Content Gap

Để thực hiện phân tích Content Gap hiệu quả, chúng ta cần phải tìm ra những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng và phát triển. Bằng cách đó, chúng ta có thể tìm ra những khoảng trống trong nội dung của đối thủ và bổ sung chúng vào website mình bằng những nội dung tốt hơn. Tuy nhiên, để tìm kiếm những từ khóa này là một quá trình khá phức tạp và đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng.Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thực hiện phân tích Content Gap hiệu quả.

Content Gap là gì

Content Gap là khoảng cách về nội dung của website hiện tại so với đối thủ cạnh tranh và mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Content gaps analysis là quá trình đánh giá một chủ đề nội dung hiện có mà website bạn đang hướng tới rằng có bất kỳ khoảng trống, cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu nào mà bạn bỏ lỡ hay cần cải thiện hay không

Bằng cách nghiên cứu Search Intent của người dùng khi tìm kiếm các nội dung bạn có thể xác định được các chủ đề nội dung cần tập trung tối ưu, từ đó biết được website bạn cần bổ sung các nội dung gì.

Nội dung bài viết lỗi thời

Thiếu ví dụ và minh họa chi tiết

Khó hiểu

Việc xác định Content Gap quan trọng như thế nào?

Phân tích Content Gap là một quá trình mất nhiều công sức nghiên cứu nhưng kết quả sẽ rất đáng đồng tiền bát gạo với các lợi ích quan trọng sau:

Cải thiện SEO

 Bổ sung các nội dung còn trống cho chủ đề sẽ giúp cải thiện hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Kết nối gần hơn đến độc giả mục tiêu

Thông qua xác định content gap và cải thiện sẽ giúp website bạn cung cấp được đầy đủ các thông tin mà người dùng đang quan tâm tìm kiếm. Từ đó nội dung sẽ hữu ích hơn với người dùng, tăng thời gian truy cập lâu hơn, độc giả sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn.

Tối ưu hành trình khách hàng

Phân tích content gap sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát, tăng chuyển đổi thành các giao dịch bán hàng.

Các loại content gaps

Cách thực hiện content gap analysis

Tối ưu content theo hành trình người mua

Tìm hiểu các vấn đề xung quanh mà khán giả mục tiêu quan tâm, tự đặt ra các câu hỏi và cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đó đến với người dùng.

Nghiên cứu thị trường

Thực hiện khảo sát và nghiên cứu các hành vi của người dùng khi truy cập vào website, những đánh giá của họ về nội dung chủ đề liên quan. Kết quả khảo sát này sẽ giúp bạn tìm ra được những ý tưởng phát triển content phù hợp với khách hàng tiềm năng.

Phân tích nội dung website

Phân tích các nội dung hiện tại trên website của bạn và nắm rõ xếp hạng với các từ khóa đó. Sử dụng các công cụ SEO hỗ trợ như SEMrush, Ahref hay Google Suggest để tìm kiếm các từ khóa liên quan để tăng khả năng hiển thị trên Google.

Phân tích nội dung đối thủ

Sử dụng các công cụ SEO để phân tích các từ khóa mà đối thủ đang được xếp hạng, các chủ đề họ đang triển khai để nắm chiến lược nội dung của đối thủ. Từ đó, bổ sung các chủ đề nội dung website bạn còn thiếu và điều chỉnh, tối ưu thêm cho các từ khóa hiện tại.

Nghiên cứu trang 1 kết quả tìm kiếm của các từ khóa

Để được xếp hạng đầu trên SERP bạn cần phân tích các trang được đánh giá xếp hạng đầu tiên tại với từ khóa tương ứng. Hãy tiến hành phân tích Content Gaps của các bài viết này và lấp đầy nó cho nội dung của website bạn để có thể vượt lên trên đối thủ.

Một số yếu tố bạn cần xác định khi phân tích:

  • Độ mới của nội dung: các nội dung đạt top đó được xuất bản hoặc cập nhật lần cuối khi nào, có lỗi thời hay không

  • Sự chuyên môn: nội dung đó đã cung cấp tất cả những gì cần thiết về chủ đề hay chưa

  • Khả năng sử dụng: Có thể dễ dàng đọc và hiểu nội dung trên trang không

  • Yếu tố cảm xúc: các nội dung này có đủ ấn tượng để người dùng chia sẻ hay không

Câu hỏi thường gặp

Scroll to Top