AMP – Accelerated Mobile Pages

Ngày nay việc giữ chân người dùng ở lại trang web lâu hơn, ngoài việc tạo nội dung chất lượng cũng cần đòi hỏi việc tối ưu tốc độ tải web được nhanh chóng. Do vậy, để tăng trải nghiệm người dùng người ta cài đặt AMP nhằm cải thiện chất lượng trang và tăng trải nghiệm người dùng.

Khái niệm AMP và lợi ích của việc cài đặt AMP

Google AMP là từ viết tắt của Accelerated Mobile Pages, là một dự án mã nguồn mở nhằm cải thiện tốc độ tải trang web trên thiết bị di động. Khi người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm trên Google và trang web đó hỗ trợ AMP, trang web sẽ tải gần như ngay lập tức, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Nhung-ky-thuat-duoc-Google-AMP-ap-dung
Nhung-ky-thuat-duoc-Google-AMP-ap-dung

Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc hoặc AMP sử dụng HTML tối thiểu và Javascript hạn chế. Cho phép nội dung mà bạn truy cập được phép lưu trữ trên Google AMP Cache. Google có thể cung cấp các phiên bản đã lưu vào trong bộ nhớ cache này cho phép người dùng ngay lập tức nhập vào liên kết và hiện kết quả tìm kiếm.

Nó rất giống với Facebook Instant Articles. Tuy nhiên, bài viết chỉ giới hạn ở nền tảng của Facebook, cụ thể hơn là ở ứng dụng di động.

Những kỹ thuật được Google AMP áp dụng

 • Lazy loading image: Đây là kỹ thuật trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng thật sự cần xem nó. Ví dụ: hình ảnh chỉ được phép tải khi người dùng thực hiện việc cuộn trang đến đúng vị trí có xuất hiện hình ảnh đó. Cách này sẽ giúp giảm thiểu lượng tài nguyên thừa tải lên web và từ đó làm tăng tốc độ tải trang.
 • Tải JavaScript bất đồng bộ (async): Đây là kỹ thuật cho phép website chạy đoạn code, tải dữ liệu phía dưới ngay cả khi phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý đầy đủ. Bằng cách này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi khi tải trang.
 • Sử dụng CDN (Content Delivery Network) để tải JavaScript nhanh chóng: CDN là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ một nguồn đến với người dùng nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.
Kiem-tra-lai-cai-dat-AMP
Kiem-tra-lai-cai-dat-AMP

Hướng dẫn cài đặt AMP

Có 2 cách để cài đặt AMP cho trang web của bạn:

Sử dụng Plugin AMP

Nếu bạn đang sử dụng trang web mã nguồn mở WordPress, bạn có thể cài đặt Plugin AMP để tạo các trang AMP một cách nhanh chóng và dễ dàng. Để cài đặt Plugin AMP, bạn chỉ cần truy cập trang quản lý trang web của mình trong WordPress và tìm kiếm Plugin “AMP“. Sau khi cài đặt Plugin AMP, bạn cần kích hoạt nó và sau đó cấu hình các cài đặt theo nhu cầu của mình.

Huong-dan-cai-dat-AMP
Huong-dan-cai-dat-AMP

Làm theo hướng dẫn của Google

Nếu bạn không sử dụng trang web mã nguồn mở WordPress, bạn có thể làm theo hướng dẫn của Google để cài đặt AMP cho trang web của mình. Các hướng dẫn của Google rất chi tiết và dễ làm theo.

Kiểm tra xem trang web của bạn đã cài đặt AMP thành công hay chưa

Sau khi cài đặt AMP cho trang web của mình, bạn cần kiểm tra xem trang web đã cài đặt AMP thành công hay chưa. Để kiểm tra, bạn có thể truy cập trang web của mình trên thiết bị di động và thêm “/amp” vào cuối đường dẫn URL của trang. Nếu bạn thấy biểu tượng “AMP” ở góc trên cùng bên trái của trang, thì trang web của bạn đã cài đặt AMP thành công.

Lưu ý

 • Hiện nay, AMP chỉ áp dụng cho các bài đăng trên trang web, chưa áp dụng cho các trang.
 • Quá trình cập nhật AMP cho trang web của bạn có thể mất vài ngày.
 • Bạn cần kiểm tra thường xuyên trong Google Webmaster Tool để cập nhật các thông báo mới nhất về AMP.

Kết quả sau khi cài đặt AMP thành công: Sau khi cài đặt AMP cho trang web của mình, bạn sẽ thấy tốc độ tải trang được cải thiện đáng kể, đặc biệt là trên thiết bị di động. Điều này sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và giúp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Kiểm tra lại cài đặt AMP

Kiem-tra-lai-cai-dat-AMP
Kiem-tra-lai-cai-dat-AMP

Xử lý sự cố:

Nếu xuất hiện lỗi 404 khi bạn muốn xem phiên bản AMP, nên thực hiện những bước sau:

 • Truy cập trang Cài đặt » Permalinks trong quản trị viên WordPress của bạn và nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’.
 • Không thay đổi bất cứ điều gì nội dung gì; bạn chỉ cần nhấn “Lưu thay đổi”. Việc này góp phần làm mới cấu trúc của permalink trang web.

Xem các trang di động được tăng tốc trong Google Search Console

Bạn muốn biết các Trang trên thiết bị di động được tăng tốc của mình đang hoạt động như thế nào trong Tìm kiếm của Google? Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng Google Search Console .

Đăng nhập vào bảng điều khiển Google Search Console của bạn và sau đó nhấp vào Giao diện tìm kiếm » Trang di động được tăng tốc.

Nhận phân tích chính xác trên các trang AMP

 • Một trong những vấn đề chính với AMP là nó có thể làm sai lệch dữ liệu Google Analytics của bạn. Khách truy cập vào các trang AMP của bạn không được theo dõi chính xác và thậm chí có thể được tính hai lần.
 • Để có những phân tích chính xác nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MonsterInsights . Plugin Google Analytics là công cụ tốt nhất cho WordPress.
 • Phần bổ trợ MonsterInsights AMP sẽ tự động sửa lỗi theo dõi của bạn để bạn có được số liệu thống kê thực về khách truy cập của mình.

Việc đảm bảo khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên các thiết bị di động đòi hỏi thực hiện công việc triển khai AMP là bắt buộc đối với các trang web hiện nay. Các trang web được tăng tốc là một thay đổi tương đối lớn đối với việc xuất bản web trên thiết bị di động hiện nay.

 

Pillar Page

Có thể bạn không biết, có một câu nói rất hay là “mọi người cần tương tác với một thương hiệu khoảng

Entity

Khi làm SEO, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Entity hay thực thể. Đối với những người cũ, đó là khái

Author bio

Khi bạn xem các trang web lớn, ở dưới hoặc đầu bài viết của họ sẽ đều có một đoạn credit gồm

Content hub

Bất kỳ ai đã từng tìm hiểu về SEO đều biết, việc sắp xếp logic nội dung trên trang web để cả

SEO mũ trắng mũ đen

SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì? SEO mũ trắng hay White Hat SEO là bao gồm các chiến

Tối ưu tốc độ website

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, mọi thứ liên quan đến công nghệ đều phụ thuộc vào tốc độ.