Pillar Page

Có thể bạn không biết, có một câu nói rất hay là “mọi người cần tương tác với một thương hiệu khoảng 7 lần trước khi trở thành khách hàng”. Vì vậy, việc chúng ta khiến người dùng tiếp cận càng nhiều bài viết của website là một điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp các trường hợp như website của bạn được tối ưu SEO đầy đủ, nội dung tốt mà vẫn không thu hút được lưu lượng truy cập xứng đáng chưa? Nếu có, rất có khả năng bạn chưa tối ưu được liên kết nội bộ cho website của mình.

Pillar page là giải pháp cho vấn đề đó. Các pillar page là các trang trên website có ảnh hưởng lớn nhất đến việc ranking từ khóa. Những trang này nếu được xử lý đúng cách, sẽ có khả năng tạo ra một lượng lưu lượng truy cập khổng lồ và dẫn lối cho doanh nghiệp của bạn đến với một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Vậy Pillar page là gì? Tối ưu pillar page như nào là đúng cách? Hãy cùng Dgm.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. Bắt đầu thôi!

Content Pillar page là gì?

Đầu tiên ta tìm hiểu Pillar trong Marketing la gì? Pillar trong marketing nói đến nội dung trụ cột chính với nội hàm rộng và bao gồm nhiều content phụ bổ sung cho chủ đề chính.

Còn Pillar trong SEO chính là các page hub – bài viết chứa nội dung chính của một Topic cluster. Một Pillar page sẽ tổng hợp tất cả các bài viết trên website liên quan đến một chủ đề nào đó. Các bài viết này thường sẽ được gọi là spoke, chúng sẽ cùng nhau cung cấp một lượng nội dung cho người dùng về một chủ đề một cách toàn diện nhất.

Ví dụ, khi bạn viết về SEO, thì SEO sẽ là Pillar Page, các bài viết bên trong nó có thể là Technical, Onpage, Link building,.. Các bài viết này đều sẽ bổ trợ cho bài viết chính và giúp người đọc hiểu sâu hơn về SEO.

Cách tốt nhất để áp dụng Pillar Page vào website của bạn là sử dụng liên kết nội bộ – internal linking để nhóm các nội dung liên quan trên trang web thành một cụm chủ đề. Sau đó, sẽ có một hub chứa tất cả các spoke còn lại. Phương pháp này được gọi là hub and spoke – một phương pháp mà Dgm.vn đã từng nhắc trong bài viết về Content Hub, nếu bạn quan tâm, hãy lưu lại và tham khảo sau nhé! Còn bây giờ thì tiếp tục nào.

Trụ-trang-la-gi
Pillar page là gì?

Pillar Page giúp gì cho SEO?

Cải thiện cấu trúc website

Topic cluster giúp cải thiện cấu trúc website của bạn, việc tối ưu hóa pillar page làm cho trang web của bạn dễ dàng được crawl bởi Google bot. Website càng dễ dàng được crawl, Google càng dễ dàng tìm thấy, lập chỉ mục và xếp hạng các trang của bạn.

Vậy làm thế nào để làm cho trang web của bạn dễ dàng được crawl? Trong một cấu trúc website lý tưởng, bất kỳ trang nào trên website của bạn đều phải tuân theo quy tắc 3 lần nhấp. Và information architecture được thiết kế sao cho các trang quan trọng phải gần nhất với trang chủ của bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Topic cluster cũng giúp làm cho trang web của bạn dễ dàng truy cập hơn đối với những người dùng thực sự đang tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể hoặc một lĩnh vực chủ đề.

Khi bạn có một số trang liên quan dễ dàng được tìm thấy dưới một thuật ngữ chung, việc nhóm chúng lại với nhau là hợp lý. Như vậy, khi ai đó tìm kiếm thông tin về “làm thế nào để làm X”, họ có thể tìm thấy tất cả thông tin cần thiết ở một nơi.

Trải nghiệm được cải thiện giúp giữ cho người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn, cung cấp cho thuật toán của Google nhiều dữ liệu hơn để chỉ ra rằng bạn xứng đáng để xếp hạng cao hơn.

