Youtube Network Partner

Đạt được sự nổi bật trên YouTube không phải là điều dễ dàng, đấu tranh để có được lượt xem. Tham gia Youtube Network là một cách để giúp quá trình này dễ dàng hơn khi bạn phải tìm kiếm quá nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài để nổi bật giữa hàng triệu video trên Youtube – nền tảng lớn 2 trên thế giới chỉ sau Google. Thông qua đó, người dùng YouTube chỉ  tập trung vào việc xây dựng nội dung trên kênh của họ. Phần còn lại sẽ do các kênh network xử lý tất cả mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Để giúp bạn hiểu thêm một chút về các network liệu có đáng tham gia hay không, tìm hiểu ngay trong bài viết của DGM sau đây.

1, Youtube Network là gì? 

Network được hiểu đơn giản là 1 công ty tập hợp được nhiều Youtube Partner và công ty này có liên hệ trực tiếp với Youtube về các vấn đề bản quyền, kinh doanh, quảng cáo, phát triển kênh…

NÊN hay KHÔNG nên tham gia Network Youtube? Tất cả các network đều có các tính năng phổ biến như content_id (xác nhận bản quyền ngăn chặn việc re-upload ) và đều chạy trên cms của Youtube. Ngoài ra họ có web admin riêng cùng các API của Youtube để cung cấp và hỗ trợ Partner của họ nghiên cứu.

2, Các loại Youtube network

01: Multi-Channel Network (MCN)

Đây là dạng network cấp cao nhất làm việc với YouTube, cung cấp hỗ trợ đầy đủ các tính năng. Họ thường xuyên phải đi họp với Youtube ?

Thu nhập của bạn sẽ bị triết khấu % của MCN + Youtube

02: Proprietary Network (SUB)

Được hiểu như một sub-network (network con) của MCN. Họ thường cung cấp điều khoản tốt hơn và cung cấp các tính năng tương tự như MCN.

Tức là thu nhập của bạn sẽ bị triếu khấu % của Sub + MCN + Youtube

03: Content Aggregator (CA)

Được hiểu như một network dưới sub-network. Tính năng cũng tương tự như bạn dùng MCN.

Thu nhập của bạn sẽ bị triết khấu qua CA + Sub + MCN + Youtube

Phần trên mình giới thiệu cho các bạn hiểu rõ các loại, chứ thực chất nếu đơn giản hóa Youtube như 1 đất nước thì lần lượt MCN là Thành phố, SUB là quận huyện, sau đó CA là phường xã vậy.

3, Tại sao bạn cần join vào một Youtube network nào đó ?

Khoảng vài năm trước, tôi không thể nhớ chính xác, như năm 2010 hay đầu năm 2011, nếu bạn muốn kiếm tiền trên Youtube, bạn cần phải tham gia một mạng lưới. Đó là lúc Youtube đẩy mạnh mọi nhiệm vụ, cũng như quản lý bán hàng và quảng cáo của các đại lý cấp dưới = mạng lưới.

Đến giữa năm 2011 (không chính xác, nếu có thông tin chính xác hơn, vui lòng cung cấp trong phần bình luận) Youtube đang kiếm tiền và trực tiếp quản lý các đối tác và phân phối quảng cáo thông qua Adsense và người dùng, người dùng có thể tự do đăng ký làm Youtube Partner.

Điều này có nghĩa là việc tham gia mạng là ngược và lỗi thời. Tuy nhiên, Youtube Partner tại Việt Nam mới phát triển nên việc tham gia mạng lưới mà mọi người vẫn yêu thích gặp rất nhiều vấn đề.

01: Xác nhận được bản quyền video của mình. Thực chất xác nhận hoặc lợi dụng xác nhận, tức là những video chưa có, hoặc đã có hoặc bất kể, đều có thể xác nhận bản quyền video của mình

02: Tranh chấp và khiếu nại không đúng. Điều này tốt cho re-upload khi tranh chấp khiếu nại hoặc nhiều hình thức khác để kiếm lợi nhuận. Kể cả 1 vài công ty Việt Nam cũng đang làm thế này.

03: Không lo lắng quá nhiều về việc bị báo cáo. Với những lỗi nhẹ hay những báo cáo spam đều có thể được network hỗ trợ. Tuy nhiên các network ngày càng không muốn hỗ trợ vi phạm bản quyền và các thứ linh tinh khác.

