Các kỹ năng cần có của một Digital Marketing Manager

 1. Technical Skills
 2. Analytical Skills
 3. Communication and Networking Skills
 4. Strategic Thinking
 5. Project Management Skills
 6. Copywriting Skills

Để phát triển mạnh trong ngành công nghiệp đang phát triển này, các chuyên gia phải không ngừng phát triển các kỹ năng digital marketing của mình, khám phá các xu hướng và khái niệm mới khi chúng xuất hiện.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét một số kỹ năng quản lý digital marketing cốt lõi mà các ứng viên phải phát triển để cải thiện cơ hội kiếm được một vai trò công việc được trả lương cao.

Digital marketing manager làm gì?

Vai trò của người quản lý digital marketing có thể khác nhau, tùy thuộc vào nhà tuyển dụng. Về cơ bản, các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số chịu trách nhiệm tạo, duy trì và tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của công ty bằng cách tạo và quản lý các chiến dịch quảng cáo khác nhau.

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số làm việc cùng với các chuyên gia tiếp thị khác để tạo ra các chiến dịch trực tuyến dựa trên dữ liệu và được nhắm mục tiêu cao.

Họ nghiên cứu đối tượng mục tiêu, xu hướng thị trường và đối thủ cạnh tranh để xác định các phương pháp quảng cáo tốt nhất có thể cho công ty mà họ làm việc cùng. Sử dụng nghiên cứu này, các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số dẫn dắt các nhóm gồm các cá nhân có kỹ năng trong việc tạo các chiến dịch tiếp thị qua email, mạng xã hội, hiển thị và tìm kiếm mạnh mẽ.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty và nhu cầu cụ thể của công ty, các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số có thể chịu trách nhiệm không chỉ xác định các chiến dịch quảng cáo tiềm năng mà còn xây dựng tài sản và chia sẻ chúng trên nhiều kênh. Các nhà quản lý có thể lập lịch biên tập đầy đủ cho thương hiệu của họ trong khi giao một số nhiệm vụ nhất định cho các chuyên gia khác, chẳng hạn như tạo nội dung hoặc thiết kế đồ họa cho các chiến dịch truyền thông xã hội và đồ họa thông tin.

Họ dành nhiều thời gian để phân tích dữ liệu và tạo báo cáo để giúp hướng dẫn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng các chiến dịch hiệu quả nhất với ROI (Lợi tức đầu tư) tốt nhất.

Trong một số trường hợp, các nhà quản lý cũng sẽ trình bày các báo cáo và phân tích cho các cổ đông để làm nổi bật giá trị của các chiến lược quảng cáo khác nhau.

1.Technical Skills

Các nhà quản lý digital marketing cần phải thành thạo một số công cụ và tài nguyên trực tuyến được sử dụng để tạo, theo dõi và quảng bá các chiến dịch khác nhau.

Mặc dù các kỹ năng kỹ thuật chính xác được yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào các kênh tiếp thị mà các công ty thích sử dụng, nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ mong đợi các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số của họ có kiến ​​thức tốt về những điều sau:

Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa: SEO là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong tiếp thị kỹ thuật số . Theo một số nghiên cứu, SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều hơn 1000% so với tiếp thị truyền thông xã hội hữu cơ.

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số cần cập nhật các thuật toán công cụ tìm kiếm mới nhất và nên hiểu cách sử dụng nghiên cứu từ khóa, liên kết ngược và SEO kỹ thuật để nâng cao cơ hội xếp hạng của công ty trên các trang kết quả tìm kiếm.

PPC: Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số nên biết cách lập ngân sách hiệu quả cho các chiến dịch PPC trên Google, các kênh truyền thông xã hội và các nền tảng khác. Họ cũng sẽ biết cách phân tích và tối ưu hóa từng chiến dịch.

Tiếp thị qua email: Người quản lý tiếp thị kỹ thuật số nên biết cách tạo nhiều chiến dịch email, từ loạt email chào mừng đến quảng cáo khuyến mại. Họ cũng sẽ hiểu cách sử dụng tự động hóa email để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng vào đúng thời điểm trong hành trình của họ.

Tiếp thị truyền thông xã hội: Khả năng tiếp thị truyền thông xã hội là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số.

Các chuyên gia phải biết cách phân tích nên sử dụng nền tảng nào và xây dựng các chiến dịch hấp dẫn cho đối tượng của họ. Họ nên có kinh nghiệm trong việc sử dụng cả chiến dịch không phải trả tiền và chiến dịch phải trả tiền để tăng phạm vi tiếp cận đối tượng.