Xếp hạng các từ khóa khó

Pillar content được thiết kế để nhắm đến các từ khóa có nội hàm rộng. Và đương nhiên, các từ khóa như thế này thường rất cạnh tranh trên SERP.

Để xếp hạng cho một từ khóa khó, bài viết phải là long-form content và có tính toàn diện về từ khóa đó. Tức là nó phải có đầy đủ các bài viết để bổ trợ cho nội dung chính. Và khi Pillar page được ranking, nó sẽ tích lũy một lưu lượng truy cập khổng lồ nhờ vào các liên kết trong bài. Như một lợi thế, nó sau đó truyền “Link Juice” đến các Topic Cluster mà nó đang liên kết đến, cải thiện cả vị trí của những trang đó.

Các loại pillar page

Hiện nay có 3 loại content pillars phổ biến trong Marketing và trong cả SEO bạn cần biết đó là:

Pillar page có content 10X

Content 10X hiểu một cách đơn giản đó là một bài viết chuyên sâu được nghiên cứu kỹ về một chủ đề cụ thể và chứa nhiều từ khóa liên quan cùng thực mục tiêu trên cùng 1 bài viết. Các lưu ý để kiểm soát bài viết tốt hơn:

 • Đảm bảo tối ưu trải nghiệm người dùng trên website và mobile, đảm bảo không quá dài gây khó khăn và quá tải thông tin cho người đọc.
 • Tính xác thực đáp ứng đúng theo nhu cầu của người đọc.
 • Nội dung cuốn hút và thu hút người đọc theo nhu cầu của họ.
 • Phân tích được tất cả khía cạnh một cách toàn diện cho chủ đề.

Subtopic Pillar

Subtopic pillar page được xem là các trang chủ đề phụ giúp người đọc hiểu toàn bộ nội dung nên cần đảm bảo giải quyết toàn diện cho website, cung cấp đầy đủ thông tin khách hàng cần.

Resource Pillar

Resource Pillar Page là các trang trụ cột được sắp xếp theo cấu trúc nhất định bởi SEOer giúp người đọc dễ dàng tiếp cận các nội dung kết hợp với việc tối ưu các liên kết nội bộ một cách chặt chẽ. Từ đó, người dùng có thể tìm được giải pháp cho vấn đề một cách nhanh chóng. Resource Pillar là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến SEO và traffic cho website cũng như trải nghiệm người dùng trên trang.

Cac-loai-pillar-page
Cac-loai-pillar-page

Cách tạo pillar page để cải thiện cho SEO

 

Làm thế nào để tạo các pillar page để cải thiện SEO cho website? Sau đây là hướng dẫn chi tiết:

Cach-tao-pillar-page-de-cai-thien-cho-SEO
Cach-tao-pillar-page-de-cai-thien-cho-SEO

Chọn chủ điểm nội dung

Để xây dựng được cấu trúc content pillar đầu tiên bạn cần xác định chủ đề cốt lõi, mục tiêu truyền thông nội dung bạn mong muốn. Tương tự nhu một evergreen content hãy chọn chủ đề có thể bao gồm các subtopic phụ để hỗ trợ cho nó:

 • Chủ đề có giải đáp toàn diện vấn đề cho từ khóa cụ thể đó không
 • Chủ đề có đủ nội hàm để khai thác các chủ đề phụ nhỏ hơn với số lượng lên đến 30 bài viết không

Bên cạnh cách xác định thì cũng có cách nhận diện những page nào không phải là Pillar Page:

 • Từ khóa SEO cho trang đó là long tail keyword (từ khóa đuôi dài)
 • Nội dung triển khai là một chủ đề hẹp, trình bày ngắn gọn trong 1000 – 3000 từ.

Như dgm nói ở trên thì có nhất thiết phải đạt số lượng 30 bài viết?

Câu trả lời là không hẳn. Số lượng subtopic không quá quan trọng mà bạn nên hiểu rằng cần bao nhiêu subtopic để người dùng nắm được hết nội dung của chủ đề, tập trung vào nỗi đau, chân dung khách hàng để cung cấp các thông tin mà họ đang cần tìm kiếm.

