Cách đặt tên thương hiệu toàn tập

Khi bắt đầu sự hình thành của một doanh nghiệp, cách đặt tên thương hiệu thường bắt đầu với các câu hỏi như bắt đầu từ đâu? Những yếu tố để xem xét đặt tên? Tại sao phải đặt tên? May mắn thay, quá trình đặt tên kinh doanh không phải là một hành động bí mật của bói toán, cũng không phải là một hành trình tìm chân lý gì cả. Tuy nhiên lại đòi hỏi một số tiêu chuẩn nhất định.

Vậy làm thế nào để đặt tên thương hiệu ấn tượng đối với khách hàng? Bạn đọc hãy tham khảo thông tin chia sẻ trong bài viết của DGM dưới đây nhé!

Tên thương hiệu là gì?

Là tên của một doanh nghiệp giúp khách hàng chung nhận ra và phân biệt sản phẩm/dịch vụ cụ thể với một sản phẩm/dịch vụ khác. Đây là dạng tên thương mại được sử dụng trong tiếp thị, quảng cáo, kinh doanh để nhận dạng và xây dựng trong bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

Mục đích đặt tên thương hiệu

Lý do để tạo ra tên là thiết yếu để xây dựng bản sắc thương hiệu trong thị trường ngách mục tiêu của doanh nghiệp. Nó được ví như là nhân cách hoá của doanh nghiệp, với hai mục đích chính để xây dựng thương hiệu là nhận diện đầu tiên, giúp khách hàng xác định sản phẩm và dịch vụ cụ thể từ các doanh nghiệp tương tự.

Ví dụ, Coca-Cola được biết đến trên toàn thế giới với sản phẩm của mình. Một người tiêu dùng có thể nhìn thấy nó ở một cửa hàng tại nước ngoài, với việc dán nhãn bằng tiếng nước đó và nhận biết là một sản phẩm Coca-Cola.

Tính nhất quán trên thị trường nếu khách hàng càng thường xuyên thấy trên thị trường, khách hàng càng thường xuyên xem xét nó để mua. Nếu bản sắc thực sự được giữ vững, khách hàng có nhiều khả năng cảm thấy rằng chất lượng phù hợp và trở thành tín đồ trung thành.

Các loại tên thương hiệu

Hiểu các loại tên có sẵn là bước đầu tiên trong bất kỳ dự án đặt tên hoặc đổi tên, nếu bạn có nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ, loại tên chọn cho mỗi lần cung cấp cũng sẽ giúp xác định kiến ​​trúc thương hiệu. Có 7 loại phổ biến hiện nay:

Tên mô tả

Tên mô tả là những tên dễ dàng truyền tải sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi một công ty. Bởi vì điều này, họ có xu hướng không đáng kể. Trong khi chức năng tên mô tả để lại ít chỗ cho sự sáng tạo hoặc giải thích. Họ thường dựa vào tagline (kèm link outbound) thông minh để thực hiện công việc kể chuyện hoặc truyền đạt tính cách, năng lực cốt lõi của công ty.

Tên gợi tả 

Sử dụng đề xuất và ẩn dụ để mang đến cho tâm trí kinh nghiệm và/hoặc định vị. Tên gợi tả thường sáng tạo và độc đáo, và có thể là điểm khởi đầu cho một giọng nói mạnh mẽ. Bởi vì cho phép kể một câu chuyện độc đáo, tạo ra một giá trị lớn hơn chỉ là các sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp.

Sáng tạo ra tên mới

Lựa chọn tốt nhất là nếu không thể tìm thấy từ hoàn hảo luôn có thể tạo ra một từ. Cung cấp mức độ sáng tạo nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng dễ dàng gợi lên. Nhiều tên được phát minh xây dựng từ tiếng Latin, tiếng Hy Lạp hoặc các từ gốc nước ngoài khác và được sửa đổi để thể hiện tốt nhất tính cách doanh nghiệp.