Các kênh tiếp thị khác: Tùy thuộc vào doanh nghiệp, người quản lý tiếp thị kỹ thuật số cũng có thể cần sử dụng các kênh và chiến lược quảng cáo khác.

Có kiến ​​thức vững chắc về cách tạo podcast, video và các giải pháp khác để quảng cáo thường cực kỳ có giá trị.

Ngoài ra, một người quản lý tiếp thị kỹ thuật số giỏi sẽ cam kết không ngừng mở rộng kiến ​​thức của họ về không gian tiếp thị.

Họ sẽ học các kỹ năng và khả năng mới khi bối cảnh quảng cáo phát triển và các xu hướng mới gia nhập ngành.

2. Kỹ năng phân tích

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số không chỉ tạo ra các chiến dịch và chiến lược tiếp thị được thiết kế để thu hút sự chú ý đến các công ty đang phát triển. Họ cũng chịu trách nhiệm đảm bảo các chiến dịch mà họ giới thiệu tạo ra kết quả phù hợp cho từng thương hiệu.

Do đó, những chuyên gia này cần cảm thấy thoải mái khi phân tích các số liệu và Chỉ số hiệu suất chính (KPI).

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số sẽ sử dụng các kỹ năng và hiểu biết của họ về thị trường để phân tích dữ liệu quan trọng và chia sẻ báo cáo với các cổ đông và nhân viên. Họ sẽ có thể chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin chi tiết có thể hành động để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp theo dõi bằng cách sử dụng các công cụ phân tích và ứng dụng báo cáo.

3. Kỹ năng giao tiếp và Networking

Các nhà quản lý Tiếp thị Kỹ thuật số làm việc với vai trò cấp cao và thường lãnh đạo một số chuyên gia khác trong nhóm tiếp thị kỹ thuật số .

Họ cũng dành nhiều thời gian để kết nối với khách hàng, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc với cổ đông và tư vấn cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Như vậy, họ cần phải tuyệt vời trong giao tiếp.

Kỹ năng cộng tác và giao tiếp tốt đảm bảo các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số có thể kết nối với mọi người từ các bộ phận khác nhau và hướng dẫn họ đạt được mục tiêu của mình.

Họ sẽ sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, ngắn gọn thông qua nhiều kênh khác nhau để chia sẻ thông tin với từng đối tượng để bất kỳ ai cũng có thể hiểu được.

Các nhà quản lý sẽ không chỉ phát triển các kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số của họ một cách nhất quán mà còn học cách truyền đạt thông tin phức tạp cho người khác ở một định dạng đơn giản. Những chuyên gia này có kỹ năng trình bày xuất sắc và có thể sử dụng các công cụ để tạo biểu đồ và báo cáo trực quan. Họ cũng giỏi trong việc liên tục xây dựng mạng lưới của mình và tương tác với các chuyên gia khác.

Với vai trò này, bạn sẽ cần cảm thấy thoải mái khi tiếp cận với khách hàng và khách hàng, xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong nhóm và đóng vai trò lãnh đạo.

4. Tư duy chiến lược

Một tư duy chiến lược là một kỹ năng phải có cho các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số. Các chuyên gia trong lĩnh vực này phải có khả năng phát triển các chiến dịch và chiến lược tiếp thị kỹ thuật số có thể mang lại kết quả có thể đo lường được.

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số giỏi nhất hiểu đối tượng mục tiêu của khách hàng của họ và các mục tiêu cụ thể mà công ty đang cố gắng đạt được. Họ kết nối từng chiến dịch tiếp thị mà họ tạo với một số chỉ số cốt lõi và KPI để đảm bảo họ có thể tạo ra mức độ thành công cao.

Các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số có thể xem xét chiến lược cả hai chiến dịch riêng lẻ và theo dõi bức tranh toàn cảnh.

5. Kỹ năng quản lý dự án

Các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ bao gồm vô số các bộ phận chuyển động khác nhau. Người quản lý tiếp thị kỹ thuật số trung bình sẽ chịu trách nhiệm điều hành và quản lý nhiều chiến dịch khác nhau cùng một lúc, từ các chiến lược truyền thông xã hội đến các nỗ lực tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền.

