Tất tần tật kiến thức về nghề Copywriter

Nghề viết nội dung không còn quá xa lạ với thế giới Marketing ngày nay, tuy nhiên không phải chỉ cần có văn phong viết hay là bạn có thể viết copywriter. Nghề này tuy phổ biến nhưng mức độ hiểu biết về nó chưa sâu, và nhiều bạn đang làm nghề chưa thực sự hiểu rõ nghề copywriter đôi khi còn có những hiểu sai, lệch nghĩa về nghề này so với các nghề như content writer, viết bài chuẩn SEO,..

Hãy cùng DGM tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nghề copywriter để bạn hiểu rõ cũng như dễ dàng trong việc lựa chọn nghề cho bản thân nhé!

Copywriter là gì?

Là hành động, nghề viết nội dung nhằm mục đích quảng cáo hoặc các hình thức tiếp thị khác. Chỉnh sửa nội dung hỗ trợ nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng thuyết phục một người hoặc một nhóm thực hiện một hành động cụ thể. Nỗi khổ của copywriter là phải tìm insight của người dùng dù đang dùng content để kiếm tiền youtube hay SEO

Điều quan trọng là không gây nhầm lẫn giữa việc sao chép và bản quyền, tuy giống nhau về khung sườn nội dung nhưng hoàn toàn khác nhau về cách thức, văn phong trình bày đem cho người đọc không bị nhàm chán nội dung vì lặp đi lặp lại. Đằng sau mỗi bản sao nội dung là một copywriter thực hiện kết nối giữa khách hàng mục tiêu và doanh nghiệp.

Nghề copywriter là làm gì?

Không phải chỉ cần bạn “xáo xào” nội dung của đối thủ cạnh tranh hay của một web là ra bài viết, công việc thực hiện đã trở nên linh hoat hơn vì nhu cầu của các công ty muốn thương hiệu của họ được truyền đạt thông qua mọi kênh có thể. Và đa nhiệm với các công việc cần thực hiện như:

 • Viết nội dung bản sao rõ ràng, hấp dẫn trên các phương tiện truyền thông khác nhau như: quảng cáo, bài đăng trên web, bản tin,..
 • Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và phỏng vấn
 • Làm việc với các bộ phận sáng tạo để xây dựng các chiến lược tiếp thị hoặc các chiến dịch quảng cáo
 • Sử dụng các nguyên tắc SEO để tối đa hoá phạm vi tiếp cận của nội dung bài viết
 • Tìm kiếm hình ảnh và nguồn nội dung đa dạng, mới mẻ
 • Chỉnh sửa và đọc lại nội dung khi cần thiết

Các loại hình thức copywriter hiện nay

 

Agency

vị trí trong một đơn vị, cơ quan phục vụ nhiều khách hàng và thường sẽ là dự kiến làm toàn thời gian. Hoàn thành các dự án có thách thức và đòi hỏi sự sáng tạo để giúp khách hàng tạo ra bản sắc thương hiệu.

Công ty

Có xu hướng công việc ổn định hơn và sẽ viết cho các sản phẩm hoặc dịch vụ chỉ được cung cấp bởi các công ty cụ thể mà họ làm việc. Các vị trí này thường nhất quán trong vấn đề và đòi hỏi ít sáng tạo hơn.

Tự do

Cung cấp số lượng tự do lớn nhất về mặt chủ đề, loại dự án theo yêu cầu và cam kết về mặt thời gian, lịch trình linh hoạt và đảm bảo theo công việc đề xuất.

Copwriter viết nội dung cho những gì?

Dự kiến ​​sẽ tạo ra nội dung không có lỗi hoặc gần như không có lỗi để giúp tiếp thị và hợp lý hóa thương hiệu sản phẩm tạo ra một bản sắc thương hiệu hiệu quả. Thường làm việc trên một số dự án khác nhau cùng một lúc và phải có kỹ năng đa nhiệm. Viết nội dung cho:

 • Emails
 • Các chiến dịch truyền thông
 • Ấn phẩm quảng cáo
 • Thông cáo báo chí
 • Bảng quảng cáo
 • Tờ rơi quảng cáo
 • Quảng cáo trên TV, nền tảng mạng xã hội, radio,..

Một vài quan niệm sai lầm về nghề copywriter

 

Nghề này chỉ cần viết, đây là quan niệm hiểu sai nhất vì nhiều người nghĩ rằng tài năng và khả năng bị giới hạn trong việc sử dụng biến tấu từ ngữ, cách thức trình bày là sẽ thực hiện được nghề. Khi không hiểu khái niệm thực sự của nghề nhiều người sẽ nghĩ theo nghĩa đen là sao chép nội dung > chỉnh sửa> ra nội dung mới và nó thực sự khá phổ biến đối với những người ít tiếp xúc với các khái niệm trong ngành Marketing.

Nghề đơn giản không cần kỹ thuật và cũng không có tính chất phức tạp là những gì hiểu sai hoàn toàn về nghề. Thực sự là một trong những nghề cạnh tranh nhất, khi nguồn cung lớn hơn nguồn cầu bạn chỉ cần nội dung có sẵn rồi “xào nấu” thành của mình. Tuy nhiên, tạo ra được hiệu quả tiếp cận cho doanh nghiệp hay không thì hoàn toàn không dễ dàng, và đó là lý do tại sao việc học copywriter không bao giờ ngừng lại.

Được nhận định như một nghề “nói dối” vì không thể phủ nhận hiện nay nhiều người viết phóng đại sự thật, tạo ra các nội dung và thông tin “ảo” không đúng với hiện thực. Bản chất nghề không phải là nói dối do tính chất bất kì công việc nào cũng có tính hai mặt và dựa trên đó phát triển nên những khía cạnh xấu và tốt phụ thuộc vào cách họ lựa chọn hướng đi.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc viết quảng cáo một sản phẩm/dịch vụ hoặc là doanh nghiệp là một công việc không nhất định quan trọng, có ảnh hưởng và đặc biệt làm nghề càng không có tương lai ổn định. Trên thực tế, khái niệm hoàn toàn sai lầm vì nhiều người viết sao chép nội dung với định hướng làm cho đơn vị, công ty đã có sự phát triển lâu dài. Còn với các freelance copywriter họ hoàn toàn thành công và tự chủ được công việc cũng như thời gian làm việc của họ.

Những đối tượng nào cần copywriter?

 

Các công ty bao gồm các công ty khởi nghiệp nhỏ và các doanh nghiệp địa phương, các công ty cỡ trung bình, các công ty đa quốc gia lớn như Coca-Cola và Nike đều cần các người viết sao chép nội dung toàn thời gian hoặc tự do. Các công ty lớn có ngân sách lớn và điều hành các chiến dịch tiếp thị thường xuyên thường có một nhóm các nhân viên viết nội bộ dành riêng.

Hầu hết mọi người và bất cứ ai quảng cáo hoặc tài liệu quảng cáo trên sản phẩm đều cần sự hỗ trợ để quảng bá sản phẩm thông qua việc sử dụng quảng cáo. Càng nhiều thông tin hoặc quảng cáo có thể phải quảng bá một sản phẩm càng tốt.

Nó giống như vẽ một bức tranh mà không sử dụng màu sắc, sử dụng các ý tưởng và từ ngữ để mô tả tốt nhất khả năng của doanh nghiệp. Các công ty biết điều này và dựa vào những người này để thực hiện các quảng cáo cho họ đạt được hiệu quả thành công.

Những kỹ năng cần có của copywriter

 

Kỹ năng viết là điều dĩ nhiên, nhưng chúng ta đang nói nhiều hơn về kỹ năng viết là khả năng xâu chuỗi nội dung trở nên mạch lạc. Ngữ pháp, chính tả và số lượng dấu chấm câu cũng cần đặc biệt lưu ý vì chúng có thể tạo nên sự nghiệp nếu nó mang ý nghĩa hay cũng có thể phá vỡ sự nghiệp từ những thứ lưu ý nhỏ nhất.

Khả năng viết cho bất kỳ đối tượng và kỹ năng nghiên cứu vượt trội cũng rất quan trọng, và nếu bạn không thể cung cấp nội dung chất lượng vào thời gian nhất định, bạn cũng sẽ không thành công trong công việc. Biết cách tìm kiếm mọi thứ trên Google đúng cách, tìm kiếm từ khoá mục tiêu và làm thế nào để tận dụng tối đa kết quả của bạn.

Kỹ năng luôn thay đổi dựa trên nhu cầu của công cụ tìm kiếm và người dùng internet, nhưng có một kỹ năng sẽ không bao giờ thay đổi: nhu cầu tạo ra một cái gì đó mới, sự sáng tạo về nội dung, slogan, Tagline,…

Sự hiểu biết về trải nghiệm người dùng là quan tâm đến chứ không phải chỉ quan tâm về chủ đề viết và các tiêu chuẩn SEO. Neil Patel tại Content Marketing Institute ( tạm dịch: viện tiếp thị nội dung) cho biết đây là một trong những kỹ năng sao chép quan trọng nhất để tinh chỉnh nội dung cùng với kiến thức SEO. 

Trở thành một copywriter như thế nào?

 

Như bất kỳ nghề nghiệp nào, không có sự dễ dàng để đạt được thành công trong sự nghiệp, tuy nhiên, có một vài tiêu chuẩn để thành công. Tuy không bắt buộc yêu cầu bằng cấp, nhưng nền tảng kiến thức về tiếp thị, truyền thông hoặc nghiên cứu tiếp thị sẽ là những điều kiện cần có đối với ngành nghề này.

Hiểu những kiến thức cơ bản 

Học hỏi và làm theo các hướng dẫn cơ bản hoặc viết thông tin rõ ràng. Đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của khách hàng và tâm lý con người. Nó đòi hỏi khả năng thu hút sự chú ý một cách nhanh chóng và hiệu quả trong khi sắp xếp các từ, hình ảnh và các yếu tố kêu gọi hành động một cách hấp dẫn.

Nắm bắt lý do tại sao cần 

Một phần của một kế hoạch tiếp thị hiệu quả là biết đối tượng mục tiêu. Hiểu các lý do mọi người thuê cho phép bạn quảng cáo cho những nhu cầu đó ở cấp độ cơ bản. Các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức khác được yêu cầu tạo ra một lượng lớn nội dung gốc để khơi gợi lợi ích của khách hàng.

Xác định và thiết lập thị trường ngách cho riêng bạn 

Thiết lập bản thân cho một nhóm khách hàng nhắm vào những gì bạn biết. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng uy tín trong một khu vực cụ thể và sẽ tối đa hóa kết quả. Chẳng hạn, nếu bạn thích đi du lịch, bạn có thể tập trung vào việc viết cho blog du lịch hoặc các ấn phẩm tương tự.

Tạo ra một hồ sơ cho bản thân

Bao gồm công việc mẫu nhắm vào lợi ích của khách hàng, viết về các nội dung được xây dựng bởi bạn, cung cấp cụ thể về chất lượng viết mà bạn cung cấp cho khách hàng. Nó là ngắn gọn nhưng nên nhắm đến độ chính xác và hiệu quả trong việc minh họa cho những phẩm chất mà nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn quan tâm và bao gồm các lựa chọn từ cụ thể để truyền tải thông điệp của bạn.

Tìm hiểu thị trường và biết cách xây dựng thương hiệu

Một trong những mục tiêu là khả năng giữ, thu hút và có được khách hàng mới cho khách hàng của họ thông qua ngôn ngữ, vị trí hình ảnh và sự thuyết phục. Cần hiểu những điều cơ bản của quảng cáo và bảo mật cho khách hàng, xây dựng bản sắc thương hiệu riêng để có được khách hàng tìm kiếm kỹ năng của bạn.

