Mô hình SOSTAC® là gì trong chiến lược Marketing

1, SOSTAC là gì ?

SOSTAC là một mô hình marketing được PR Smith phát triển vào những năm 1990 và sau đó được soạn thảo trong cuốn sách Marketing Communications năm 1998 và một loạt hướng dẫn về mô hình SOSTAC của ông, phải kể đến như “SOSTAC Guides to your Perfect Plan” (2011),  và  “SOSTAC Guide to your Perfect Digital Marketing Plan” (2020).

Tên của mô hình SOSTAC được ghép bởi những chữ cái đầu của sáu khía cạnh marketing cơ bản mà PR Smith đề ra: Tình huống (Situation), Mục tiêu(Objective), Chiến lược (Strategy), Chiến thuật (Tactics), Hành động (Action) và Kiểm soát(Control)

OSTAC® stands for:

 • Situation – where are we now?
 • Objectives – where do we want to be?
 • Strategy – how do we get there?
 • Tactics – how exactly do we get there?
 • Action – what is our plan?
 • Control – did we get there?

2, Triển khai như nào ?

Phân tích tình huống là bước đầu tiên tối quan trọng đối với bất kỳ loại kế hoạch tiếp thị nào. Thực hiện phân tích tình huống để có một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp. Nó giúp ta xác định vị trí doanh nghiệp tại thời điểm này để có thể phác thảo chiến lược phù hợp.

Các phân tích về tình huống được hiểu là: Tập hợp các phương pháp được sử dụng để tìm hiểu khả năng của tổ chức, khách hàng, khách hàng tiềm năng và môi trường kinh doanh bằng cách phân tích các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp [2], có thể bao gồm các chủ thể phân tích sau:

a. Phân tích khách hàng:

Doanh nghiệp cần tìm hiểu Chân dung khách hàng (Customer Persona). Nếu không biết khách hàng của mình là ai hoặc họ muốn gì thì doanh nghiệp không thể cung cấp cho khách hàng các sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu hoặc tăng thêm giá trị cho cuộc sống của họ. Phân tích khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng là ai để doanh nghiệp có thể quyết định phân khúc muốn nhắm đến như một phần trong kế hoạch tiếp thị.

Doanh nghiệp cần biết thông tin về nhân khẩu học, vị trí của khách hàng, cách khách hàng tìm thấy doanh nghiệp, cách họ mua hàng, nhận thức và tương tác với thương hiệu như thế nào và khách hàng có những góp ý, ý kiến gì đối với chính bản thân doanh nghiệp và các đối thủ trong ngành của doanh nghiệp.

b. Phân tích sản phẩm

Doanh nghiệp cần đánh giá những giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của mình mang lại cho khách hàng để có thể chủ động tích cực tìm kiếm là một quan điểm, hướng đi phù hợp với thị trường sản phẩm.

c. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối thủ là ai? Làm thế nào để họ có lợi thế cạnh tranh so với chúng ta về giá cả, uy tín, dịch vụ khách hàng và quy mô? Làm thế nào để ta có một lợi thế cạnh tranh so với họ?,… Đó chính là những câu hỏi mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải đi tìm câu trả lời để có thể xác định được những điểm mạnh cũng như điểm yếu của sản phẩm, hướng đến xây dựng chiến lược, kế hoạch phù hợp với năng lực doanh nghiệp.

d. Phân tích môi trường hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng quan đối với các yếu tố vi mô và vĩ mô của môi trường kinh doanh đang hoạt động bởi chúng có tác động trực/ gián tiếp đối với các chiến lược của doanh nghiệp.

Phân tích PESTEL (đôi khi được gọi là phân tích PEST) là một công cụ hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi môi trường họ đang hoạt động khi xem xét 6 yếu tố kinh doanh quan trọng: Political (Chính trị), Economic (Kinh tế), Sociocultural (Văn hóa xã hội), Technological (Công nghệ), Environmental (Môi trường), Legal (Pháp lý).[3]

e. Phân tích SWOT

Sử dụng các phát hiện từ phân tích môi trường nội bộ và môi trường bên ngoài, doanh nghiệp có thể tiến hành phân tích SWOT. Trong đó doanh nghiệp xem xét Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities) và Nguy cơ (Threats) có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp và hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.[4]

Thông qua phân tích SWOT, doanh nghiệp sẽ nhìn rõ mục tiêu của mình cũng như các yếu tố trong và ngoài tổ chức có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Trong quá trình xây dựng kế hoạch chiến lược, phân tích SWOT đóng vai trò là một công cụ căn bản nhất, hiệu quả cao giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể không chỉ về chính doanh nghiệp mà còn những yếu tố luôn ảnh hưởng và quyết định tới sự thành công của doanh nghiệp.