Tên từ vựng

Tên từ vựng dựa vào trò chơi chữ cho khả năng ghi nhớ của khách hàng. Cụm từ, từ ghép, sự ám chỉ, lỗi chính tả có chủ ý và các từ nước ngoài là tất cả các phong cách của loại đặt tên phổ biến này. Rủi ro với các loại tên này là chúng có thể xuất hiện như một chút dễ thương nhưng lại khó ghi nhớ thậm chí không tạo được dấu ấn đối với khách hàng.

Tên viết tắt 

Các từ viết tắt đã được sử dụng cho các tên kể từ khi xây dựng thương hiệu lần đầu tiên. Một lịch sử lâu dài không có nghĩa là loại tên này có hiệu quả. Trong khi chức năng của các từ viết tắt đang vô cùng thiếu ý nghĩa và cảm xúc. Khó khăn để đưa ra một lý do thích hợp để đặt tên cho công ty bằng một từ viết tắt. Ngoài ra, còn rất khó để khán giả chú ý và thậm chí còn khó hơn trong việc đăng ký tên thương hiệu.

Tên địa lý

Tên địa lý thấm nhuần một thương hiệu với tất cả các hiệp hội văn hóa và lịch sử của tên của nó cho tốt hơn hoặc xấu hơn. Bạn thường thấy những cái tên địa lý gắn liền với các công ty từng phục vụ cho đối tượng giới hạn về mặt địa lý nhưng từ đó đã làm cho nó trở nên lớn.

Tên nhà sáng lập

Bên cạnh việc nói lên bản ngã của nhà sáng lập, chắc chắn rất dễ gây dựng thương hiệu. Chúng có thể đặc biệt nếu được định vị chính xác, nhưng yêu cầu một số nỗ lực tiếp thị để xây dựng vốn chủ sở hữu (trừ khi người sáng lập đã nổi tiếng).

Lưu ý khi đặt tên thương hiệu

Vì vậy, những gì tạo nên một thương hiệu tốt? Có nhiều điều đi vào thiết kế tên thương hiệu chuyên nghiệp. Tối thiểu đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Phù hợp với định vị thương hiệu
 • Thể hiện tính cách thương hiệu
 • Thể hiện một (hoặc nhiều) lợi ích thương hiệu
 • Tránh các khái niệm tiêu cực hoặc kỳ thị
 • Nắm vững insight khách hàng hướng đến

Nguyên tắc về cách đặt tên thương hiệu

Tính khác biệt: hoàn toàn độc đáo trong bối cảnh cạnh tranh thị trường kinh doanh mà nó sẽ phát triển.

Súc tích: tên càng ngắn, càng dễ đánh vần, nói và nhớ.

Độ sâu: hoạt động trên nhiều cấp độ, ý nghĩa sâu sắc nhất định có liên quan đến câu chuyện và/hoặc định vị thương hiệu.

Âm thanh: âm thanh nhất định với sự sắc nét và sáng sủa, khi đọc mà không gặp nhiều khó khăn và khi nghe có sự cộng hưởng dễ chịu.

Cách đặt tên thương hiệu cơ bản

 

