Cách sử dụng Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools hoạt động như thế nào?

Trước tiên chúng ta cần biết Google Webmaster Tools là gì. Về cơ bản, đây là cách nó hoạt động:

 • Xác minh rằng Google có thể truy cập nội dung trên trang web của bạn.
 • GWT cho phép gửi các trang và bài đăng mới để Google thu thập dữ liệu. Xóa nội dung mà bạn không muốn người dùng công cụ tìm kiếm khám phá.
 • GWT giúp bạn cung cấp và đánh giá nội dung cung cấp cho người dùng trải nghiệm trực quan hơn.
 • Bạn có thể duy trì trang web mà không làm gián đoạn sự hiện diện trong kết quả tìm kiếm.
 • GWT cho phép bạn khám phá và loại bỏ các vấn đề về phần mềm độc hại hoặc spam.

Google Webmaster Tools dành cho đối tượng nào?

Biết Google webmaster Tools là gì chưa đủ, bạn sẽ cần phải biết ai nên dùng nó. Bất cứ ai có một trang web, Google Search Console có thể giúp bạn.

Chủ doanh nghiệp

Dù bạn không có kế hoạch sử dụng Google Search Console, việc hiểu về nó vẫn rất quan trọng. Hãy nắm vững những kiến thức cơ bản để tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và cũng để biết được những tính năng mà Google Tìm kiếm cung cấp.

Chuyên gia SEO hoặc marketer

Google Search Console có vai trò quan trọng trong việc theo dõi lượng truy cập trang web và cải thiện thứ hạng của nó. Ngoài ra, thông tin trong Google Search Console còn giúp bạn đưa ra quyết định kỹ thuật cho trang web và thực hiện phân tích tiếp thị chi tiết, đặc biệt khi kết hợp với các công cụ khác của Google như Google Analytics, Google Trends và Google Ads.

Quản trị viên trang web

Google Search Console đơn giản hóa việc theo dõi và khắc phục các lỗi máy chủ, sự cố tải trang web và các vấn đề bảo mật như tình trạng bị hack và phần mềm độc hại. Ngoài ra, nó còn giúp bạn đảm bảo rằng mọi hoạt động bảo trì hoặc điều chỉnh trang web của bạn diễn ra một cách suôn sẻ liên quan đến hiệu suất tìm kiếm.

Web developer

Khi bạn thực hiện việc đánh dấu hoặc triển khai mã thực tế trên trang web của mình, Google Search Console sẽ hỗ trợ bạn trong việc theo dõi và giải quyết các vấn đề phổ biến liên quan đến đánh dấu. Điều này bao gồm các lỗi liên quan đến dữ liệu có cấu trúc (structured data).

Các cấu phần trong Google Search Console

Bảng điều khiển

Trang chính khi truy cập vào Google Search Console hiện nay sẽ là bảng điều khiển (dashboard). Bảng điều khiển này cung cấp một cái nhìn tổng quan về thông tin liên quan đến trang web của bạn. Giao diện được chia thành hai khung chính: khung bên trái chứa các tác vụ báo cáo về trang web, trong khi khung bên phải hiển thị số liệu liên quan đến tác vụ báo cáo đó.

Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web (sitemap) là một tệp chứa thông tin về các trang và tệp tin khác trên trang web của bạn, cũng như mô tả mối quan hệ giữa chúng. Google Search Console cho phép bạn thông báo cho Google về sự tồn tại của sơ đồ trang web của bạn. Đơn giản chỉ cần nhập đường dẫn của sơ đồ trang web và nhấn nút Gửi (Submit Sitemap).

Công cụ xóa URL

Đây là một công cụ tạm thời cho phép chặn kết quả tìm kiếm trên Google đến trang web của bạn. Để sử dụng công cụ này, trước tiên bạn cần nhấp vào “Yêu cầu xóa tạm thời” (Temporarily remove URL) và sau đó nhấp vào “Yêu cầu mới” (New Request). Một hộp thoại sẽ hiện ra, cho phép bạn nhập đường dẫn tương đối mà bạn muốn xóa.

Có hai lựa chọn để xóa tạm thời URL hoặc xóa URL đã lưu trong bộ nhớ đệm. Nếu bạn chọn xóa tạm thời URL, kết quả tìm kiếm của Google sẽ bị xóa trong 6 tháng và đoạn trích sẽ bị xóa. Nếu bạn chọn xóa URL đã lưu trong bộ nhớ đệm, đoạn trích hiện tại sẽ bị xóa và URL sẽ được giữ lại.

Nếu bạn muốn xóa URL vĩnhviễn, có ba cách để làm điều này:

 • Xóa hoặc cập nhật nội dung trên trang web của bạn, trả về trạng thái 404 hoặc 410.
 • Chặn truy cập vào nội dung bằng mật khẩu.
 • Sử dụng thẻ meta noindex để thông báo cho Google rằng trang không nên xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Công cụ kiểm tra URL

Có một công cụ kiểm tra URL (URL inspection tool) trong Google Search Console. Công cụ này cho phép bạn kiểm tra trạng thái chỉ mục hiện tại của các trang, tiến hành kiểm tra trực tiếp các URL, yêu cầu Google thu thập dữ liệu cho một trang cụ thể, và cung cấp thông tin chi tiết về tài nguyên được tải xuống của trang.

Kiểm tra URL trong trang web

Một số điểm bạn phải biết:

 • – Xanh: Đã được lập chỉ mục (indexed and is on Google) và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google.
 • Vàng: Đã được lập chỉ mục (indexed and is on Google) và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google, nhưng gặp vấn đề cần xử lý (has issues).
 • Xám: Chưa được lập chỉ mục (is not on Google), bạn nên yêu cầu lập chỉ mục (request indexing).
Độ bao phủ (coverage)

Cung cấp thông tin chi tiết về URL mà bạn vừa kiểm tra. Bạn có thể biết xem URL đã được lập chỉ mục và được gởi trong sơ đồ trang web hay chưa (submitted and indexed or not). Nó bao gồm các mục như “Khám phá” (discovery), “Thu thập dữ liệu” (Crawling), và “Lập chỉ mục” (Indexing). Bạn cũng có thể xem thông tin về sơ đồ trang web (sitemaps), trang giới thiệu (referring page) và chi tiết về cách Google thu thập dữ liệu của bạn.

Tính năng nâng cao (Enhancements)

Bạn có thể kiểm tra các tính năng nâng cao của trang URL như tính thân thiện với thiết bị di động (Mobile Usability), đường dẫn breadcrumbs (Breadcrumbs), và khung tìm kiếm trên trang (sitelink search box).

Kiểm tra url đang hoạt động

Công cụ “Test live URL” được sử dụng để kiểm tra khả năng lập chỉ mục của URL đối với Google. Nếu Google đã lập chỉ mục và xác định URL này là phiên bản chính thức, thì URL có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google với tất cả các tính năng nâng cao phù hợp.

Scroll to Top