Xác lập chiến thuật (Tactic) 

Xác lập chiến thuật (Tactics) là việc phác thảo chi tiết về chiến lược, cụ thể là các phương pháp sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu của mình. Có thể áp dụng Marketing Mix, cụ thể là 7Ps Marketing để tập trung hơn và có hướng đi rõ ràng trong việc thực hiện những mục tiêu.

Xác lập chiến thuật marketing trong bối cảnh Digital Marketing lên ngôi có thể được minh họa như sau [7]:

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần đặt những câu hỏi:

 • Ta có dữ liệu gì về khách hàng, ta cần gì?
 • Những phương pháp sẽ sử dụng để tiếp cận họ?
 • Những phương pháp sẽ sử dụng để tiếp cận họ?
 • Những công cụ và kỹ thuật sẽ sử dụng?

Như vậy các chiến thuật có thể bao gồm các chi tiết hỗn hợp tiếp thị và truyền thông, kết hợp kỹ thuật số,… cụ thể như sau:

 • SEO. Định vị SEO mang lại cho một công ty khả năng cạnh tranh với các đối thủ.
 • Chiến dịch PPC. Cũng như SEO, việc nghiên cứu và lựa chọn từ khóa, trong số những thứ khác, sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng nhất định để điều chỉnh ngân sách của bạn.
 • Tiếp thị liên kết. Trong Tiếp thị liên kết, mặt khác, một công ty hợp tác với các chi nhánh (blogger, nhà xuất bản, công ty, tổ chức, v.v.) để quảng bá thương hiệu của mình.
 • Email Marketing. Bạn cần thực hiện chiến lược email để đảm bảo rằng cơ sở khách hàng hiện tại của bạn nhận được bản tin thường xuyên. Các chiến thuật có thể bao gồm tất cả các loại chiến dịch để giữ tỷ lệ nhấp tốt, tỷ lệ mở và chuyển đổi.

Hành động (Action) 

Sau khi đã đề ra những chiến thuật, doanh nghiệp cần thực thi một số hoạt động để đạt được mục tiêu đã đề ra. Theo PR Smith, giai đoạn hành động thường là một bước suy nghĩ lại, nhưng đó là một sai lầm lớn. Không có một chiến lược và chiến thuật tuyệt vời nào để giảm bớt những hành động gây ra hậu quả tiêu cực, doanh nghiệp sẽ không thể đạt được mục tiêu đã đề ra.[5]

Kiềm soát (Control) 

Bước cuối cùng của mô hình SOSTAC là kiểm soát để có thể xác định được  liệu doanh nghiệp có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu.

Chính vì thế, giám sát tiến độ cũng là một bước quan trọng. Cần phải đặt các hệ thống giúp doanh nghiệp đánh giá tiến độ định kỳ – hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý. PR Smith cho biết, có thể sử dụng phân tích trang web, KPI, hồ sơ khách truy cập trang web, kiểm tra khả năng sử dụng, khảo sát sự hài lòng của khách hàng, tần suất báo cáo, ai báo cáo cho ai những gì xảy ra và xem những phản hồi đó như một phần của quy trình giám sát này.[6]