Có được khách hàng ra sao?

Để bắt đầu và có kinh nghiệm copywriter, việc nhận khách hàng là một trọng tâm. Dưới đây là một vài phương pháp bạn có thể sử dụng để thu hút khách hàng:

Giới thiệu trực tiếp 

Gửi một email hoặc một loạt các email cho đối tượng được nhắm mục tiêu của các khách hàng tiềm năng thuyết phục họ bảo đảm dịch vụ của bạn. Bạn muốn giới thiệu bản thân, giải thích các dịch vụ của bạn và chi tiết cách bạn có thể giúp công ty hoặc tổ chức của họ.

Bạn có thể mời họ hành động liên hệ với bạn hoặc bằng cách liên kết với một số công việc của bạn, có thể giúp thiết lập mối quan hệ với khách hàng tiềm năng của bạn.

Cập nhật bảng công việc

Nhiều số lượng công việc được cập nhật hàng ngày và là một cách hiệu quả để thấy một số lượng lớn cơ hội. Phương pháp này tạo nên cơ hội cho khách hàng quan tâmcó được một số khách hàng tiềm năng đầy hứa hẹn.

Quảng cáo truyền miệng 

Đây là một chiến thuật tiếp thị tăng trưởng mạnh mẽ. Một khi bạn đã nhận được một số kinh nghiệm, hãy hỏi khách hàng của bạn nếu họ sẽ xem xét giới thiệu người khác cho bạn, hoặc thậm chí chỉ viết đánh giá cho bạn và công việc của bạn. Hình thức tiếp thị truyền miệng này có hiệu quả cao trong việc thu hút khách hàng mới.

Nền tảng mạng xã hội 

Quảng cáo dịch vụ của bạn trên các nền tảng mạng xã hội là một cách nhanh chóng để có được sự tiếp xúc. Cung cấp thông tin nhất quán và chắc chắn rằng những gì bạn cung cấp là thông tin hữu ích hơn là một quảng cáo đơn thuần mà mọi người có thể che đậy. Bạn muốn thu hút sự chú ý, thể hiện các kỹ năng của bạn và thiết lập bản thân như một chuyên gia.

Công việc Copywriter không cần phải bí ẩn hay phức tạp. Nó cần nghiên cứu, kỹ năng và sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp nhưng việc trở thành một copywriter chuyên nghiệp không thể cường điệu hoá sự dễ dàng mà cần nhìn nhận từ thực tế thị trường cần gì để mình đáp ứng đúng, tạo ra giá trị.

Các câu hỏi thường gặp

 

Câu hỏi 1: Làm thế nào để có được thông tin viết bài cho khách hàng?

Tuỳ thuộc vào phía khách hàng cung cấp thông tin bằng cách đặt câu hỏi liên quan và yêu cầu thông tin quan trọng. Ngoài ra, cũng sẽ tự mình nghiên cứu, bao gồm đọc sách có liên quan, xem xét các trang web của đối thủ cạnh tranh và tìm kiếm các bài báo trực tuyến.

Câu hỏi 2: Ai là người sỡ hữu những bài viết này?

Nếu doanh nghiệp thuê copywriter cho một dự án tùy chỉnh, thì doanh nghiệp sẽ là người sở hữu. Một số công ty sẽ tận dụng đầu tư của họ vào bản sao chuyên nghiệp bằng cách tái sử dụng nội dung.

Câu hỏi 3: Có bắt buộc cần thiết kế các yếu tố hình ảnh,.. cùng với bài viết luôn hay không?

Không, sao chép và thiết kế đồ họa hoặc thiết kế web là các ngành khác nhau. Bạn có thể học thêm các khoá học thiết kế để nâng cao năng lực làm việc cũng như trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao.

Scroll to Top