Pillar Page

Có thể bạn không biết, có một câu nói rất hay là “mọi người cần tương tác với một thương hiệu khoảng 7 lần trước khi trở thành khách hàng”. Vì vậy, việc chúng ta khiến người dùng tiếp cận càng nhiều bài viết của website là một điều cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp các trường hợp như website của bạn được tối ưu SEO đầy đủ, nội dung tốt mà vẫn không thu hút được lưu lượng truy cập xứng đáng chưa? Nếu có, rất có khả năng bạn chưa tối ưu được liên kết nội bộ cho website của mình.

Pillar page là giải pháp cho vấn đề đó. Các pillar page là các trang trên website có ảnh hưởng lớn nhất đến việc ranking từ khóa. Những trang này nếu được xử lý đúng cách, sẽ có khả năng tạo ra một lượng lưu lượng truy cập khổng lồ và dẫn lối cho doanh nghiệp của bạn đến với một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Vậy Pillar page là gì? Tối ưu pillar page như nào là đúng cách? Hãy cùng Dgm.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. Bắt đầu thôi!

Pillar page là gì?

Pillar Page là chính là hub – bài viết chứa nội dung chính của một Topic cluster. Một Pillar page sẽ tổng hợp tất cả các bài viết trên website liên quan đến một chủ đề nào đó. Các bài viết này thường sẽ được gọi là spoke, chúng sẽ cùng nhau cung cấp một lượng nội dung cho người dùng về một chủ đề một cách toàn diện nhất.

Ví dụ, khi bạn viết về SEO, thì SEO sẽ là Pillar Page, các bài viết bên trong nó có thể là Technical, Onpage, Link building,.. Các bài viết này đều sẽ bổ trợ cho bài viết chính và giúp người đọc hiểu sâu hơn về SEO.

Cách tốt nhất để áp dụng Pillar Page vào website của bạn là sử dụng liên kết nội bộ – internal linking để nhóm các nội dung liên quan trên trang web thành một cụm chủ đề. Sau đó, sẽ có một hub chứa tất cả các spoke còn lại. Phương pháp này được gọi là hub and spoke – một phương pháp mà Dgm.vn đã từng nhắc trong bài viết về Content Hub, nếu bạn quan tâm, hãy lưu lại và tham khảo sau nhé! Còn bây giờ thì tiếp tục nào.

Pillar Page giúp gì cho SEO?

Cải thiện cấu trúc website

Topic cluster giúp cải thiện cấu trúc website của bạn, việc tối ưu hóa pillar page làm cho trang web của bạn dễ dàng được crawl bởi Google bot. Website càng dễ dàng được crawl, Google càng dễ dàng tìm thấy, lập chỉ mục và xếp hạng các trang của bạn.

Vậy làm thế nào để làm cho trang web của bạn dễ dàng được crawl? Trong một cấu trúc website lý tưởng, bất kỳ trang nào trên website của bạn đều phải tuân theo quy tắc 3 lần nhấp. Và information architecture được thiết kế sao cho các trang quan trọng phải gần nhất với trang chủ của bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Topic cluster cũng giúp làm cho trang web của bạn dễ dàng truy cập hơn đối với những người dùng thực sự đang tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể hoặc một lĩnh vực chủ đề.

Khi bạn có một số trang liên quan dễ dàng được tìm thấy dưới một thuật ngữ chung, việc nhóm chúng lại với nhau là hợp lý. Như vậy, khi ai đó tìm kiếm thông tin về “làm thế nào để làm X”, họ có thể tìm thấy tất cả thông tin cần thiết ở một nơi.

Trải nghiệm được cải thiện giúp giữ cho người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn, cung cấp cho thuật toán của Google nhiều dữ liệu hơn để chỉ ra rằng bạn xứng đáng để xếp hạng cao hơn.

Xếp hạng các từ khóa khó

Pillar page được thiết kế để nhắm đến các từ khóa có nội hàm rộng. Và đương nhiên, các từ khóa như thế này thường rất cạnh tranh trên SERP.

Để xếp hạng cho một từ khóa khó, bài viết phải là long-form content và có tính toàn diện về từ khóa đó. Tức là nó phải có đầy đủ các bài viết để bổ trợ cho nội dung chính. Và khi Pillar page được ranking, nó sẽ tích lũy một lưu lượng truy cập khổng lồ nhờ vào các liên kết trong bài. Như một lợi thế, nó sau đó truyền “Link Juice” đến các Topic Cluster mà nó đang liên kết đến, cải thiện cả vị trí của những trang đó.

Các loại pillar page

 

Cách tạo pillar page để cải thiện cho SEO

 

Scroll to Top