Topic Cluster

Đào tạo
Tư vấn

Topic Cluster là một phương pháp SEO mới nhất giúp tăng cường hiệu quả SEO của trang web của bạn bằng cách tập trung vào các chủ đề chính và các chủ đề liên quan đến chúng

Cấu trúc của topic cluster

Bao gồm 3 thành phần chính

Pillar page

Còn được gọi là trang trụ cột. Là trang chuyên cung cấp các chủ đề  chính.

Cluster content

Có thể được hiểu là trang chuyên cung cấp thông tin chuyên sâu của từng nội dung trong Pillar page.

Internal link (hoặc hyperlink)

Còn được gọi là liên kết nội bộ. Là các liên kết từ trang trụ cột (Pillar page) đến các cụm chủ đề (Cluster content) và ngược lại

Pillarpage

Trang trụ cột chủ đề chính của bài viết.

Cluster content

Supporting content hỗ trợ cho nội dung chính

Tại sao cần phải triển khai topic cluster

01.

Đối với nền tảng

Giúp Google hiểu rõ về nội dung trên website

02.

Đối với website

Nâng cao thẩm quyền, chuyên môn và độ tin cậy

03.

Đối với người dùng

Cải thiện trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi

Các bước triển khai Topic Cluster hiệu quả

01.

Chọn chủ đề chính

Chủ đề phải rộng để đảm bảo nhiều nội dung

02.

Nghiên cứu từ khóa

Đây là bước xác định cụm chủ đề tốt nhất

03.

Gom nhóm từ khóa thành từng cụm chủ đề

Xây dựng và tối ưu website wordpress

04.

Tạo nội dung hữu ích

Nên bắt đầu bằng cách viết bài viết chuẩn SEO với trang Pillar page

05.

Xuất bản nội dung

Cần kiểm tra nội dung một cách kỹ lưỡng trước khi xuất bản

06.

Đo lường và cải thiện kết quả

Đảm bảo các cụm chủ đề phát huy hiệu quả tốt nhất

Đội ngũ chuyên gia

Những người được đào tạo bài bản và kinh nghiệm về số hóa, marketing đa nền tảng từ Startup, SMEs đến Group.

Thực chiến

Chỉ đào tạo những kiến thức và bài học áp dụng được luôn trong thực tế.

Cụ thể

Bài giảng luôn đi cụ thể vào việc giải quyết bài toán thực tế

Dễ hiểu

Mọi bài giảng đều có ví dụ, casestudy thực tế dễ hiểu.

Nền tảng đào tạo Digital

DGM hướng tới xây dựng một nền tảng đào tạo Digital Online và Offline toàn diện cho khách hàng bằng việc đưa ra những kiến thức đào tạo có tính thực chiến cao kết hợp với việc đảm bảo tính học thuật và update chuẩn quốc tế. Mỗi học viên khi đào tạo từ DGM ra sẽ đều có nền tảng kiến thức vững chắc nhất để triển khai toàn bộ công việc trên nền tảng Digital.

Học tận gốc

Muốn có khả năng tự học và liên tục cải tiến phải thấu hiểu tận gốc vấn đề.

Liên tục update

Digital thay đổi liên tục, luôn giữ tâm thế của người mới.

developing topic clusters

Nếu bạn muốn tạo ra những nội dung giúp tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs) cần phải cân nhắc content trên website đã đủ độ tin cậy và thể hiện được tính chuyên nghiệp hay chưa. Đồng thời, xem xét liệu chúng đã tạo nên sức mạnh của cụm chủ điểm có liên quan mật thiết đến thương hiệu hay chưa. Sau cùng mục tiêu của Google và các công cụ tìm kiếm khác chính là đáp ứng được mục tiêu tìm kiếm về lượng thông tin, độ quan trọng và tính chính xác.

Sức mạnh của cụm chủ điểm là cách mà công cụ tìm kiếm đánh giá độ tin cậy của một website nhờ vào nội dung được xuất bản đang xoay quanh một chủ đề cụ thể. Cơ bản, đây chính là các chủ đề chuyên môn.

Việc nhấn mạnh vào “chuyên môn” và “các trang web có uy tín” giúp chỉ ra được chất lượng của trang trong Hướng dẫn đánh giá chất lượng (QRG). Hướng dẫn này đề nghị  rằng xây dựng danh tiếng của website với tư cachs là chuyên gia giúp đóng góp vào giá trị authority trong E-A-T.

Việc Google nhấn mạnh vào “chuyên môn” và “các trang web có uy tín” là chỉ báo về chất lượng trang trong Nguyên tắc dành cho người đánh giá chất lượng (QRG) của họ cho thấy rằng việc xây dựng danh tiếng cho trang web của bạn với tư cách là chuyên gia về chủ đề có khả năng đóng góp vào giá trị “thẩm quyền” trong E-A-T.

