Giải pháp làm phim TVC Quảng cáo cho thương hiệu.

TV đã là một vật dụng chủ lực được sử dụng để giải trí, tin tức và thậm chí là một công cụ giáo dục. Các nhà quảng cáo từ lâu đã sử dụng TVC quảng cáo để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho người tiêu dùng và được biết đến là  “kẻ thay đổi trò chơi” cho các doanh nghiệp khi được đưa vào kế hoạch tiếp thị như một cách sử dụng phổ biến khác của quảng cáo.

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu tất tần tật về TVC? Hãy xem nội dung bài viết DGM chia sẻ ngay sau đây nhé!

TVC là gì?

TVC là từ viết tắt của Truyền hình Thương mại – một hình thức quảng cáo quảng bá sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng, cá nhân hoặc tổ chức thông qua phương tiện truyền hình.

Mục tiêu chính là giới thiệu một sản phẩm mới, tạo ra nhận thức và cuối cùng, để khiến người tiêu dùng chuyển sang sản phẩm được quảng bá. Một TVC quảng cáo cũng hoạt động để nhắc nhở đối tượng tiêu dùng về sự tồn tại của sản phẩm để tạo ra nhu cầu liên tục theo thời gian.

Lịch sử hình thành của TVC quảng cáo đầu tiên

Thương mại truyền hình đầu tiên trên thế giới được phát sóng vào ngày 1 tháng 7 năm 1941 trong trận đấu giữa Brooklyn Dodgers và Philadelphia Phillies. Quảng cáo dành cho đồng hồ Bulova, một công ty vẫn hoạt động ngày hôm nay. Nó chỉ kéo dài trong 10 giây và được phát sóng trên một kênh địa phương ở New York có tên là WNBT.

Chi phí TVC quảng cáo này ở đâu đó trong khoảng từ 4 đến 9 đô la để tạo ra, và chỉ với 1% nhà ở Hoa Kỳ có một chiếc TV được đặt vào thời điểm đó, nó không nhất thiết có nghĩa là bất cứ điều gì lớn đối với doanh số. Tuy nhiên, gần 4.000 người đã xem quảng cáo khi nó được phát sóng lần đầu tiên, cách mạng hóa hoàn toàn tương lai của quảng cáo.

Lợi ích của TVC quảng cáo

Giới thiệu thương hiệu

Nếu thương hiệu tương đối mới trên thị trường, hoặc nếu ra mắt một dòng sản phẩm/dịch vụ mới, mọi người cần biết về nó! Nếu doanh nghiệp không nói với khách hàng những gì họ đang bán, khách hàng sẽ không biết có nên mua sản phẩm hay không. Quảng cáo truyền hình là hình thức quảng cáo tốt nhất để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên thị trường.

Càng sáng tạo và hấp dẫn thì quảng cáo của doanh nghiệp sẽ càng tồn tại trong ký ức của mọi người, làm cho sự nhận biết và nhận thức của thương hiệu cao hơn. Đó là bước đầu tiên trước khi thực sự bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng.

Trình bày sản phẩm 

Sản phẩm hoặc dịch vụ có điểm bán hàng nổi bật không? Cho dù có một cái gì đó thú vị, có lợi, độc đáo về sản phẩm hoặc quy trình kinh doanh cần phải đưa nó qua màn hình tivi để cho mọi người biết lý do tại sao doanh nghiệp nổi bật. Khi chứng minh làm thế nào sản phẩm của doanh nghiệp hoàn toàn không giống bất kì doanh nghiệp nào thì thị trường sau đó sẽ nhận ra lý do tại sao doanh nghiệp khác biệt và tại sao khách hàng nên chọn doanh nghiệp hơn các thương hiệu khác.

Chiến lược mở rộng 

TVC quảng cáo đóng một vai trò tuyệt vời trong việc giữ một thương hiệu ‘sống’. Điều hành một doanh nghiệp rất khó khăn khi có quá nhiều sự cạnh tranh và nếu doanh số hoặc tốc độ tăng trưởng đang giảm, khởi động lại sản phẩm với một diện mạo mới hoặc bất kỳ tính năng mới nào cùng với chiến lược quảng cáo hoàn toàn tích cực.

Củng cố thương hiệu cho thị trường để khiến khách hàng quay trở lại, cũng như để thu hút khách hàng mới. Điều này cũng hoạt động như một lời nhắc nhở cho mọi người rằng thương hiệu này tồn tại và giải thích cho họ cách thương hiệu ở đó để đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn của họ.

Độ tin cậy về thương hiệu 

Một TVC quảng cáo là vô cùng tốn kém. Chỉ vài giây xuất hiện trên TV có thể khiến doanh nghiệp phải trả nhiều chi phí để có được quảng cáo xuất hiện. Thông thường, mọi người có xu hướng tin tưởng những thương hiệu đang được quảng cáo trên truyền hình vì hai lý do: một, bởi vì chỉ có một thương hiệu được xây dựng tuân thủ luật pháp mới có thể quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền hình. Và hai, doanh nghiệp hoạt động thực sự tốt sẽ chi rất nhiều cho quảng cáo.

