Author bio

Khi bạn xem các trang web lớn, ở dưới hoặc đầu bài viết của họ sẽ đều có một đoạn credit gồm tên tác giả, dòng miêu tả và các đường dẫn đến trang mạng xã hội của họ. Đó chính là Author Bio. Vậy Author Bio là gì? Cách tối ưu Author Bio chuẩn SEO như thế nào? Hãy cùng dgm.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Author Bio là gì?

Author Bio hay còn được gọi là Author Page, dịch ra tiếng Việt thì nó có nghĩa là Hồ sơ cá nhân hoặc trang của tác giả. Nó là một đoạn văn ngắn được dùng để giới thiệu về các thông tin xác thực của họ trên website. Thông tin có thể là tên, tuổi, tốt nghiệp ở đâu,.. và quan trọng nhất là đường dẫn từ các nền tảng xã hội như Facebook, Linkedin,.. đến với website của bạn.

Các Bio thường được tạo thẳng trên WordPress, nó sẽ kết nối với Gravatar để update hình ảnh avatar của bạn lên. Bạn chỉ cần thêm các liên kết để nó có thể tự nhận diện. Nếu bạn muốn khung bio của mình bắt mắt hơn, bạn có thể sử dụng các plugin hỗ trợ để thay đổi cấu trúc mặc định.

 

Author-Bio-la-gi
Author-Bio-la-gi

Author authority

Khi nói đến khái niệm Author Bio thì không thể nào không nhắc đến Author authority. 

Author authority hay độ thẩm quyền của tác giả, đây là chỉ số được Google dùng để đánh giá mức độ chuyên môn, sự tin cậy và sức ảnh hưởng mà một tác giả có trong lãnh vực hoặc ngành cụ thể của họ.

Có một số yếu tố kết hợp với nhau để tạo nên thẩm quyền của tác giả, chẳng hạn như:

  • chất lượng công việc, nghề nghiệp
  • sự hiện diện trên các nền tảng trực tuyến
  • danh tiếng của họ
  • chuyên môn của họ trong một chủ đề, lĩnh vực cụ thể.

Author authority đóng vai trò quan trọng trong thành công của một người viết bài, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng được người dùng tìm thấy trên trang SERP. Từ đó, tạo ra được sự tin tưởng đối với người dùng.

Author authority càng cao sẽ dẫn đến một đối tượng người xem lớn hơn, tích cực hơn và khả năng thành công lâu dài hơn trong thế giới cạnh tranh của nghề content này.

Lợi ích của Author Bio 

Xây dựng sự tin tưởng với người dùng

Author Bio giúp tác giả xây dựng được độ tin cậy với người dùng. Việc bạn cung cấp thông tin về tác giả và chứng minh rằng các bài viết được viết bởi một người có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ làm cho người dùng cảm thấy website có độ uy tín lớn lớn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Author Bio cũng cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách giới thiệu tác giả và cho phép người dùng tìm hiểu thêm về người viết bài. Điều này có thể khuyến khích độc giả truy cập vào các website hoặc nền tảng xã hội khác của tác giả và tăng khả năng quay lại trang web của bạn cho các nội dung khác.

Tăng khả năng chia sẻ và liên kết

Author Bio cũng cung cấp cho người đọc thông tin về tác giả và giúp tăng khả năng chia sẻ và liên kết trang web của bạn. Nếu độc giả thấy các bài viết hữu ích và chất lượng cao, họ có thể chia sẻ chúng trên các mạng xã hội hoặc liên kết đến chúng từ các trang web khác, điều này có thể tăng khả năng tìm thấy trang web của bạn bởi các công cụ tìm kiếm.

Tại sao Author Bio lại quan trọng trong SEO?

Đầu tiên cần rõ ràng một điều này, author bio không phải là yếu tố đánh giá thứ hạng website của Google. Việc author bio trở nên phổ biến chủ yếu là do sự khuyến khích của QRG (Quality Raters Guidelines).

Tuy nhiên, QRG khuyến khích như vậy không phải là vì author bio là một phần của thuật toán của Google mà là author bio giúp website xây dựng được niềm tin với người dùng. Còn để nói liệu author bio có giúp cải thiện thứ hạng của bạn hay không thì Dgm.vn chỉ có thể nói nó chỉ tác động ở một cách gián tiếp.

Vậy gián tiếp là như nào? Author bio giúp website xây dựng niềm tin với người dùng một cách rõ ràng. Khi người dùng đã tin tưởng vào website của bạn, họ sẽ chia sẻ những bài đăng trên website ấy. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn sẽ dễ dàng kiếm được rất nhiều tương tác và lưu lượng truy cập đến từ mạng xã hội. Ngoài ra, thuật toán của Google cũng xem xét các tín hiệu từ người dùng như tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ thoát và thời gian onsite, các tín hiệu này có thể bị ảnh hưởng bởi niềm tin của người dùng đối với website mà họ đang truy cập.