Để hiệu quả cho việc research này đó là tham khảo các đối thủ đầu ngành hay sử dụng các công cụ hỗ trợ như buzzsumo là một gợi ý phù hợp.

Cach-tao-pillar-page
Cach-tao-pillar-page

Cách triển khai subtopic

 • Nghiên cứu từ khóa bằng các công cụ hỗ trợ SEO quen thuộc như Semrush, Ahref, keywordtool.io,…
 • Tìm hiểu thật rõ về chủ đề, các thuật ngữ và câu hỏi liên quan người dùng hay tìm kiếm
 • Tham khảo cách triển khai của các kết quả xếp hạng hàng đầu trên trang kết quả tìm kiếm.

Khi triển khai bạn cần đảm bảo: sự cụ thể, các subtopic liên quan đến nhau và liên quả đến chủ đề chính, có thể triển khai thành inforgraphic, eboook,…

Ví dụ: Xung quanh Content Pillar mẫu cho chủ đề “SEO Onpage” thì các chủ đề phụ có thể là:

 • Meta title, description
 • Cách lên outline
 • Internal link
 • Outbound link
 • Content chuẩn SEO
Cach-tao-pillar-page-de-cai-thien-cho-SEO-2
Cach-tao-pillar-page-de-cai-thien-cho-SEO-2

Viết bài cho Pillar Page

Đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều so với các bài đăng thông thường, nội dung của chủ đề này dường như có thể bằng một ebook và chất lượng cho người dùng.

Cach-tao-pillar-page-de-cai-thien-cho-SEO-3
Cach-tao-pillar-page-de-cai-thien-cho-SEO-3

Sắp xếp outline nội dung

Cần sắp xếp nội dung theo cách tối ưu nhất đảm bảo người dùng dễ dàng theo dõi và tìm được thông tin cần thiết đang cần truy vấn.

Tập trung vào trải nghiệm người dùng nhưng cũng đừng quên mục tiêu chuyển đổi của page

Bắt đầu từ việc đưa ra vấn đề và cái nhìn tổng quan, sau đó phân tích và tập trung vào các câu trả lời câu hỏi của người đọc.

Trải nghiệm người dung

Tìm cách để giúp người dùng nghiên cứu một chủ đề nào đó thuận tiện nhất qua vài cái click chuột. Sử dụng liên kết liên quan trên website để họ hiểu hơn về chủ đề họ đang quan tâm.

Nội dung hữu ích cho người dùngHubspot đưa ra khuyến nghị rằng 20 internal link trên một trang là phù hợp và có liên kết hai chiều trở lại giữ pillar và subtopic kết hợp cùng các outboundlink để dẫn chứng cho bài viết của mình chuyên môn hơn.

Sau khi đã viết xong, bạn hãy tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung để có được phiên bản tốt nhất, tối ưu trải nghiệm người dùng và họ sẽ quay lại và chia sẻ nội dung của bạn với những người khác. Trên đây là các thông tin về pillar page mà bạn cần quan tâm, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần chúng tôi hỗ trợ các giải pháp mang lại tăng trưởng cho doanh nghiệp hãy liên hệ qua hotline để được tư vấn chi tiết.

Pillar Page

Có thể bạn không biết, có một câu nói rất hay là “mọi người cần tương tác với một thương hiệu khoảng

Entity

Khi làm SEO, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Entity hay thực thể. Đối với những người cũ, đó là khái

Author bio

Khi bạn xem các trang web lớn, ở dưới hoặc đầu bài viết của họ sẽ đều có một đoạn credit gồm

Content hub

Bất kỳ ai đã từng tìm hiểu về SEO đều biết, việc sắp xếp logic nội dung trên trang web để cả

SEO mũ trắng mũ đen

SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì? SEO mũ trắng hay White Hat SEO là bao gồm các chiến

Tối ưu tốc độ website

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, mọi thứ liên quan đến công nghệ đều phụ thuộc vào tốc độ.