Marketing Affiliate là gì ? Học gì thì làm marketing liên kết được ?

Marketing Affiliate là gì? Học gì thì làm marketing liên kết được ? là câu hỏi phổ biến của nhiều người. Marketing dạng liên kết giúp ai cũng có thể ngồi nhà và kiếm được tiền chỉ với cái máy tính của mình. Tuy nhiên đi cùng với sự phát triển các cơ hội thi cũng có những Marketing Affiliate lừa đảo nếu chúng ta không có nền tảng kiến thức hiểu biết để phòng tránh.

Trong bài viết dưới đây DGM sẽ đi chi tiết thông tin cho bạn đọc.

1, Marketing Affiliate là gì ?

Affiliate Marketing hay được hiểu là Tiếp thị liên kết trong tiếng Việt được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng. Tiếp thị liên kết sẽ bao gồm nhà phân phối (nhà xuất bản) và nhà cung cấp (nhà quảng cáo).

Tiếp thị liên kết là gì – Cách làm Marketing Affiliate ra sao?

Khi nền tảng kinh doanh này dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng đã quen với việc mua sắm trực tuyến, do đó hình thức tiếp thị liên kết nhanh chóng được áp dụng cho thị trường thương mại điện tử Việt Nam như Access Trade, Lazada, Masoffer, Zalora, v.v. Tuy còn rất mới trên thị trường Việt Nam nhưng kiếm tiền Affiliate Marketing vẫn là cách kiếm tiền online hiệu quả nhất hiện tại và tương lai so với các cách kiếm tiền online khác.

2, Lợi ích của Marketing Affiliate

 • Tăng hiệu suất bán hàng
 • Chi phí quảng bá sản phẩm hợp lý
 • Không phải chịu rủi ro trong quán trình phân phối bởi chỉ phải chi hoa hồng cho đơn hàng thành công
 • Sản phẩm được đưa đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Kiểm soát, đánh giá hiệu quả bán hàng dễ dàng nhờ nền tảng Affiliate minh bạch, rõ ràng
 • Tốn ít nguồn lực hơn so với hình thức phân phối truyền thống

3, Cách mà một mạng lưới Marketing Affiliate hoạt động

Các nhà cung cấp (nhà quảng cáo / người bán) bao gồm:

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong nhiều ngành khác nhau như hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử, cũng như giáo dục, làm đẹp, tài chính và các dịch vụ khác, chủ yếu là nhà cung cấp phải đáp ứng các yêu cầu về xuất xứ và chất lượng sản phẩm đã cam kết theo Chính sách Nhà phân phối.

Theo quan điểm của nhà cung cấp sản phẩm, Tiếp thị liên kết giống như một kênh phân phối, nhưng nó đơn giản và các công đoạn làm việc không phức tạp. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin sản phẩm là đủ để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và hoa hồng chỉ được chia cho các đại lý khi bán được sản phẩm mới.

Các nhà phân phối (chi nhánh / nhà xuất bản) bao gồm:

 • Các tổ chức, cá nhân có lượng truy cập cao, ổn định, website uy tín.
 • Các tổ chức, cá nhân có khả năng quảng cáo có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Các tổ chức, cá nhân sử dụng MMO và muốn thu thêm lợi nhuận từ hoạt động tiếp thị liên kết.

Nhà phân phối là những người hiểu rõ nhất cơ sở khách hàng của họ — những người truy cập trang web của họ nhiều nhất, biết khi nào lưu lượng truy cập cao và có thể chuyển đổi hiệu quả. Tận dụng lợi thế này, họ truy cập vào nền tảng của nhà cung cấp và kéo các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với cơ sở khách hàng lên trang web của họ. Khi khách hàng truy cập trang web của người bán lại và nhấp vào trang web của người bán lại, giao dịch mua sẽ xảy ra và người bán lại được hoa hồng.

Ví dụ nếu một ngày bạn đang đọc một bài đánh giá sách trên một trang web và một quảng cáo biểu ngữ cho sách Tiki bật lên, đó có thể là một hình thức tiếp thị liên kết. Trường hợp Tiki đóng vai trò là nhà cung cấp và trang web bạn truy cập là nhà phân phối.

Phương thức thanh toán khác nhau giữa người bán lại và nhà cung cấp (CPS, CPL, …) theo các chính sách và điều kiện trong thỏa thuận với các đối tượng:

 • Người dùng cuối bao gồm: sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp hoặc thực hiện các hành động khác do Nhà cung cấp yêu cầu.
 • Mạng lưới liên kết: Là một nền tảng trung gian giúp nhà phân phối và nhà cung cấp kết nối với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo và bán hàng, đồng thời cung cấp các nền tảng kỹ thuật như liên kết, quảng cáo, banner,… và trả hoa hồng cho nhà phân phối.
 • Chương trình liên kết: Hệ thống tiếp thị liên kết Lfa được cung cấp bởi các nhà cung cấp sản phẩm, họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê cho các chiến dịch tiếp thị liên kết.

4, Các kỹ năng của một người làm Marketing Affiliate cần có gì ?

Người làm Marketing Affiliate cũng giống như đại lý bán hàng cho một thương hiệu sản phẩm nào đó. Nếu đơn thuần bạn chỉ có kỹ năng quảng cáo và làm marketing mà không có tư duy về kinh doanh thì khả năng cao là bạn sẽ chẳng đạt được gì ? Vì khâu đầu tiên là chọn sai sản phẩm, sai ngách rồi thì coi như thất bại cả quá trình và không đem lại bất cứ kết quả nào.

Bộ kỹ năng của người kinh doanh giỏi

 • Tư duy chọn sản phẩm tốt
 • Nghiên cứu thị trường
 • Nhạy bén thay đổi

Bộ kỹ năng về marketing

 • SEO là hàng đầu rồi
 • Chạy quảng cáo
 • Content để chơi tiktok, social media

Khả năng dùng tools, testing: Đây là khả năng bonus vì như các giảng viên của DGM Việt Nam thì cần phải liên tục testing các phương pháp khác nhau, các sản phẩm ngắn và dài hạn. Vì phương pháp thành công trong Marketing Affiliate thay đổi liên tục.

Lựa chọn ngách và sản phