõi lịch sử hiệu suất của trang web của bạn, đưa ra các đề xuất dựa trên dữ liệu về cách cải thiện tốc độ trang web và tạo các báo cáo dễ hiểu. Pingdom cũng cung cấp các ứng dụng để kiểm tra tốc độ trang web cho Android và iOS. Nó có cả kế hoạch giám sát trả phí miễn phí và chuyên nghiệp.
 • YSlow cũng cung cấp các đề xuất về cách cải thiện hiệu suất của trang, rút ra số liệu thống kê và tóm tắt tất cả các thành phần.
 • Performance Budget Calculator là một công cụ miễn phí giúp tìm ra loại nội dung bạn có thể sử dụng để giữ cho trang web của mình hoạt động tối ưu

2. Tối ưu hình ảnh của bạn

Hình ảnh có thể làm cho trang web của bạn hấp dẫn và đáng nhớ hơn, nhưng chúng cũng có thể kéo thời gian tải xuống, đặc biệt nếu chúng có độ phân giải cao.

Theo Lưu trữ HTTP , trọng lượng trung bình của hình ảnh trên một trang web trên máy tính để bàn là hơn 1.000 KB (!).

Bạn nên nén những hình ảnh này lại trước khi thêm vào trang web để có thể tiết kiệm dung lượng và thời gian tải trang – nhiều chương trình chỉnh sửa ảnh miễn phí có sẵn để nén các loại tệp phổ biến, chẳng hạn như .JPG, .PNG và .TIFF. TinyPG chỉ là một ví dụ.

Thay vì sử dụng một trong các định dạng hình ảnh ở trên và chạy chúng thông qua một công cụ nén hình ảnh, bạn có thể sử dụng định dạng WebP. Định dạng này cung cấp khả năng nén không mất dữ liệu và không mất dữ liệu vượt trội cho hình ảnh. Theo dữ liệu từ Google , hình ảnh không mất dữ liệu WebP có kích thước nhỏ hơn 26% so với PNG.

3. Giới hạn yêu cầu HTTP

Tối ưu tốc độ website với mọi yêu cầu HTTP – đối với hình ảnh, biểu định kiểu, tập lệnh và phông chữ – đều làm tăng thêm thời gian tải tổng thể của trang web của bạn. Khi trang web của bạn phát triển, các yêu cầu HTTP này bắt đầu tăng lên và cuối cùng tạo ra độ trễ đáng chú ý giữa các lần nhấp của người dùng và tải trang thực tế.

Tin vui là nhiều chiến lược trong hướng dẫn này, chẳng hạn như sử dụng CDN và giảm thiểu các tệp CSS và JS, có thể giúp hạn chế lượng yêu cầu với HTTP cho trang web.

4. Kiểm tra lại mạng phân phối nội dung (CDN)

Các dữ liệu cần thiết cho việc tải đầy đủ các trang web được lưu trữ ở một nơi, thời gian tải trang ban đầu và có thể liên tục bị ảnh hưởng.

Mạng phân phối nội dung (CDN) có thể giúp ích. Việc họ sử dụng nhiều máy chủ để lưu trữ các bản sao nội dung của bạn trên nhiều địa điểm. Khi người dùng truy cập trang web của bạn, CDN sẽ chọn máy chủ (hoặc các máy chủ) gần nhất với vị trí thực tế của họ để tối ưu hóa việc phân phối nội dung.

5. Giảm tổng số chuyển hướng

Một cách để tối ưu tốc độ website phổ biến là chuyển hướng đưa người dùng ra khỏi trang mà họ đã nhấp vào để đến một trang khác – trong nhiều trường hợp, chuyển hướng là cách tuyệt vời để kết nối các trang có xếp hạng cao, có lưu lượng truy cập cao với nội dung mới hơn mà bạn đã tạo. Vấn đề là nhiều chuyển hướng hơn có nghĩa là tải nhiều hơn trên máy chủ, điều này có thể làm tăng thời gian tải.

Mặc dù ban đầu nên sử dụng chuyển hướng để giữ cho lượt xem nội dung ổn định, nhưng hãy thay thế các chuyển hướng cũ bằng nội dung mới càng sớm càng tốt để giảm thời gian tải.

6. Giảm thiểu và kết hợp các tệp CSS, JavaScript và HTML

Thực hiện bằng cách thu nhỏ và kết hợp các tệp JS và CSS riêng biệt thành các gói đơn lẻ.

Các trình duyệt có giới hạn đối với các yêu cầu mạng song song, vì vậy nếu trang web của bạn cần tải tổng cộng 3 yêu cầu, thì rất có thể trang web đó sẽ nhanh hơn nếu phải tải 30 tài nguyên khác nhau. Các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ như webpack để thuận tiện sử dụng nhiều tệp trong khi phát triển trang web và có được lợi ích hiệu suất của một gói duy nhất khi triển khai vào sản xuất. Nhưng nói chung, việc kết hợp các tệp có nghĩa chính xác là tất cả các tệp được sao chép nguyên trạng vào một tệp duy nhất.

Thu nhỏ là quá trình tối ưu hóa kích thước của tệp JavaScript và CSS bằng cách xóa hoặc rút ngắn các ký hiệu trong mã nguồn. Đầu ra tương đương về mặt chức năng, nhưng không phải con người hoàn toàn có thể đọc được. Mặc dù vậy, các trình duyệt không gặp vấn đề gì khi đọc nó và kích thước tệp nhỏ hơn sẽ tải nhanh hơn.

Điều mà hầu hết tối ưu tốc độ website cuối cùng làm là thu nhỏ các tệp JavaScript và CSS trước tiên, sau đó kết hợp chúng thành các gói đơn lẻ.

7. Giảm số lượng plugin

Plugin là các phần chức năng có thể tái sử dụng trong việc tối ưu tốc độ website, thường được sử dụng trong các hệ thống quản lý nội dung như WordPress hoặc các nền tảng trang web dựng sẵn khác. Plugin cung cấp cho chủ sở hữu trang web chức năng bổ sung như phân tích hoặc khả năng để lại nhận xét về bài đăng trên blog.

Nhưng các plugin có chi phí mỗi plugin gần như chắc chắn sẽ tải các tệp CSS và JavaScript bổ sung. Một số plugin cũng sẽ tăng thời gian TTFB vì chúng yêu cầu xử lý bổ sung trên máy chủ cho mỗi yêu cầu trang.

Vì vậy, bạn nên xem qua danh sách plugin của mình và đảm bảo rằng bạn thực sự cần từng plugin. Bạn nên xóa bất kỳ plugin nào không quan trọng đối với trang web của mình.

8. Tận dụng bộ nhớ đệm

Việc tăng tốc độ phân phối trang tối ưu tốc độ website, có thể sử dụng bộ nhớ đệm vì nó cho phép trình duyệt tải được trước một vài nội dung.

Hệ thống quản lý về nội dung (CMS) sẽ có thể lưu tự động vào bộ nhớ cache của trang web của bạn, nhưng cũng có thể kéo dài khung thời gian lưu vào bộ nhớ đệm này thông qua cài đặt CMS. Điều này đặc biệt có lợi cho nội dung không thay đổi thường xuyên trên trang web của bạn, như: logo, hình ảnh tĩnh, Các tệp có thể tải xuống, tệp JavaScript

Nếu CMS của bạn không cung cấp tính năng này, thì hãy xem xét việc cài đặt plugin bộ nhớ đệm.

Việc tối ưu tốc độ website có thể là một thách thức đối với doanh nghiệp, đặc biệt với sự phụ thuộc đáng kể về thiết bị, kết nối, trình duyệt và hệ điều hành. Mặc khác nó cũng sẽ có tác động tích cực đáng kể đến với doanh nghiệp nếu trang website là một trong những kênh chính để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.

Scroll to Top