Top 5 trường dạy nghề marketing truyền thống tốt nhất

Học trường nào thì theo nghề marketing truyền thống tốt nhất ? là câu hỏi mà các bạn học sinh học hết lớp 12 luôn thắc mắc. Vì thật ra cho đến giờ tận năm 2022 thì khái niệm marketing và truyền thông, trade marketing nó vẫn đang lộn xộn và nhiều người không hiểu được hết nó. Theo thống kê không chính thức thì có đến 80% người làm marketing thì lại chẳng học trường nào về Marketing. Tại DGM là một trung tâm đào tạo digital marketing chúng tôi thấu hiểu điều đó :

 • Sếp công ty nhỏ cần học về marketing vì không kiếm được khách hàng thì duy trì công ty kiểu gì ?
 • Bà mẹ bỉm sửa muốn tự kinh doanh thì cũng học về marketing, bán hàng facebook
 • Sinh viên ra trường được đào tạo trade marketing thì học thêm về digital. Nên những trung tâm như FPT Skillking, DGM mới ra đời

Bạn có thấy giảng viên nào đại học đi làm marketing chưa ? Đúng họ vẫn làm nhưng là làm tư vấn chiến lược thương hiệu, hình ảnh …abc…cho các tập đoàn lớn . Nên bạn đừng nhầm lẫn việc làm marketing trong 1 công ty có 20-30 người với làm marketing trong một Big Corp. Thậm chí Nguyễn Hữu Thái Hòa từng chia sẻ rằng vị trí giám đốc vùng của microsoft thì nó cũng giống như vị trí nhân viên bán hàng mà thực ra công việc là thế thật. Nên đầu tiên là phải xác định rõ mục tiêu của việc học để làm gì ?

 • Làm thuê chuyên nghiệp 
 • Khởi nghiệp, tự doanh
 • Thành giảng viên, chuyên gia

Bởi vì các giảng viên chuyên gia mà cho vô công ty khởi nghiệp là chết đứ đừ. Đơn giản do đâu có hệ thống, con người và tài chính cho họ áp dụng mấy cái marketing trong lý thuyết của Phillip Kotler.

Đó, đầu tiên các em lớp 12 cần phải hiểu rõ điều này trước đã. Biết rằng các em muốn học để ra làm Big Group hay là để tự làm sếp của mình. Nếu muốn tự làm sếp của mình thì không cần phải vô trường làm gì ?

1, Trường nào là tốt nhất dạy nghề marketing truyền thống ?

Để chọn trường tốt nhất thì đúng theo nguyên tắc ta sẽ làm như sau :

Bước 1 : Listing ra danh sách trường có chuyên ngành về marketing

Bước 2 : Tra cứu trong top ranking các trường tại https://www.topuniversities.com/

https://www.qschina.cn/en/university-rankings/business-masters-rankings/marketing/2020

Nhưng khổ nỗi Việt Nam chưa có hệ thống xếp hạng chuẩn. Tất cả xếp hạng chỉ dựa trên điểm đầu vào. Hồi tôi học Ngoại thương cũng thế, cứ giải thích rằng điểm đầu vào cao thì chất lượng sinh viên sẽ tốt. Vậy nên tôi thấy chưa phù hợp, do đó tôi xin được nêu tiêu chí như sau :

 • Chất lượng giảng viên
 • Chất lượng chương trình học, giáo trình
 • Chất lượng cơ sở vật chất

Như vậy thì nếu tốt nhất bạn chọn thì cứ chọn các trường tây ở Việt Nam mà học. Vì nếu không học được gì thì networking của bạn với bọn con nhà giàu và giỏi cũng tốt. Sơ lược thế thì bạn có thể chọn theo thứ tự sau từ trên xuống dưới

 • RMIT
 • FTU
 • Đại học Thương Mại ( phần digital cũng được )
 • NEU
 • Học viện công nghệ bưu chính viễn thông.
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học và cao đẳng của FPT

2, Lựa chọn trường phù hợp theo học marketing truyền thống?

Như đã nói trên phù hợp là phù hợp để làm gì ? Nếu giàu và giỏi thì vô RMIT kết bạn là được còn không thì này

 • Học FTU ra đi làm thuê cho tây
 • Học FPT, PTIT thì thực hành được luôn ra tự kiếm cơm được

Còn các trường khác tôi không dám nhận xét vì chưa có trải nghiệm. Ở Việt Nam chưa rành mạch vấn đề cao đẳng học để làm việc và đại học học để đi theo con đường học thuật.