3, Một số ví dụ điển hình

Giới thiệu

Tình hình thị trường trong môi trường hiện đại đang thay đổi nhanh chóng do các xu hướng đổi mới mang tính đột phá, sự gia nhập thị trường mới và sự phát triển của công nghệ truyền thông mới, điều này buộc hầu hết các công ty phải sửa đổi kế hoạch tiếp thị của họ thường xuyên hơn trước (Bolton và cộng sự, 2019). Đặc điểm của hoạt động này là ngày càng phức tạp vì những người ra quyết định cần tính đến nhiều yếu tố bao gồm các nguồn lực sẵn có, năng lực của các nhân viên hiện tại, các cách thức độc đáo để tạo ra giá trị khách hàng và các quyết định nhắm mục tiêu xác định phạm vi và trọng tâm của các chiến dịch trong tương lai. Khung SOSTAC giải quyết thành công hầu hết các yếu tố này bằng cách cung cấp nền tảng vững chắc để xây dựng một chiến lược tiếp thị toàn diện, tiến trình từ đánh giá tình hình đến chiến thuật triển khai và các biện pháp giám sát (Chaffey và Smith, 2017). Báo cáo này khám phá sự mở rộng của Monzo sang thị trường Hoa Kỳ và đưa ra kế hoạch SOSTAC cho công ty này nhằm giải quyết những thách thức chính của động thái quốc tế hóa này.

 

Cơ sở công ty

Monzo là một ngân hàng chỉ dành cho thiết bị di động có trụ sở tại Vương quốc Anh, là một trong những ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số ở quốc gia này (Carey, 2018). Nó hiện có hơn 1 triệu khách hàng và danh tiếng nói chung là tích cực dựa trên tính bảo mật cao, nhiều loại dịch vụ và quan hệ đối tác chiến lược với các công ty khởi nghiệp công nghệ khác cung cấp các dịch vụ bổ sung cho chủ thẻ miễn phí hoặc với mức giá chiết khấu (Cook, 2019). Mặc dù công ty đạt được thành công đáng kể tại thị trường Vương quốc Anh, nhưng công ty hiện đang xem xét việc mở rộng tại Hoa Kỳ bằng cách cung cấp thẻ ghi nợ của mình cho người tiêu dùng Hoa Kỳ ở một số thành phố lớn.

 

Lập kế hoạch SOSTAC

Khung lập kế hoạch SOSTAC được các chuyên gia sử dụng rộng rãi để phát triển các kế hoạch tiếp thị hiệu quả (Chaffey và Smith, 2017). Nó cung cấp một giải pháp toàn diện bắt đầu bằng phân tích tình huống để xác định vị trí hiện tại của công ty, sau đó là việc phát triển các mục tiêu vạch ra nơi mà công ty muốn đạt được. Sau đó, nhà tiếp thị phát triển các chiến lược, chiến thuật và hành động cụ thể cần thiết để đạt được những mục tiêu này. Yếu tố duy nhất của mô hình này là khía cạnh thứ sáu của nó xác định các biện pháp kiểm soát quan trọng để đo lường và giám sát kết quả hoạt động để nhanh chóng xác định bất kỳ sai lệch nào so với kế hoạch hoặc các lĩnh vực kém hiệu quả (Safanta và cộng sự, 2019). Các phần phụ sau đây phác thảo từng khía cạnh này cho tổ chức Monzo.

 

Hình 1: Khung SOSTAC

hình 1 - khung SOSTAC

Nguồn: Chaffey và Smith (2017, tr.67)

 

Phân tích tình huống

Hiệu suất Mục tiêu

Phạm vi mở rộng ban đầu của Monzo tại Hoa Kỳ được giới hạn trong việc phân phối hàng nghìn thẻ ghi nợ cho khách tham quan các sự kiện trực tiếp ở một số thành phố lớn (Monzo, 2019). Điều này cho thấy rằng công ty chủ yếu tìm cách đạt được chỗ đứng trên thị trường này và dần dần xây dựng danh tiếng của mình trong lòng khách hàng Hoa Kỳ (Warren, 2019). Các mục tiêu sau có thể được xây dựng cho mục đích này:

 1. Phân phối 10.000 thẻ đầu tiên vào tháng 3 năm 2020.
 2. Tăng số lượng người theo dõi từ khu vực Hoa Kỳ lên 5.000 người dùng cho trang Facebook và 5.000 người dùng cho trang Instagram của họ.
 3. Tăng sự công nhận trực tuyến bằng cách nhận được ít nhất 10 đánh giá tích cực từ các nhà lãnh đạo quan điểm độc lập từ Hoa Kỳ.