Khi mà E-A-T không còn là yếu tố xếp hạng chủ yếu, tuy nhiên nó vẫn có vai trò giúp thuật toán thực hiện ranking website. Khi Google xem trang web của bạn như một tài nguyên chuyên môn cho một chủ đề nhất định, thì rất có thể, nó sẽ xếp hạng nội dung của bạn về những chủ đề đó cao hơn trong SERPs.

E-A-T là một trong những khía cạnh mà Google đánh giá trang. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố khác để xác định chất lượng của một trang web (bao gồm mục đích xuất bản, thông tin tác giả, danh tiếng của website và các backlink) nhưng đáp ứng được tiêu chuẩn E-A-T luôn là cách hữu hiệu nhất để phát triển nội dung.

Các nhà tiếp thị và chuyên gia SEO sẽ không trải qua quá trình tẻ nhạt để đại tu cấu trúc trang web của họ chỉ để đón đầu hành vi của người tiêu dùng. Họ buộc phải làm vậy vì các công cụ tìm kiếm đã thay đổi thuật toán của họ để đáp ứng với những thay đổi hành vi của người truy cập.

Nhiều năm trước, mọi người đưa ra các truy vấn từ khóa rời rạc cho các công cụ tìm kiếm để tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ. Ngày nay, mọi người đang hỏi các công cụ tìm kiếm những câu hỏi phức tạp hơn và họ mong đợi một câu trả lời chính xác và kịp thời.

Những người tìm kiếm muốn có câu trả lời cụ thể cũng sử dụng nhiều cụm từ khác nhau trong truy vấn của họ. Các công cụ tìm kiếm hiện đủ thông minh để nhận ra các kết nối qua các truy vấn này. Các thuật toán đã phát triển đến mức chúng có thể hiểu ngữ cảnh chủ đề đằng sau mục đích tìm kiếm, liên kết nó với các tìm kiếm tương tự mà chúng đã gặp trong quá khứ và cung cấp các trang web trả lời truy vấn tốt nhất.

Sự thay đổi lớn đầu tiên liên quan đến thay đổi này xảy ra với bản cập nhật Hummingbird của Google vào năm 2013. Thuật toán tìm kiếm bắt đầu phân tích cú pháp các cụm từ thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa. Nhiều chuyên gia SEO coi Hummingbird là bước chuyển chính thức của Google từ từ khóa sang chú trọng vào chủ đề.

Hãy lấy chủ đề “tiếp thị nội dung” làm ví dụ. Kiểm tra các trang nội dung hiện có của bạn và nhóm chúng theo tiêu điểm chủ đề. Nếu cần, hãy tạo một trang trụ cột về tiếp thị nội dung để nắm bắt tất cả các khía cạnh chính của chủ đề trong một trang (xem ví dụ bên dưới).

Các mẫu chủ đề về content marketing:

 • Example Topic Feature: Content Marketing
 • Content Marketing Strategy
 • Brainstorming Techniques
 • Blogging
 • Blogging Mistakes
 • Buyer Personas
 • Writing Skills
 • Writing Productivity
 • Buyer’s Journey
 • Gated Content
 • Growing Readership
 • Content Planning
 • Content Creation Tools
 • Blog Post Topics
 • Grammar Fails
 • Post Types
 • Scaling Content Output

Lưu ý rằng các trang trụ cột cần bao quát chủ đề mà bạn đang tập trung vào để bạn có thể liên kết tất cả các trang nội dung có liên quan với chủ đề đó một cách hợp lý. Điều này có thể khó khăn hơn một chút nếu bạn tình cờ làm việc trong một lĩnh vực cụ thể như dịch vụ địa phương bao gồm luật sư, thợ cơ khí, v.v. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn xem xét thuê các acency cho các lĩnh vực SEO đặc biệt hoặc SEO địa phương.

Việc chọn ra một chủ đề để tạo nên các cụm nội dung xung quanh và triển khai chỉnh sửa nội dung đã có có thể là việc rất khó khăn. Đặc biệt là nếu công ty của bạn đã tồn tại kho nội dung lớn. Sau đây là một số đề xuất giúp bạn tổ chức và tạo ra các nhóm chủ điểm:

Liệt kê ra 5 đến 10 vấn đề cốt lõi của khách hàng. Tiến hành khảo sát, phỏng vấn và thực hiện thêm các nghiên cứu trong các cộng đồng online để thu thập thêm dữ liệu.

 • Nhóm các vấn đề này vào những lĩnh vực chủ đề rộng.
 • Xây dựng từng chủ đề cốt lõi với những chủ đề bổ trợ bằng việc nghiên cứu từ khóa.
 • Phác thảo ý tưởng và điều chỉnh chúng thành các chủ đề cốt lõi và các chủ đề liên quan.
 • Xác thực ý tưởng từng ngành và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.
 • Tiến hành tạo nội dung, đo lường ảnh hưởng và lọc dữ liệu.