Với suy nghĩ này, một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số là khả năng quản lý dự án một cách hiệu quả. Họ sẽ biết cách ưu tiên các nhiệm vụ dựa trên thời hạn và các yêu cầu kinh doanh quan trọng. Họ cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi giao nhiệm vụ hiệu quả cho những nhân viên phù hợp dựa trên tài năng và năng lực của họ.

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số dành thời gian đáng kể để đảm bảo các mốc thời gian được lên kế hoạch hợp lý và các nhóm chức năng chéo được thống nhất và giao tiếp chính xác.

Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng các công cụ quản lý dự án để cộng tác nhóm và phân công nhiệm vụ. Họ cũng sẽ rất xuất sắc trong việc quản lý thời gian hiệu quả trong các chiến dịch nhạy cảm về thời gian.

6. Kỹ năng viết quảng cáo

Mặc dù một số nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số sẽ ủy thác việc tạo bản sao cho các nhân viên khác trong nhóm tiếp thị lớn hơn, nhưng họ vẫn cần các kỹ năng viết bản sao cơ bản. Một nhà tiếp thị kỹ thuật số giỏi có thể viết nội dung xuất sắc, vì vậy họ có thể chia sẻ các ví dụ về những gì sẽ sản xuất với nhóm của họ. Họ cũng sẽ có thể chỉnh sửa, hiệu đính và tối ưu hóa bản sao do người khác tạo.

Ngay cả khi họ không tự tạo bản sao, các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số phải hiểu điều gì tạo nên “bản sao tốt” từ góc độ công cụ tìm kiếm và khán giả. Họ nên hiểu cách tạo nội dung được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm đồng thời đảm bảo người đọc có thể tận dụng mức giá trị cao từ mỗi bản sao.

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số nên biết cách sản xuất mọi thứ, từ bản tin email hiệu quả đến các trang đích và trang web được tối ưu hóa cho chuyển đổi. Họ thậm chí có thể cung cấp đào tạo và huấn luyện cho các nhân viên khác.

Cách xây dựng kỹ năng quản lý digital marketing

Nhiều nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số phát triển kỹ năng của họ bằng cách cam kết không ngừng giáo dục và phát triển.

Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số của mình , đương nhiên bạn sẽ tìm hiểu thêm về các kỹ năng quan trọng của người quản lý tiếp thị kỹ thuật số quan trọng đối với vai trò của bạn.

Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể tích cực làm việc để phát triển tài năng và kiến ​​thức của mình, chẳng hạn như:

 1. Tham gia các khóa học tiếp thị kỹ thuật số
 2. Có được kinh nghiệm thực tế
 3. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số
 4. Phát triển kỹ năng phân tích của bạn
 5. Xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn

1. Tham gia các khóa học digital marketing

Có lẽ cách hiệu quả nhất để phát triển các kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số quan trọng là đăng ký các khóa học trực tuyến, chương trình cấp chứng chỉ và chương trình đào tạo.

Có rất nhiều khóa học tiếp thị kỹ thuật số trực tuyến có thể cung cấp cho các nhà quản lý tiếp thị hướng dẫn từng bước về nhiều chủ đề khác nhau.

Một số khóa học đồng thời tập trung vào việc phát triển kỹ năng quản lý tiếp thị kỹ thuật số, từ chuyên môn viết quảng cáo đến kỹ năng tiếp thị qua email và mạng xã hội.

Ngoài ra còn có các chứng chỉ tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào các khía cạnh cụ thể của vai trò người quản lý tiếp thị kỹ thuật số.

Chẳng hạn, bạn có thể tham gia một khóa học tập trung vào việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để nâng cao kiến ​​thức phân tích và cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy các khóa học dành riêng cho những thứ như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột và tiếp thị qua email.

Nhiều khóa học trong số này chứa video, câu đố và các tài nguyên khác để giúp mở rộng kiến ​​thức của bạn. Chúng cũng có thể bao gồm các chứng chỉ có giá trị cho phép bạn thể hiện sự hiểu biết của mình về thế giới tiếp thị với các nhà tuyển dụng trong tương lai.

2. Tích lũy kinh nghiệm thực tế

Kinh nghiệm là vô cùng quý giá đối với các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số. Bạn càng dành nhiều thời gian cho các chiến dịch quảng cáo và cộng tác với các chuyên gia khác, kiến ​​thức của bạn sẽ càng mở rộng.

