“Cẩm Nang” SEO Giúp Thăng Hạng Trang Web Không Thể Bỏ Qua

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Opera để đưa trang web của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm. Để thu hút khách hàng, những bài viết với nội dung hấp dẫn là chưa đủ, mà chúng ta còn cần vận dụng SEO vào bài viết đó. Tuy nhiên, việc sử dụng và khai thác thuật toán của những công cụ tìm kiếm có thể hơi phức tạp với những người chưa nắm bắt được SEO. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “cẩm nang” SEO đơn giản để thăng hạng trang web của bạn nhé.

Nguồn: Unsplash/Stephen Phillips

1, Lợi ích của SEO cho thứ hạng doanh nghiệp là gì?

Tiếp cận nhanh chóng với khách hàng: Việc website được sắp xếp ở trang đầu trong tìm kiếm thường nhanh chóng được khách hàng có nhu cầu chọn vào website, hơn 90% mọi người thường chỉ dừng có trang kết quả đầu mỗi khi có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ nào.

Tiết kiệm chi phí Marketing: Nếu như phải bỏ ra chi phí để thực hiện nhiều bước, công đoạn để cho ra được sản phẩm quảng cáo như là sản xuất TVC, làm video quảng cáo,… mà mức độ hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn và cần lặp đi lặp lại các hình thức đến với nhận thức khách hàng. Ở SEO, cần đến kỹ thuật SEO ngoài ra còn có nội dung chủ đề hấp dẫn sẽ tiếp cận được khách hàng với lưu lượng truy cập tự nhiên, lâu dài trên công cụ tìm kiếm.

Nâng cao thứ hạng tìm kiếm: Tương tự như một bảng xếp hạng, website bạn ở thứ hạng cao thì bạn được khách hàng ghé đến và tỷ lệ chuyển đổi được nâng lên, tạo ra nguồn doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

2, Đặt Tiêu Đề SEO Với Từ Khóa Rõ Ràng

Tiêu đề bài viết chính là yếu tố đầu tiên và tiên quyết nhất trong việc thu hút người xem. Nội dung tiêu đề sẽ là thứ người dùng thấy trên trang công cụ tìm kiếm, cũng như trên các thanh trình duyệt. Chính vì vậy, hãy thêm vào tiêu đề các từ khóa chính xác và hiệu quả để tiếp cận nhiều người dùng hơn, cũng như được thăng hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên hãy hạn chế việc lạm dụng keywords vì nó có thể khiến tiêu đề bị loãng và quá dài.

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của tiêu đề, cũng như của từ khóa (keywords) với trang web của bạn. Hãy cùng chúng tôi xác định keywords cho website cũng như tiêu đề của bạn nhé.

1. Chọn Từ Khóa SEO Chính

Khi bắt đầu viết nội dung, hãy liệt kê ra những từ khóa mà bài viết sẽ đề cập tới. Keyword chính trên tiêu đề sẽ nói lên nội dung bài viết, chính vì thế, trước khi bắt đầu viết nội dung và quyết định tiêu đề, bạn phải tìm được từ khóa phù hợp trước. Bạn có thể xem qua trang web của các đối thủ, hoặc những nội dung tương tự trên trang tìm kiếm để lựa chọn cho mình một keyword cạnh tranh nhất.

2. Chọn Những Từ Khóa Có Liên Quan

Khi đã chọn được từ khóa chính, hãy tìm kiếm những từ khóa liên quan để thêm vào bài viết của bạn. Cách nhanh nhất để thực hiện điều này, đó là sử dụng những công cụ như KeywordsFX, hoặc Google Keyword Planner. Đầu tiên, hãy tải những tiện ích này về trình duyệt của bạn, sau đó, hãy nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm. Lúc này, bạn sẽ nhận được kết quả là 3-5 từ khóa liên quan.

Nguồn: Unsplash/Myriam Jessier

3, Sắp Xếp Nội Dung Và Heading SEO

Việc sử dụng heading để sắp xếp nội dung theo trình tự và độ phù hợp là cách để giữ chân người đọc ở lại bài viết của bạn. Cách đặt tiêu đề heading theo thứ tự hợp lý và dễ theo dõi không chỉ giúp bạn truyền tải thông điệp rõ ràng hơn đến độc giả, mà còn nêu lên trực tiếp những nội dung chính của bài viết. Việc này sẽ giúp giữ chân người đọc ở lại trang web của bạn.

4, Thêm Link Vào Bài Viết SEO content

Khi thêm link nội bộ (internal link) vào bài viết, sẽ hỗ trợ người dùng tìm các thông tin liên quan qua hệ thống link. Việc này giúp giữ chân người dùng ở lại lâu hơn để đọc hết các nội dung. Điều này giúp tăng sự tương tác với người đọc, cũng như tăng khả năng thu hút thêm người theo dõi lâu dài cho website của bạn. Thêm vào đó, việc đính kèm link vào bài viết giúp khẳng định với công cụ tìm kiếm tính sở hữu của bạn cho bài viết và trang web. Hãy lưu ý sử dụng các link có tính liên quan với bài viết của bạn.

5, Tối Ưu Hóa Phần Hình Ảnh

Sử dụng hình ảnh cho bài viết sẽ giúp tăng thêm tính giải trí, độ tin cậy, và tính sinh động cho nội dung của bạn. Tuy nhiên, trước khi thêm hình ảnh vào bài viết, hãy xác định đối tượng độc giả, những hình ảnh họ muốn thấy, và tần suất xuất hiện của chúng. Hãy sử dụng những dữ liệu này để tối ưu hóa phần hình ảnh trong bài viết.

Nguồn: Unsplash/Jametlene Reskp

Ngoài ra, hãy thêm alt text có chứa từ khoá vào từng ảnh, bởi những công cụ tìm kiếm có thể quét được từ khóa trong alt text. Điều này sẽ góp phần vào việc đưa website thăng hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Thêm vào đó, hãy lưu ý không chọn hình ảnh có dung lượng quá lớn, giúp có thể hiển thị đầy đủ trên cả điện thoại lẫn máy tính. Điều này sẽ khiến quá trình đọc và trải nghiệm của độc giả trở nên trọn vẹn.

Bài viết DGM vừa chia sẻ hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm thực chiến và đúc kết đưa đến bạn đọc để hiểu hơn về SEO có vai trò quan trọng với mục tiêu ngắn hạn là nâng cao thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm và xa hơn là có được nguồn khách hàng tiềm năng truy cập tự nhiên và bền vững, hỗ trợ hơn trong sự phát triển của doanh nghiệp với các mục tiêu đã đề ra.

Scroll to Top