 

Thông tin chi tiết về khách hàng

Ngành ngân hàng Hoa Kỳ kém tiên tiến hơn Vương quốc Anh từ quan điểm công nghệ vì chỉ có 3% tổng số thẻ là không tiếp xúc và nhiều ngân hàng không cung cấp trải nghiệm ngân hàng trực tuyến đầy đủ (Warren, 2019). Theo một báo cáo gần đây của Accenture (2019), tỷ lệ người tiêu dùng hiểu biết về công nghệ đang tìm kiếm sự đổi mới đạt 21%, khiến quốc gia này trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc cởi mở với đổi mới dịch vụ tài chính. Điều này có thể tạo ra một ‘cửa sổ cơ hội’ hoàn hảo cho Monzo với tư cách là một ngân hàng bản địa kỹ thuật số.

 

SWOT thị trường

Bảng 1: SWOT của Thị trường

Bảng 1 - SWOT Thị trường

 

Khả năng và Nguồn lực Nội bộ

Monzo có một văn hóa doanh nghiệp độc đáo dựa trên khái niệm minh bạch tuyệt đối (Monzo, 2019). Thông lệ này được thể hiện rõ trong cả các cuộc thảo luận công khai về những thành tựu và sai lầm của công ty cũng như các thông lệ nội bộ hỗ trợ việc chia sẻ thông tin, tố giác và công bố kết quả kiểm toán. Kết hợp với các năng lực kỹ thuật số, điều này tạo ra các khả năng nội bộ có giá trị cung cấp mức độ tuân thủ cao các quy định của nhà nước, điều này có thể có lợi cho thị trường Hoa Kỳ khắt khe hơn (Fleming, 2018). Ngoài ra, hơn 1 triệu người dùng ở Vương quốc Anh và đủ nguồn lực tài chính thu được thông qua các khoản đầu tư bên ngoài và các chiến dịch huy động vốn cộng đồng cho phép Monzo thực hiện các chiến dịch quảng cáo quy mô vừa hoặc lớn ở Hoa Kỳ để hỗ trợ việc mở rộng sang thị trường này.

 

Mục tiêu

Bán

Phạm vi mở rộng ban đầu nên được đặt thành hơn 10.000 thẻ ghi nợ được phân phối trước tháng 3 năm 2020 và các giao dịch trị giá 100.000 đô la được thực hiện vào cuối năm 2020.

 

Giao banh

Về chất lượng, công ty cần nhận được hơn 100 đánh giá tích cực từ người tiêu dùng hài lòng về sự nhanh chóng và tiện lợi của các dịch vụ tài chính được cung cấp tại Mỹ trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi gia nhập.

 

Xông khói

Công ty sẽ có được 5.000 người theo dõi mới từ Mỹ cho trang Facebook của mình và 5.000 người theo dõi mới từ Mỹ cho trang Instagram của mình.

 

Nói

Các ấn phẩm mới được đăng trên các trang mạng xã hội nói trên phải được trung bình hơn 100 người từ Hoa Kỳ thích hoặc đăng lại trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi gia nhập thị trường.

 

Tiết kiệm

Sở thích quảng cáo trực tuyến cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí quảng cáo.

 

Chiến lược

Phân đoạn, Nhắm mục tiêu và Định vị (STP)

Từ quan điểm phân khúc, Monzo quan tâm đến một số nhóm người dùng. Đầu tiên, dịch vụ của nó rất hấp dẫn đối với những khách hàng có hiểu biết về công nghệ và sáng tạo đang tìm kiếm trải nghiệm ngân hàng trực tuyến hoàn toàn (Coulter et al., 2019). Thứ hai, chi phí dịch vụ thấp hơn và quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền và bảo hiểm làm cho nó sinh lợi cho những người quan tâm đến việc tối ưu hóa chi phí (Weiss, 2019). Những yếu tố này cho thấy nhắm mục tiêu trực tuyến có thể hiệu quả hơn để tiếp cận hai phân khúc này vì cả hai danh mục này đều đang tích cực sử dụng các nền tảng trực tuyến để tìm kiếm thông tin mới và theo dõi các xu hướng công nghệ và tài chính thú vị. Về mặt định vị, Monzo xóa bỏ ranh giới tâm lý giữa khách hàng và thương hiệu bằng cách duy trì sự minh bạch hoàn toàn trong cuộc thảo luận về những sai sót của chính mình (Carey, 2018). Nó đã đi xa hơn khi cho phép người tiêu dùng chọn một tên mới cho công ty vào năm 2016 (Monzo, 2016). Cách tiếp cận này có thể được coi là một cách độc đáo và có tính khiêu khích cao trong ngành ngân hàng truyền thống dựa trên sự tách biệt khỏi người dùng và hình ảnh dựa trên việc che giấu các vấn đề. Định vị táo bạo và đơn giản của Monzo nên được duy trì tại thị trường Hoa Kỳ như một trong những yếu tố khác biệt quan trọng trong nhận diện thương hiệu của nó.