Các yếu tố đánh giá TVC quảng cáo thành công

Hiểu khách hàng 

TVC quảng cáo là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận đối tượng mục tiêu mới. Hiểu về đối tượng mục tiêu là ai? Đang cố gắng tiếp cận ai? Khách hàng trong quá khứ tạo tiền đề xây dựng cho nguồn khách hàng trong tương lai. Họ thích và không thích điều gì? Đặc điểm cá nhân của họ là gì? Những kênh và chương trình nào họ xem? Đánh vào khách hàng mục tiêu sẽ có sự trở lại cao hơn nhiều và sẽ tạo ra khách hàng tiềm năng, bởi vì chọn đúng đối tượng khán giả truyền hình.

Quảng bá thương hiệu 

Tập trung vào chuyên môn và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Trong thực tế, càng có nhiều thông tin thì càng tốt. Chứng minh rằng doanh nghiệp biết nhu cầu của khách hàng và cho họ biết doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng như thế nào. Đây là một thành phần chính của bất kỳ thương mại hiệu quả. Sử dụng các màu, âm nhạc hoặc đồ họa cụ thể để tạo ấn tượng nhất quán và lâu dài.

Thông điệp ngắn gọn 

Hãy nhớ rằng doanh nghiệp chỉ có 30 giây để có được điểm trong mắt khách hàng, hoặc thậm chí chỉ có 15 giây! Kể câu chuyện thương hiệu một cách hiệu quả. Đưa ra vào đúng thời điểm và cung cấp cho khách hàng tiềm năng một nội dung có thể hiểu ngay lập tức và rõ ràng về các dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Đừng làm lộn xộn quảng cáo với thông tin không liên quan hay nhồi nhét quá nhiều thông tin theo dõi vì như vậy chỉ gây cảm giác khó chịu cho người xem.

Kêu gọi hành động 

Phần quan trọng nhất trong quảng cáo là nói với khách hàng những gì doanh nghiệp hướng khách hàng làm. Trong một TVC quảng cáo thời gian là điều cốt yếu và phải kết thúc nó và để lại ấn tượng lâu dài. Cung cấp cho khán giả một lý do rõ ràng, thuyết phục để chắc chắn sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thay vì thương hiệu khác.

Nói với họ chính xác những gì cần làm, làm thế nào để tiếp cận doanh nghiệp và lợi ích khách hàng sẽ nhận được bằng cách hành động. Ví dụ: có thể là đăng ký cho sự kiện này ngày mai, hãy gọi số liên hệ ngay bây giờ hoặc mua sản phẩm ngay hôm nay,..

Nhược điểm của TVC quảng cáo

Chi phí đắt đỏ: Một điểm trên TV duy nhất có thể khá đắt nếu muốn quảng cáo của doanh nghiệp phát sóng trong thời gian chính. Ngoài việc đặt một điểm trên TV cần một ngân sách để viết một kịch bản quảng cáo, thuê mọi người hành động trong quảng cáo, chỉnh sửa quảng cáo hoặc thuê một công ty quảng cáo cho toàn bộ quá trình. Ngoài ra, để tạo ra một giá trị thu hồi cao cho thương hiệu của doanh nghiệp, doanh nghiệp vẫn phải đặt trước nhiều điểm và chạy quảng cáo nhiều lần.

Khó theo dõi kết quả chính xác: Trong khi việc theo dõi tác động của quảng cáo truyền hình đã được cải thiện, bao gồm việc sử dụng phần mềm phân tích chuyên dụng, các hình thức theo dõi khác. Có thể không biết hoàn toàn chính xác về mua sản phẩm từ việc được hiển thị quảng cáo. Đây không phải là phương pháp quảng cáo duy nhất có vấn đề này, vì doanh nghiệp không thể biết chắc chắn ai đã xem quảng cáo nhưng khi quảng cáo trên truyền hình đắt như vậy thì lại chính là điểm mù của chiến lược Marketing có thể gặp phải.

Nguy cơ về hình ảnh thương hiệu: Một TVC quảng cáo được phát trên truyền hình không nhất thiết có nghĩa là doanh nghiệp được đảm bảo sẽ luôn đạt thành công. Nếu khán giả mong muốn không thích quảng cáo của doanh nghiệp, hay gây khó chịu hoặc nếu quảng cáo của doanh nghiệp đơn giản là không gây ấn tượng, thì có nguy cơ trở thành thương hiệu không tốt lâu dài.

Không thể chỉnh sửa: Thật dễ dàng để sửa chữa quảng cáo trong các hình thức quảng cáo khác, chẳng hạn như in hoặc chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Với quảng cáo trên TV, doanh nghiệp cần phải trả chi phí quay lại và chỉnh sửa lại quảng cáo cũng như mua lại các khung giờ phát thích hợp cho TVC quảng cáo.