3, Tố chất cần có người làm marketing truyền thống ?

Dù nó là ngành xu hướng hoặc tự chủ được về cơ hội, tiền bạc thì bạn cũng nên trắc nghiệm tính cách MBTI trước vì thế này. Nếu không phù hợp ép buộc sẽ không ăn thua đâu. Với kinh nghiệm 10 năm lăn lộn mà cũng chưa ra gì tôi xin chia sẻ bạn như sau :

 • Thích ứng nhanh, bắt kịp xu hướng nhanh. Lý thuyết nền tảng về marketing thì ai cũng có nhưng mọi thứ thay đổi theo định luật Moore mà bạn cứ ngồi ì là dễ tụt hậu lắm.
 • Nắm bắt tốt công nghệ và máy tính. Đây là thật trừ khi bạn xác định mình đi theo trade marketing còn không thì phải ứng dụng được công nghệ vô marketing….còn nếu không tối thiểu bạn chẳng thể dùng được phần mềm marketing truyền thông
 • Khả năng giao tiếp, thấu hiểu …làm việc với con người tốt. Tức là bạn cần thật sự giao tiếp để hiểu được nhu cầu, insight….của khách hàng. Nói nghe vậy thôi nhưng cơ bản thì nếu bạn không đặt câu hỏi đúng bạn sẽ không bao giờ có được câu trả lời chính xác.

Thế là được rồi. Thật ra làm marketing truyền thông bạn không cần phải chăm chỉ hoặc cần những tố chất sâu về nghiên cứu, tỉ mỉ…

4, Danh sách trường gợi ý dạy marketing truyền thống ?

1. Đại học Kinh tế Quốc Dân (Hà Nội)

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University – NEU) tọa lạc tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là một trong những trường đại học danh tiếng đứng đầu về các khối ngành kinh tế, tài chính, marketing. Trường còn là nơi nghiên cứu kinh tế, thị trường, công nghệ quản lý và quản trị, đào tạo ra nhiều chuyên gia kinh tế phục vụ cho nước nhà và thế giới.

Điểm chuẩn ngành Marketing 2018 là 23,6, là lựa chọn của nhiều tân sinh viên xuất sắc. Thực tập sinh NEU sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức để hoạch định chiến lược tiếp thị; quản lý hoạt động tiếp thị, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, giá cả; nghiên cứu thị trường, hành vi khách hàng; xác định hướng đi của môi trường kinh doanh; có kiến ​​thức và kỹ năng quản lý công ty và doanh nghiệp tổ chức marketing… nhiều bậc phụ huynh.

Ai cũng có suy nghĩ chọn trường quốc tế cho con, nhưng khi đến với trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hẳn các bậc phụ huynh sẽ rất hài lòng. Hài lòng với chất lượng đào tạo, giảng dạy và phát triển quốc tế, có thể coi là một trong những trường đại học nổi tiếng hàng đầu về lĩnh vực Marketing trong nước và khu vực.

Nói như vậy thôi, nếu bạn đang phân vân không biết nên học ngành marketing truyền thông ở trường nào thì Đại học Kinh tế Quốc dân là một sự lựa chọn tuyệt vời để theo đuổi đam mê của bạn.

2. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh)

Nếu trường nào phù hợp với ngành Marketing thì Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT) là một trường cực kỳ phù hợp. Hiện tại có 2 cơ sở đào tạo tại Quận Hà Đông – Hà Nội và Quận 9 – TP.

Mức điểm chuẩn là 20,3 đối với các cơ sở phía Bắc và 19,3 (năm 2018) đối với các cơ sở phía Nam, đây được coi là mức điểm khá tốt đối với ngành đào tạo Cử nhân Marketing. PTIT thực sự là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. Là một trong những nơi đầu tiên đưa công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) vào chương trình đào tạo, PTIT đã trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực CNTT-TT, với tiêu chuẩn đào tạo ra những cử nhân có kiến ​​thức Marketing và khả năng ứng dụng CNTT-TT vào thực tiễn công việc Marketing.

Chương trình đào tạo của PTIT được chia thành hai chuyên ngành là kinh doanh theo mạng và marketing truyền thống, sinh viên có thể thoải mái lựa chọn chuyên ngành yêu thích để học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Với sự phân chia chuyên ngành như vậy, có thể thấy ngành Marketing ở đây được tổ chức khá bài bản, đáng để bạn lựa chọn vào danh sách khi bạn đang đắn đo không biết nên học ngành Marketing ở trường nào.