Vì vậy, tuy Author bio có thể không phải là yếu tố đánh giá thứ hạng trực tiếp, nhưng nó đóng góp vào việc xây dựng niềm tin giữa website và người dùng, ảnh hưởng đến thứ hạng một cách gián tiếp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các publisher và các SEOer nên xem Author bio như một cách để xây dựng uy tín và niềm tin với người dùng, chứ không chỉ là cách để gia tăng thứ hạng hay là tip, trick gì đó trong SEO cả.

Hướng dẫn cách viết Author bio hiệu quả

Huong-dan-cach-viet-Author-bio-hieu-qua
Huong-dan-cach-viet-Author-bio-hieu-qua

Viết bằng ngôi thứ 3

Việc bạn viết bằng ngôi thứ 3 sẽ tăng cường sự uy tín và người đọc cũng dễ hiểu hơn so với việc bạn tự viết bio cho bản thân. Tuy nó trông có vẻ hơi tự kiêu, tự mãn nhưng nó sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng ngôi thứ nhất.

Giữ Author bio của bạn thật ngắn gọn và súc tích

Một bio tốt nên thật ngắn gọn. Bạn hãy thử nhìn xung quanh các website uy tín khác mà xem, các bio trên website ấy đa phần sẽ có quy chuẩn từ 50 đến 100 chữ. Điều này cũng áp dụng tương tự cho các bio trên sách, trên báo,.. 

Ngoài ra, bình thường các website sẽ để phần giới thiệu tác giả ở cuối bài viết hoặc ở đầu bài viết, tức là bạn sẽ có một khoảng nhỏ trên bài viết để giới thiệu về mình. Cho nên việc giữ cho bio ngắn gọn sẽ giúp tối ưu hóa không gian trên website và đảm bảo rằng người đọc có thể nắm bắt được các thông tin quan trọng về tác giả một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

Viết thông tin về công việc bạn đang làm

Việc bạn show ra các thông tin về công việc như làm ở đâu, đảm nhiệm chức vụ gì sẽ làm tăng tính đáng tin cậy cho bio của bạn.

Ví dụ, nếu bạn viết về chủ đề SEO, việc bạn là một chuyên gia SEO – SEO Expert sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều so với một chuyên gia về mảng PPC và ngược lại.

Một vấn đề nữa là, chức năng mà bạn đảm nhiệm cũng rất quan trọng. Ví dụ như SEO, nó cũng chia thành nhiều mảng như tổng thể, từ khóa,.. Cho nên, việc bạn là một người chuyên về mảng nào cũng rất quan trọng trong mắt người dùng.

Kinh nghiệm bản thân

Việc bạn là một người lâu năm trong một lĩnh vực nào sẽ gây được rất nhiều sự tin cậy. Cơ bản việc bạn thấy một người làm 1 năm với 1 người 10 năm thôi là đã thấy khác xa về trình độ cũng như về mức độ tin cậy rồi đúng không nào.

Các kinh nghiệm bạn có thể viết bao gồm:

  • Số năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.
  • Các tác phẩm hoặc bài viết đã xuất bản.
  • Các tài liệu tham khảo.
  • Bằng cấp
  • Báo chí, truyền thông đưa tin.
  • Các công việc trước đây.

Tạo sự uy tín bằng chuyên môn của mình

Hãy tóm tắt chuyên môn (chữ E – Expertise trong mô hình EEAT) của bạn về chủ đề mà bạn đang viết. Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu, khi mà bạn viết một bài viết về vấn đề sức khỏe, bạn show cho người dùng rằng bạn là một chuyên gia về sức khỏe sẽ tạo sự uy tín hơn rất nhiều so với việc bạn là một blogger hay một copywriter thông thường.

Điều này cực kỳ quan trọng đối với các lĩnh vực như sức khỏe hay tài chính vì thông tin sai lệch có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dùng. Những lĩnh vực như này được gọi là “Your Money, Your Life” (YMYL).

Liên kết đến trang social

Đây là một cách tuyệt vời để người dùng có thể truy cập và xem nhiều nội dung hơn từ bạn. Website cho phép bạn liên kết đến trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình, và thậm chí là các trang mạng xã hội cá nhân như Facebook, Linkedin,…

Điều này cũng có thể giúp người dùng tìm kiếm tài khoản mạng xã hội của bạn để theo dõi các hoạt động của bạn. Đồng thời, cũng giúp người dùng thảo luận về các chủ đề liên quan trên tường của bạn.

Ảnh Bio

Hình ảnh bio đẹp mắt cũng khiến người dùng dễ dàng tiếp cận bạn hơn. Hãy sử dụng đồng thời một bức ảnh được chụp chuyên nghiệp nhất có thể để liên kết với toàn bộ social, bio website,… Điều này giúp người đọc nhận ra bạn bằng hình ảnh và tạo dựng được sự đồng nhất trong kỹ năng và các bài viết của bạn.

Thể hiện cá tính của bạn

Mặc dù không nhất thiết phải làm như vậy cho SEO, tuy nhiên việc chia sẻ sở thích cá nhân và sự hài hước có thể làm cho author bio của bạn trở nên hấp dẫn và thú vị hơn..

Hướng dẫn cách tối ưu hóa Bio chuẩn SEO

Huong-dan-cach-toi-uu-hoa-Bio-chuan-SEO
Huong-dan-cach-toi-uu-hoa-Bio-chuan-SEO

Chia bio của các tác giả trên website thành một trang riêng

Việc này giống như bạn đang làm một semantic cho website vậy. Bạn sẽ cần phải tạo một trang riêng trong website để đăng thông tin của tất cả author trên website của bạn và liên kết về author bio của họ. Việc này sẽ hỗ trợ bạn làm entity cho author của tác giả trên website và để Google thu thập vào bản đồ tri thức – Google Knowledge Graph. Còn nếu bạn đang làm website 1 mình, bạn chỉ cần tối ưu trang author của bạn là được.

Setup URL bio thành index

Đương nhiên, để Google thu thập được dữ liệu của author bio, bạn phải setup nó dưới dạng index. Nếu bạn set Noindex cho trang author, bạn sẽ chỉ để cho một mình bạn xem được mà thôi.

Onpage cho author page

Để onpage cho author bio, từ khóa mà bạn nhắm đến đương nhiên sẽ là tên tác giả. Vì trang tác giả cơ bản sẽ không đa dạng từ khóa, cho nên mật độ từ khóa là một điều quan trọng. Ngoài ra việc đi liên kết nội bộ tốt cũng sẽ giúp bạn onpage tốt hơn. Đây là một ví dụ về việc tối ưu liên kết nội bộ của TheGuardian.com:

Mot-duong-lien-ket-tro-den-link-author-page-cua-Thuydt
Mot-duong-lien-ket-tro-den-link-author-page-cua-Thuydt

Họ đã làm rất tốt việc này đúng không! Trên mỗi bài viết, họ liên kết đến các trang author bio thông qua tên tác giả trên mỗi bài viết được tạo.

Sử dụng structured data – dữ liệu có cấu trúc

Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc cụ thể cho từng bài viết là cần thiết để xuất hiện trong các tin tức hàng đầu của Google – Google’s top stories, miễn là nội dung đáp ứng các chính sách cơ bản của Google News.

Kể từ tháng 12 năm 2019, khi Google ra mắt Publish Center, các website không còn cần phải thực hiện quy trình thủ công khi khai báo cho Google News nữa mà thay vào đó, bạn chỉ cần điền các trường cơ bản và Google sẽ xét duyệt cho bạn trong vòng 4-7 ngày.

Chính vì thế, việc bạn sử dụng dữ liệu có cấu trúc để viết bài không chỉ có lợi cho các publisher mà còn giúp cho các website chuyên về SEO được cải thiện rõ ràng.

Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc cũng hỗ trợ E-A-T bằng cách giúp tạo ra các kết nối mới mà Google không có trước đó trong Knowledge Graph của mình.

Kết luận

Việc viết một bio author tốt hơn không chỉ dừng lại ở việc tối ưu hóa SEO và trình bày E-A-T cho Google đọc hiểu. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất vẫn là người dùng. Bạn phải làm sao để khi nhìn vào bio, người dùng phải cảm thấy rằng bạn đang đáp ứng đủ nhu cầu của họ, thu hút được sự quan tâm của họ và giữ được sự chú ý của họ. Đến đây cũng là kết thúc cho bài viết này. Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo!!

Pillar Page

Có thể bạn không biết, có một câu nói rất hay là “mọi người cần tương tác với một thương hiệu khoảng

Entity

Khi làm SEO, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Entity hay thực thể. Đối với những người cũ, đó là khái

Author bio

Khi bạn xem các trang web lớn, ở dưới hoặc đầu bài viết của họ sẽ đều có một đoạn credit gồm

Content hub

Bất kỳ ai đã từng tìm hiểu về SEO đều biết, việc sắp xếp logic nội dung trên trang web để cả

SEO mũ trắng mũ đen

SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì? SEO mũ trắng hay White Hat SEO là bao gồm các chiến

Tối ưu tốc độ website

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, mọi thứ liên quan đến công nghệ đều phụ thuộc vào tốc độ.