Tùy thuộc vào kế hoạch nghề nghiệp của mình, bạn có thể chọn bắt đầu đơn giản, với một số vai trò cấp cơ bản trong tiếp thị và quảng cáo kỹ thuật số.

Ngoài ra còn có các cơ hội thực tập từ một số thương hiệu lớn có thể giúp bạn củng cố bộ kỹ năng của mình. Đề nghị làm việc trên các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cho các tổ chức phi lợi nhuận và các thương hiệu nhỏ hơn cũng có thể giúp bạn phát triển trình độ học vấn của mình và thậm chí cung cấp cho bạn tài sản mà bạn có thể thêm vào danh mục đầu tư của mình khi tìm kiếm các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Một số nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số thậm chí còn xây dựng trang web của riêng họ để tạo ra bản sao lãnh đạo tư tưởng nhằm nâng cao kỹ năng viết quảng cáo và quảng bá bản thân thông qua các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như SEO và tiếp thị truyền thông xã hội.

3. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ digital marketing

Nhiều nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số phụ thuộc vào một số công cụ có giá trị để giúp tăng hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị của họ. Họ biết cách sử dụng các giải pháp phổ biến như Google Ads và Google Search Console. Họ cũng quen thuộc với các công cụ quảng cáo được tích hợp trong các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và LinkedIn.

Phát triển kiến ​​thức của bạn về các công cụ tiếp thị kỹ thuật số thường được sử dụng sẽ đảm bảo bạn có thể tạo các báo cáo sâu sắc và các chiến dịch chiến lược dựa trên dữ liệu.

Bạn có thể học cách sử dụng các giải pháp như Ahrefs và SEMrush để lập kế hoạch SEO. Nếu bạn định sản xuất nội dung trực tiếp cho các trang web, bạn có thể học cách sử dụng các nền tảng CMS như WordPress.

Một số nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số cũng sẽ tìm kiếm chuyên môn làm việc với các công cụ cụ thể, chẳng hạn như Buffer và HootSuite cho phương tiện truyền thông xã hội, HubSpot để tiếp thị qua email và Salesforce cho phân tích CRM.

Là người quản lý tiếp thị kỹ thuật số, bạn cũng nên hiểu rõ cách sử dụng các chiến lược tự động hóa tiếp thị để hợp lý hóa, tối ưu hóa và tự động hóa các nỗ lực tiếp thị của mình thông qua các quy trình công việc được tạo cẩn thận.

4. Phát triển kỹ năng phân tích của bạn

Để phát triển các chiến dịch tiếp thị mang tính chiến lược cao, các nhà quản lý cần có khả năng phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ và những hiểu biết sâu sắc về bề mặt từ thông tin thô. Vì vậy, điều quan trọng là phải liên tục làm việc để nâng cao kỹ năng phân tích của bạn. Ở mức tối thiểu, bạn nên quen với việc sử dụng các công cụ như Google Analytics để theo dõi tác động của các chiến dịch của mình.

Trong một số trường hợp, phát triển kỹ năng phân tích của bạn cũng có nghĩa là mở rộng hiểu biết của bạn về cách sử dụng các công cụ như SQL để chạy các truy vấn đối với dữ liệu và khám phá thông tin chuyên sâu. Bạn cũng nên cảm thấy thoải mái khi chạy thử nghiệm A/B và thử nghiệm phân tách để so sánh chiến dịch này với chiến dịch khác.

5. Xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn

Có kỹ năng giao tiếp và kết nối mạng mạnh mẽ là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số nào. Bạn cần cảm thấy thoải mái khi làm việc với nhiều chuyên gia và giúp đỡ các thành viên trong nhóm của mình đạt được các mục tiêu tiếp thị cụ thể.

Các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số cần liên tục mở rộng mạng lưới của họ và kết nối với những người mới, những người có thể giúp họ mở ra các cơ hội việc làm mới, tìm kiếm khách hàng và thậm chí nâng cao hiểu biết của họ về bối cảnh tiếp thị.

Cần đảm bảo rằng bạn có sự hiện diện mạnh mẽ trên LinkedIn. Theo dõi các nhóm được kết nối với ngành của bạn và kết nối với các nhà lãnh đạo tư tưởng và chuyên gia khác bất cứ khi nào có thể.

Có thể đáng để tham dự các sự kiện trực tiếp và trực tuyến, vì vậy bạn có thể cập nhật những thay đổi của ngành tiếp thị và các xu hướng có thể ảnh hưởng đến khách hàng của bạn.

Scroll to Top