 • Nhìn vào đối thủ cạnh tranh: Nhìn vào thương hiệu của một đối thủ cạnh tranh và một cuộc khảo sát có thể giúp lựa chọn một thương hiệu tốt. Điều cần thiết là phải giải thích một loại thương hiệu khi ai đó có kế hoạch tạo ra một tên thương hiệu. Trong khi chọn một tên thương hiệu, mục đích của nó chỉ là để thu hút người dùng.
 • Xây dựng nguyên mẫu: Tạo một nguyên mẫu thương hiệu là một trong những quan trọng để tập trung vào. Trong khi chọn một tên thương hiệu, điều cần thiết là phải hiểu rằng tên thương hiệu là sự nhân cách hóa của người tiêu dùng trong khi nguyên mẫu là sự nhân cách hóa của công ty.
 • Giữ cảm xúc của khách hàng trong tâm trí: Đó là dựa trên người tạo ra cách anh ấy/cô ấy tạo ra tên thương hiệu của mình cho công ty tương ứng. Nếu người sáng tạo muốn ghi nhớ xây dựng sự cộng hưởng cảm xúc với khách hàng, thì điều đó khá ấn tượng. Loại giá trị thương hiệu nào phải được xây dựng, một bức tranh hoặc hình ảnh hoàn hảo phải được tạo ra cho công ty hoặc tạo ra một cảm giác sang trọng? Tất cả những điều này phụ thuộc vào người tạo để phát triển một tên thương hiệu.
 • Tạo dựng truyền cảm hứng: Ý nghĩa phi ngôn ngữ và kết nối cảm xúc nên được ưu tiên trong khi chọn tên thương hiệu và đảm bảo nó được gắn kết và hiệu quả tốt
 • Giữ cho đơn giản: Các tên thương hiệu phải đơn giản, ngắn gọn và dễ dàng để thốt ra. Các từ hai âm tiết thường thu hút nhiều sự chú ý hơn và nhắm vào người dùng. Không bao giờ quá cụ thể trong khi chọn một thương hiệu. Ví dụ: “Adidas”, tốt nhất để cung cấp giày thể thao, tương đối ngắn và tốt để âm thanh thay vì “giày thể thao Adidas”.
 • Sử dụng các loại từ ngữ/ngôn ngữ: Xem xét một ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Pháp, tiếng Hy Lạp cũng là một lựa chọn tốt và hiệu quả để chọn trong khi xây dựng một thương hiệu. Các tên thương hiệu nên được kiểm tra xem một công ty khác hiện có sử dụng chúng hay không. Nó nên xác định sáng tạo của họ và chia sẻ nó với thế giới.

Quy trình cách đặt tên thương hiệu

 

Khám phá 

Đầu tiên, điều quan trọng là xác định đối tượng mục tiêu của thương hiệu của bạn để đảm bảo bạn xác định một tên cộng hưởng với thị hiếu, nhu cầu và mục tiêu độc đáo của họ. Xác định một bộ tiêu chí cụ thể mà tất cả các bên liên quan chính có thể đồng ý. Điều này sẽ làm cho mọi thứ suôn sẻ hơn nhiều trên đường, khi đã đến lúc quyết định giữa một danh sách rút gọn tên. Một danh sách kiểm tra rõ ràng các thuộc tính có nghĩa là quyết định sẽ không hoàn toàn giảm cảm giác ruột.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ khi phát triển các tiêu chí của bạn là một thương hiệu tuyệt vời không cố gắng đại diện quá nhiều. Nó tập trung vào việc giao tiếp của một ý tưởng trung tâm, thay vì cố gắng trở thành một người bắt cho mọi thứ mà tổ chức đại diện.

Tìm ý tưởng

Giai đoạn này là nơi bạn thu thập các ý tưởng thô, lấy cảm hứng từ các mục tiêu định vị và kinh doanh của tổ chức của bạn, và được đạo diễn bởi các tiêu chí khách quan mà bạn đã thiết lập trong giai đoạn khám phá, động não là một quá trình hợp tác của ý tưởng. Suy nghĩ một cách độc đáo và chấp nhận rủi ro. Các tiêu chí được xác định trong giai đoạn khám phá sau đó sẽ được sử dụng như một hướng dẫn để xác định xem một ý tưởng có phải là âm thanh hay không.

Sàng lọc

Sử dụng các ý tưởng được tạo ra trong giai đoạn động não, mỗi tên trong danh sách dài của bạn ít nhất nên nói chung phù hợp với các tiêu chí khách quan được thiết lập trong giai đoạn khám phá. Khi một danh sách dài được tạo ra, quá trình sầng lọc bắt đầu và các tiêu chí khách quan trở nên mang tính hướng dẫn hơn. Khi cân nhắc về việc liệu một cái tên có nên cắt hay không, có thể hữu ích khi đặt tên trong các tình huống theo ngữ cảnh giả định.

Kết quả của giai đoạn sàng lọc phải là một danh sách rút gọn các tên là ứng cử viên khả thi khi họ đáp ứng các tiêu chí khách quan được xác định trước và không giương bất kỳ cờ đỏ ngay lập tức.