Thực chất network cũng tự xây dựng kênh cho bản thân họ, và cố gắng phát triển, giống như cái Youtube Partner bình thường khác. Điều quan trọng nhất nếu có ở 1 network là các công cụ thống kê hỗ trợ. Như thống kê được đối thủ hay bất kỳ kênh nào khác, giải mã được các cách thức phát triển kênh…

4, Danh sách Youtube network tốt uy tín

Bạn cũng có thể tham gia các network youtube sau đây:

 • Believe
 • Alloy
 • Exonia
 • Collab
 • Big Frame

Mạng Youtube network POPS

Các network youtube ở Việt Nam

POPS network Youtube là network uy tín tại Việt Nam, điều kiện tham gia là chỉ cần kênh có chiến lược nội dung tốt, sáng tạo và tôn trọng tác quyền.

Những con số thống kê từ network Youtube POPS, đó là hiện họ quảng lý hơn 1000 kênh, có hơn 95 tỉ views, 135 triệu đăng ký kênh.

Điều kiện tham gia network là kênh của bạn đã được bật kiếm tiền. Để đạt được điều kiện này thì kênh phải có 1000 đăng ký (1000 sub Youtube), 4000 giờ xem trong 12 tháng.

Đây là điều kiện cần, còn một điều kiện đủ là nội dung trên kênh không được trùng lặp, nội dung mang tính mới và sáng tạo.

Hiện Youtube rất tích cực xem xét việc bật kiếm tiền. Tuy vậy số lượng kênh quá lớn nên có thể bạn phải chờ 2-5 tháng để có kết quả.

Mạng Youtube network Metub

Các network youtube ở Việt Nam

Metub là network Youtube được thành lập vào tháng 10/2014. METUB Network chính thức ra mắt với vai trò là đối tác được công nhận của YouTube tại Việt Nam.

Đến tháng 2/2017, METUB Network nhận đầu tư từ WebTVAsia – công ty giải trí, sản xuất, phân phối nội dung truyền thông kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở châu Á, có trụ sở chính tại Kuala Lumpur (Malaysia) và văn phòng đại diện tại 9 quốc gia châu Á: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan,Trung Quốc

Hiện nay, mạng lưới của METUB Network có hơn 800 kênh nội dung, tạo ra hơn 1 tỷ lượt xem hàng tháng, tiếp cận hơn 12 triệu người trẻ theo dõi tại Việt Nam.

Lợi ích khi tham gia network METUB

 • Hỗ trợ xây dựng cộng đồng người dùng trên YouTube
 • Tư vấn phát triển thương hiệu và vận hành các dự án quảng cáo, truyền thông trên YouTube.
 • Tư vấn tạo doanh thu và tối ưu tài khoản YouTube
 • Hỗ trợ triển khai nội dung, tài trợ các dự án sáng tạo Video.

Hỗ trợ các vấn đề liên quan tới việc sáng tạo Video trên YouTube, sản phẩm, định hướng triển khai và bảo vệ bản quyền nội dung trên YouTube.

Tỉ lệ chia sẻ doanh thu là 7/3, có nghĩa là bạn là chủ kênh được 70% số tiền và network là 30% số tiền trên số tiền thu được từ quảng cáo Youtube trả cho bạn.

Nếu so sánh với POPS thì tỉ lệ chia sẻ doanh thu này là cố định và kém hấp dẫn hơn. Bởi trên network POPS thì có kênh được chia sẻ doanh thu là 9/1, họ có tùy chỉnh doanh thu cho từng kênh.

Mạng Youtube network Điền Quân

Điền Quân (Dien Quan Media and Entertainment) là hệ thống đa kênh (MCN) được YouTube công nhận tại thị trường Việt Nam.

Điều kiện tham gia network Youtube Điền Quân

 • 1 kênh YouTube có định hướng nội dung rõ ràng, độc đáo, sáng tạo và mang đậm dấu ấn riêng.
 • Ưu tiên những kênh có lượng đăng ký (Subscribe) từ 10,000 trở lên.
 • Có khả năng sáng tạo nội dung của riêng mình (tránh các nội dung không bản quyền hoặc re-up).

Họ có tỉ lệ chia sẻ doanh thu theo thoản thuận từng kênh. Các hỗ trợ khác cũng không có gì nổi bật so với Yeah1, POPS hay Metube.

Mạng Youtube network RIAV

RIAV (Recording Industry Association of Vietnam) là một Multi-channel network (MCN) và là đối tác được công nhận của Youtube tại Việt Nam.

RIAV được thành lập vào tháng 8/2015, là sự hợp tác giữa công ty DONGGIAO PRODUCTION và Hiệp Hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam với giám đốc là ông Đồng Đăng Giao.