3. Đại học Thương mại (Hà Nội)

Để trả lời câu hỏi nên học ngành marketing ở trường nào thì trường Đại học Thương mại Việt Nam (VCU) chính là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. Đây là ngôi trường có truyền thống lâu đời trong việc đào tạo và phát triển các ngành đào tạo cử nhân kinh tế, du lịch, kinh doanh và cả marketing. Trụ sở chính đặt tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, trường là một trong những ngôi trường lớn và đẹp nhất của trường Đại học Thủ đô.

Chuyên ngành marketing kinh doanh 21,55 điểm, chuyên ngành quản trị thương hiệu 20,75 điểm. Đây được coi là mức điểm khá cao, chỉ xếp sau NEU về đầu vào của Hà Nội. Khoa marketing của trường đã được thành lập hơn 50 năm và đã đào tạo hàng chục nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho ngành. Nhà trường đã đạt được một số thành tích, đạt được một số huân chương lao động hạng ba của hiệu trưởng và các bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vì vậy, chất lượng đào tạo và điều kiện học tập tại trường được đánh giá rất cao, và nếu sinh viên muốn trở thành một marketer thì đây là một nơi tuyệt vời để theo học.

4, Đại học RMIT (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh)

Đại học RMIT là trường đại học nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) là một trường đại học của Úc hoạt động tại Úc. Việt Nam có hai cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Phân hiệu tại Việt Nam của trường có tên chính thức là Đại học RMIT Việt Nam, trong khi cơ sở chính tại Úc được gọi là Đại học RMIT. Trường được đầu tư và vận hành hoàn toàn bởi cơ sở chính tại Úc và không nằm trong khuôn khổ trường đại học công lập Việt Nam.

Với thực trạng người tiêu dùng đang dần thay đổi thói quen mua sắm, RMIT đã và đang xây dựng chương trình Cử nhân Tiếp thị Kỹ thuật số – một ngành tiếp thị đổi mới và phát triển tích hợp với các nền tảng kỹ thuật số (kênh truyền thông kỹ thuật số, mạng xã hội, tiếp thị trên thiết bị di động và cập nhật xu hướng kỹ thuật số mới …), ngoài việc giữ lại nền tảng kiến ​​thức vững chắc về marketing truyền thống (quản lý, nghiên cứu thị trường, marketing). sản phẩm,…).

Đặc biệt hơn, bằng cách bám sát những thay đổi của ngành và động lực thị trường, các giảng viên quốc tế sẽ cung cấp cho bạn tư duy chiến lược và tầm nhìn về tiếp thị kỹ thuật số thông qua một số khóa học mô phỏng. Môi trường làm việc cho phép sinh viên tiếp xúc trực tiếp với thực tế. môi trường và học hỏi từ các chuyên gia và doanh nghiệp hàng đầu.

Trả lời câu hỏi này: Sinh viên muốn học ngành Marketing nên đến trường nào, với môi trường kinh tế và quốc tế phong phú, Đại học RMIT là nơi hoàn hảo dành cho nghề Marketing nói chung và ngành Marketing truyền thông nói riêng.

5, Trường Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương (tên gọi quốc tế: Foreign Trade University, viết tắt: FTU, còn được gọi vắn tắt là: Ngoại thương) là trường đại học công lập của Việt Nam, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, trụ sở tại số 91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội. Ngoại thương là một trường đại học trải qua lịch sử Việt Nam thời hiện đại trong nhiều giai đoạn và thời kỳ, ảnh hưởng sâu sắc và toàn diện về cả kinh tế và xã hội đất nước.

Trường ra đời năm 1960 từ khởi nguồn tiền thân là một bộ môn thuộc Trường Đại học Kinh tế – Tài chính (nay là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý, tập trung vào kinh tế và tài chính, tích hợp cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; được chính thức tách ra với tên gọi ban đầu là Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương năm 1962, tích hợp cùng Học viện Ngoại giao.[1]

Năm 1967, trường Ngoại thương chính thức được thành lập thuộc Bộ Ngoại thương,[Ghi chú 1] rồi chuyển sang Bộ Đại học và Trung học Chuyên nghiệp năm 1985, tái thiết trở thành Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 1984 cho đến ngày nay.

Scroll to Top