Thử nghiệm

Kiểm tra là quá trình kiểm tra của từng tên trên danh sách rút gọn của bạn. Trong giai đoạn thử nghiệm, chúng tôi xem xét các yếu tố định tính, giống như cách một cái tên có thể tiếp thị, nó trông có vẻ thẩm mỹ như thế nào, sự liên quan của nó, cho dù nó có thể hiện bằng tiếng nói thương hiệu hay không và khả năng phân biệt thương hiệu của nó với cạnh tranh.

Về mặt pháp lý, một cái tên phải chứng minh rằng nó không gây ra sự nhầm lẫn giữa người tiêu dùng khi đưa ra các thương hiệu khác và nó không làm loãng thị trường bằng cách tịch thu vốn chủ sở hữu của một thương hiệu hiện tại.

Lựa chọn

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là không có cái tên nào ngoài kia sẽ làm hài lòng tất cả mọi người. Sẽ luôn có những người không tán thành, cả trong và ngoài tổ chức của bạn. Nhưng miễn là bạn chưa bỏ qua các bước trong quá trình này, ngay cả những kẻ gièm pha nhất cũng sẽ xuất hiện, một khi cái tên bắt đầu trở nên sống động trong thương hiệu mới của bạn.

Sự ra mắt của một cái tên mới có thể là không chắc chắn đáng sợ hoặc tự tin ly kỳ. Thường thì đó là một chút của cả hai. Thực hiện quy trình từng bước một và đảm bảo đặt nền tảng cần thiết là chìa khóa để tìm một cái tên sẽ hỗ trợ sự thành công trong tương lai của doanh nghiệp của bạn.

Không ai nói đặt tên là dễ dàng. Từ những hạn chế sáng tạo đến xung đột thương hiệu đến tính khả dụng của tên miền, không thiếu các rào cản trên con đường tìm kiếm một cái tên tuyệt vời. Nhưng làm theo các bước được nêu ở trên sẽ giúp bạn khám phá ra một cái tên có thể đóng vai trò là nền tảng cho một thương hiệu đẳng cấp thế giới.

Công cụ giúp cách đặt tên thương hiệu dễ dàng hơn

Shopify

Công cụ xây dựng thương hiệu của Shopify là phần mềm miễn phí tự động kết hợp các từ khóa bạn muốn để tạo danh sách các tên thương hiệu khả thi nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm sự sáng tạo khi đặt tên thì đây là ứng dụng đặt tên hoàn hảo.

Namelix

Namelix là trang web cung cấp cho người dùng những ý tưởng thiết kế cách đặt tên thương hiệu và logo. Nhập một hoặc nhiều từ khóa khác nhau và Namelix sẽ tạo danh sách các ý tưởng bằng các từ tương ứng. Ngoài ra, liệt kê tất cả các tên miền cho các trang web chưa có ai sở hữu.

Oberlo

Trình tạo tên doanh nghiệp Oberlo là trang web miễn phí giúp bạn tìm tên thương hiệu phù hợp cho dự án hoặc doanh nghiệp của mình. Nhập từ bạn muốn thêm vào tên thương hiệu của mình. Công cụ này sẽ tự động liệt kê các biến thể mà bạn có thể chọn.

Wordoid

Là một công cụ xây dựng thương hiệu rất thông minh, cung cấp cho người dùng những danh sách cách đặt tên thương hiệu rất sáng tạo và thú vị. Nếu bạn đang tìm kiếm những cái tên không nhất thiết phải có ý nghĩa gì (chẳng hạn như Google), thì đây là công cụ dành cho bạn.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ hỗ trợ ngoài những công cụ mình đã kể trên, tuy nhiên công cụ chỉ là hỗ trợ đặt tên tạm thời còn để phát triển lâu dài và bền vững thì bạn vẫn nên sử dụng các dịch vụ đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp từ các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn các kiến thức cơ bản cần có về cách đặt tên thương hiệu, đồng thời bạn cũng có thể áp dụng và đưa ra lựa chọn dễ dàng khi đặt tên thương hiệu cho chính mình.

Scroll to Top