Đây có lẽ là network ít tên tuổi. Nhưng bạn đừng nghĩ vậy mà không tham gia với họ. Bởi họ có thể sẽ nhận bản quyền trên video ca nhạc của bạn bất kỳ khi nào. Lúc này doanh thu trên quảng cáo sẽ thuộc về họ.

Nếu bạn muốn reup video âm nhạc thì chắc chắn sẽ khó qua khỏi RIAV.

Chú thích: Lượt Views được tính trên 1 ngày. Việc phân loại Tốt, Chưa Tốt, hoặc Rất tốt dựa trên kinh nghiệm và được tổng hợp ở các trang cũng như các diễn đàn khác nhau.

Phần tỷ lệ tức là % bạn nhận được sau khi trừ chi phí cho Youtube. Phần CPM tức là dự đoán mức cứ 1000 views xem quảng cáo bạn sẽ nhận được khoảng trừng đó.

5, Tại sao bạn không nên tham gia Youtube network?

Cá nhân tôi không tham gia mạng, có thể điều đó khiến bạn nghi ngờ tính khách quan hoặc nhận định trên. Nhưng tôi không thích web. Chỉ vì tôi không hiểu tại sao tôi phải chia tiền cho người khác và họ không giúp đỡ tôi nhiều.

Vấn đề giống nhau ngoại trừ việc Youtube không hỗ trợ Network trực tiếp. Nếu bạn gặp khó khăn khi không tham gia được mạng, bạn có thể vào trang web của mình để chia sẻ và đặt câu hỏi. Trên thực tế, khi bạn tham gia, sự hỗ trợ bạn nhận được không khác nhiều so với các công cụ mà họ có sẵn.

6, Danh sách các Youtube network bạn không nên tham gia

 1. Zoomin.TV: Hỗ trợ kém và các vấn đề khác về việc phát hành kênh
 2. Exposure Network: Đây là subnetwork của ZoominTV. Tương đối giống nhau.
 3. BroadbandTV: Cái này thì tệ về thu nhập và báo cáo không minh bạch
 4. QuizGroup: Network ở Nga, khó khăn khi liên quan đến vấn đề pháp lý, từ chối để phát hành cũng như thanh toán các kênh và gấn như không có hỗ trợ.
 5. Forela Digital: Nhiều người nói network này không thanh toán cho đối tác

Ngoài ra các bạn cũng cần tránh những network bên dưới đây, nói chung đều về vấn đề hỗ trợ và thanh toán, nhận nhiều than phiền của các Partner trên khắp thế giới.

 • AwesomenessTV
 • RumbleFish
 • TGN
 • BoomVideo
 • Machinima
 • Broadcast Media
 • Gambit
 • CreatorsNetworkTV
 • Creative Nation
 • Centus Network
 • BentPixels
 • Rule Network
 • Life Network
 • Music Nations
 • XenoxDigital
 • Buzzmyvideos
 • Foxital
 • Evscon

* Mẹo nhỏ:

Cách tìm network lởm: Tất cả các network đều thanh toán, và hỗ trợ nhiệt tình, tuy nhiên số lượng thành viên đã tham gia và phản hồi về việc network đó chưa tốt, tốt hoặc rất tốt làm nên đánh giá của network. Hầu hết >90% thành viên trong 1 network sẽ luôn luôn có chế độ tốt!

Có các network Youtube Việt Nam nào để tham gia không? Có. Chắc chắn là có network của Việt Nam. Còn việc nên tham gia hay không mình sẽ có tư vấn ở bài sau “Có nên tham gia network pÓp Việt Nam hay không?” Trường hợp của Quiz & Life ở Việt Nam cộng đồng chơi rất đông. Mình không viết bài này ra để nhận gạch đá của các bạn. Nếu các bạn có thời gian và muốn biết bài đánh giá của mình dựa theo tiêu chí nào hãy tìm theo từ khóa như. “tên network youtube + scam” hoặc “tên network youtube + review”.

Việc tham gia YouTube Network thể hiện một sự thay đổi mạnh mẽ. Nhưng tùy thuộc vào tình huống của bạn, nó có thể là một sự thay đổi để tốt hơn. Mặt khác, đối với những người dùng YouTube mới bắt đầu, việc có một network có kinh nghiệm trợ giúp quảng cáo, tăng lượng khán giả và thiết lập thị trường ngách có thể giúp ích rất nhiều. Mặt khác, họ sẽ có quyền kiểm soát nội dung và lấy phần trăm thu nhập. Trước khi bạn quyết định tham gia, hãy phân tích kỹ những ưu và nhược điểm của việc trở thành một phần của Youtube Network bạn nhé!

Scroll to Top