Các bước làm TVC quảng cáo

Lập kế hoạch triển khai 

Lắng nghe mọi thông tin cần thiết và sau đó viết một bản tóm tắt cần bao gồm:

  • Mục tiêu – Đây có phải là một sản phẩm mới ra mắt? Hay quảng bá thương hiệu?
  • Thông điệp – Một thông điệp rõ ràng muốn nhận được trong quảng cáo là gì?
  • Khách hàng mục tiêu – Đang cố gắng tiếp cận với ai với chiến dịch của doanh nghiệp?

Yêu cầu tiêu chuẩn bao gồm:

  • Hướng dẫn thương hiệu – Có một cái nhìn hoặc cảm giác cần được kết hợp?
  • Định dạng – Thương mại này sẽ được nhìn thấy ở đâu? Phải bao lâu?
  • Ngân sách – Sản xuất TVC quảng cáo cần phải chi bao nhiêu?
  • Thời gian – Khi nào chiến dịch nên chạy?

Sáng tạo ý tưởng thực hiện

Sau khi có sự thống nhất về kế hoạch triển khai, tiếp đến là tạo ra nhiều ý tưởng theo những cách khác nhau. Điều thực sự quan trọng là kế hoạch triển khai chứa càng nhiều chi tiết càng tốt vì đây là những gì để khơi dậy các ý tưởng và đưa ra các nội dung sản xuất. Tất cả các ý tưởng được đề xuất đều nhằm mục đích đạt được mục tiêu như được nêu trong kế hoạch triển khai.

Xây dựng kịch bản

Viết ra kịch bản và có thể tạo ra các bảng phân cảnh để hiển thị ý định trực quan cho từng khung hình. Kịch bản sẽ cung cấp ngữ cảnh để nhà sản xuất biết khi nào và ở đâu mỗi khung hình được đặt. Nó cũng sẽ bao gồm tất cả các nội dung, giọng nói, ghi chú hành động,… Các bảng phân cảnh truyền đạt ý định trực quan giúp kể câu chuyện.

Trong kịch bản sẽ hiển thị những thứ như góc camera, điểm lấy nét, chuyển động camera, bất kỳ loại điều trị hình ảnh nào và hơn thế nữa. Chúng có thể đi kèm với các bộ phim và hình ảnh tâm trạng để khách hàng hiểu ý định trực quan.

Sản xuất 

Bây giờ kịch bản đã được phê duyệt, quá trình sản xuất có thể bắt đầu. Điều này liên quan đến việc đưa ra lựa chọn về:

Đạo diễn – ai sẽ đưa kịch bản vào cuộc sống?

Tài năng – ai là diễn viên phù hợp hoặc giọng nói phù hợp (tuổi/giới tính/nhìn) cho quảng cáo?

Âm nhạc – Âm nhạc nào tăng cường kịch bản cho thương hiệu? Có yêu cầu bất kỳ hiệu ứng âm thanh để tăng cường không?

Vị trí – Bộ nền trông như thế nào hoặc thương mại cần được đặt ngoài trời hoặc ở nhiều địa điểm?

Phong cách ý tưởng – Cần thiết lập để đưa nó vào cuộc sống?

Thực hiện quay/chụp 

Việc sản xuất video quảng cáo thực tế có thể kéo dài từ một ngày đến một số tuần tùy thuộc vào những gì có liên quan. Các cảnh quay thường có thể rất chậm, với rất nhiều sự đòi hỏi trong quá trình tìm kiếm của đạo diễn để có được cái nhìn của quảng cáo như được hình dung.

Hậu kỳ 

Một khi các cảnh quay đã được quay và tuân thủ vào phần cắt thô của quảng cáo, nó sẽ được đưa vào phần chỉnh sửa quảng cáo cuối cùng như:

Chỉnh sửa – Cắt các khung lại với nhau để tạo quảng cáo. Đảm bảo nó hoạt động cho tất cả các định dạng dự định, ví dụ: TV, YouTube, Instagram, v.v.

Phân loại màu – Các thuộc tính khác nhau của một hình ảnh như độ tương phản, màu sắc, độ bão hòa, chi tiết, mức đen và điểm trắng có thể được tăng cường hoặc sửa chữa trong sản xuất sau. Điều này có thể được sử dụng để cung cấp cho bộ phim cuối cùng một ảnh hưởng cách điệu.

Kỹ thuật âm thanh – Đảm bảo tất cả các hoạt động âm thanh một cách liền mạch với cùng nhau và với hình ảnh.

Lớp phủ – bất kỳ văn bản hoặc hình ảnh cần xuất hiện trên phim.

TV đang trở nên thông minh hơn, và quảng cáo trên TV cũng vậy. Các nhà quảng cáo sử dụng dữ liệu để nhắm mục tiêu quảng cáo của họ hiệu quả hơn và cá nhân hóa chúng cho mỗi người xem. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy các quảng cáo truyền hình tương tác, nhắm mục tiêu và tương tác với khách hàng hơn trong tương lai. Về mặt sáng hơn, quảng cáo trên TV vẫn là một phần quan trọng của hỗn hợp tiếp thị và nó sẽ tồn tại bền vững với sự phát triển của nhiều hình thức quảng cáo hiện nay.

Scroll to Top