 

Đề xuất giá trị trực tuyến

Có thể gợi ý rằng đề xuất giá trị trực tuyến của Monzo nên nhấn mạnh những phẩm chất như chức năng, lợi thế chi phí, bảo mật và tính minh bạch tổng thể (Ryan, 2016). Trái ngược với các ngân hàng truyền thống, tổ chức này có thể làm việc trực tiếp với người tiêu dùng để hỗ trợ họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình (Burgess, 2019).

 

Hội nhập

Việc tích hợp các yếu tố nói trên nên được thực hiện thông qua việc thể hiện cả thương hiệu và hình ảnh khách hàng lý tưởng của nó trong tất cả các tài liệu quảng cáo và các bài đăng trên blog (Kennada, 2019).

 

Công cụ

Các công cụ cụ thể để quảng bá Monzo đến người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể bao gồm tiếp thị trên mạng xã hội, quảng cáo theo ngữ cảnh và sự kiện trực tiếp (Ryan, 2016). Ba nền tảng giao tiếp chính phải là trang web của công ty, trang Instagram chính thức và trang Facebook chính thức. Xem xét việc tập trung vào sự tương tác trực tiếp của khách hàng, các video chính thức trên YouTube hoặc quảng cáo truyền thống có thể kém hiệu quả hơn và nên được bỏ qua trong những tháng đầu tiên của chiến dịch (Kennada, 2019).

 

Chiến thuật (Kết hợp tiếp thị điện tử)

Bảng 2: Hỗn hợp tiếp thị điện tử

Bảng 2 hỗn hợp tiếp thị điện tử

 

Hành động

Theo Sokowski (2015), tất cả các mục tiêu phải SMART (cụ thể, đo lường được, có thể hành động, thực tế và có thời hạn).

 

Tiếp thị truyền thông xã hội

Đối với chiến dịch Facebook, Monzo nên tập trung vào việc xuất bản các bài đăng về ‘hiểu biết tài chính’ và các cách để cắt giảm chi phí và tăng sự thuận tiện cho khách hàng thông qua việc sử dụng ngân hàng trực tuyến (Weiss, 2019). Các bài đăng này không được liên kết trực tiếp với các hoạt động bán hàng nhưng có thể bao gồm các liên kết đến trang web, sản phẩm hoặc ấn phẩm blog của công ty. Đối với hoạt động tiếp thị trên Instagram, công ty nên sử dụng phương pháp tương tự đã được thực hiện ở Vương quốc Anh và tập trung vào việc quảng bá trải nghiệm người dùng, đề xuất lối sống và nội dung do người dùng tạo thay vì tài liệu quảng cáo. Điều này sẽ cho phép ngân hàng tận dụng tối đa sức hấp dẫn trực quan của nền tảng này và dẫn dắt người tiêu dùng thêm thẻ #Monzo vào các ấn phẩm cá nhân của họ để tăng phạm vi tiếp thị tổng thể (Patel, 2019a).

 

Các cuộc thi và Chiến dịch tương tác

Đề xuất trước đó nên dẫn đến một số cuộc thi trực tuyến dựa trên cả nội dung hình ảnh được gắn thẻ hashtag và ý tưởng văn bản (Patel, 2019b). Công ty nên đưa ra các giải thưởng giá trị cho việc cung cấp các bức ảnh lấy cảm hứng từ Monzo trên Instagram và các ý tưởng tối ưu hóa chi phí trong các bình luận trên Facebook. Bằng cách này, nó có thể thu hút cả hai phân khúc khách hàng đã xác định trước đó một cách hiệu quả hơn (Kennada, 2019).

