Content Marketing và Content khác nhau như thế nào ?

Rất nhiều doanh nghiệp đầu tư tiền cho content marketing nhưng thực chất lại nhận được content. Và dần dà họ nhận thấy nó chẳng qua hiệu quả gì cho công việc kinh doanh của mình. DGM nhận được nhiều câu hỏi của các học viên. Qua bài viết này hi vọng giúp được bạn giải quyết vấn đề xây dựng content để tạo ra tăng trưởng. Rất nhiều người không hiểu và không đang làm content marketing.

1, Sự không hiệu quả của các dịch vụ chăm sóc fanpage và website

Đây là một mô tả của một dịch vụ chăm sóc fanpage mà DGM có tham khảo trên mạng

Tạo mới Fanpage (nếu chưa có)
Thiết kế avartar, ảnh bìa
Bảo mật Fanpage
Phân tích tập khách hàng mục tiêu (độ tuổi; giới tính; nghề nghiệp; hành vi; sở thích…)
Cập nhật thông tin doanh nghiệp hoàn chỉnh, thông tin về sản phẩm/dịch vụ
Đăng bài viết lên Fanpage, sáng tạo nội dung phù hợp với thị hiếu của nhóm khách hàng mục tiêu.
Thiết kế hình ảnh chuyên nghiệp, bắt mắt cho từng bài post.
Xử lý khủng hoảng: kịp thời xử lý những comment gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, chặn những trường hợp post bài câu like cho page khác.
Hỗ trợ hướng dẫn khách hàng kĩ năng viết nội dung, giao tiếp với fans, quản lý fanpage
Bảo mật khách hàng

Bạn đã đọc mô tả kia. Bạn sẽ nhận thấy rằng không có một cam kết nào về content là 

  • Sẽ có tương tác
  • Sẽ có like và share
  • Sẽ có comment và bình luận

Mọi lý thuyết về content, cách thức triển khai và cách làm và thời điểm đăng content đều không quan trọng bằng việc content đó thực sự mang lại hiệu quả cho khách hàng. Hiệu quả bằng việc nếu nó tạo ra tương tác nghĩa là nó sẽ tiết kiệm chi phí quảng cáo ( CPM trên Facebook ).

Việc tạo ra một content đẹp thì chỉ cần một thiết kế mẫu. Việc có một content hay thì chỉ cần copy là được. Nhưng bạn đang trả tiền cho gì ? Bạn không trả tiền cho những thứ đó. Bạn trả tiền cho content bởi vì 1 lý do chính

Content tốt sẽ bù vào chi phí chạy quảng cáo.

2, Sự thật họ đang chỉ làm content

Làm content marketing thường sẽ chia ra 2 trường phái thất bại sau :

Trường phái 1 : Yếu tay, yếu trình độ content

Những trường hợp này là do người làm content marketing còn rất non tay về và không có kiến thức chuyên môn nhiều về lĩnh vực họ đang triển khai. Viết content và với chi phí thấp hầu như là các bạn làm như một nghề tay trái hoặc sinh viên. Họ phù hợp với một số lĩnh vực về phong cách sống, du lịch, ẩm thực….Nhưng nếu họ viết về công nghệ, giáo dục, sức khỏe….thì họ đâu có đủ trải nghiệm và kinh nghiệm để làm.

Trường phái 2 : Dùng tools và xáo xào

Có những công cụ hỗ trợ làm content trên facebook, website rất tốt. Nó giúp tìm kiếm các ý tưởng content được nhiều tương tác. Và như một cái máy những người làm content sẽ làm gì ? Họ sẽ lấy nó về và chế nó. Theo thuật toán của các nền tảng thì những nội dung trùng lặp sẽ không bao giờ được ưu tiên hiển thị.

3, Content Marketing thật sự là gì ?

Content Marketing là một từ ghép của Content và Marketing. Tức là content với mục tiêu làm marketing. Vậy chốt lại như sau

Content bình thường : Là tất cả các thứ bạn tạo ra, nói ra, thiết kế ra …..tất tần tật đều là content. Và content thì rộng hơn content marketing. Content thể hiện đủ dạng format từ audio, video đến text…..Ai cũng đang và đều làm content.

Content Marketing : Content với mục đích marketing, tức là content phải tạo ra tương tác, phải đúng insight người dùng. Người dùng đọc là tương tác liền. Content có thể không tạo ra đơn hàng nhưng chắc chắn phải tạo ra tương tác.

Scroll to Top