 

Sự kiện trực tiếp

Cuối cùng, công ty cần tổ chức một số sự kiện trực tiếp tại mỗi thành phố trong số ba thành phố được nhắm mục tiêu để quảng bá sản phẩm, tăng khả năng tiếp xúc thị trường và xây dựng lòng tin của khách hàng thông qua truyền thông trực tiếp và tiếp thị trải nghiệm (Kennada, 2019). Việc quảng bá các cuộc họp này nên được thực hiện phù hợp với việc lập hồ sơ khách hàng đã thực hiện trước đó và tập trung vào những khán giả trẻ hơn và am hiểu công nghệ (Ryan, 2016). Có thể hợp tác với các triển lãm công nghệ và các sự kiện đổi mới khác để tận dụng khái niệm tổng thể về tính đổi mới và trải nghiệm người tiêu dùng tiên tiến.

 

Điều khiển

Ba chiến lược tiếp thị được sử dụng phải được kiểm soát chặt chẽ về mặt trung gian và kết quả cuối cùng của chúng. Trong trường hợp tiếp thị truyền thông xã hội, Monzo cần theo dõi một số chỉ số hiệu suất, cụ thể là số lượt thích và lượt đăng lại, số lượng bình luận, số lượt tham khảo thương hiệu và số lượng khách hàng tiềm năng được tạo ra bởi các hoạt động chiến dịch riêng lẻ (Ryan, 2016) . Ngoài ra, công ty nên theo dõi tính chủ động của người tiêu dùng, cụ thể là ý định chủ động thiết lập giao tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội để tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp. Ngoài các biện pháp nêu trên, Monzo nên kiểm soát các dấu hiệu không hài lòng của người tiêu dùng thường xảy ra trong các cuộc thi và xổ số trực tuyến khác nhau (Hanlon, 2019). Nó phải đảm bảo rằng việc phân phối giải thưởng được thực hiện một cách minh bạch cao và những người chiến thắng là những người thực sự sẵn sàng xác nhận tính công bằng của chiến dịch. Về các sự kiện trực tiếp, công ty nên tập trung vào số lượng khách hàng tiềm năng, số lượng thẻ ghi nợ được phân phối, các đánh giá tích cực trên phương tiện truyền thông ngoại tuyến và trực tuyến, và sự hài lòng của khách hàng được thể hiện trên các nền tảng trực tuyến khác nhau (Chaffey và Ellis-Chadwick, 2019) . Nếu một số chỉ số này là dưới mức tối ưu, có thể cần tổ chức các sự kiện ở các thành phố hoặc địa điểm khác nhau hoặc loại bỏ hoàn toàn cách tiếp cận này. và sự hài lòng của khách hàng được thể hiện trên các nền tảng trực tuyến khác nhau (Chaffey và Ellis-Chadwick, 2019). Nếu một số chỉ số này là dưới mức tối ưu, có thể cần tổ chức các sự kiện ở các thành phố hoặc địa điểm khác nhau hoặc loại bỏ hoàn toàn cách tiếp cận này. và sự hài lòng của khách hàng được thể hiện trên các nền tảng trực tuyến khác nhau (Chaffey và Ellis-Chadwick, 2019). Nếu một số chỉ số này là dưới mức tối ưu, có thể cần tổ chức các sự kiện ở các thành phố hoặc địa điểm khác nhau hoặc loại bỏ hoàn toàn cách tiếp cận này.

 

Phần kết luận

Có thể tóm tắt rằng Monzo có triển vọng thành công tốt tại thị trường Mỹ nhưng cần thể hiện rõ lợi thế của một ngân hàng số đối với hai phân khúc khách hàng được lựa chọn (Hofacker, 2018). Hiệu ứng này có thể đạt được bằng cách xây dựng lòng tin thông qua tương tác trên mạng xã hội, các sự kiện trực tiếp cũng như các cuộc thi và chiến dịch khác nhau (Kennada, 2019). Nếu lần ra mắt đầu tiên này ở ba thành phố thành công, có thể mở rộng phạm vi tiếp cận đến các địa điểm chính khác tùy thuộc vào kết quả theo dõi nhắm mục tiêu theo địa lý và số lượng phân tích yêu cầu tìm kiếm cho các khu vực khác nhau của Hoa Kỳ.

Scroll to Top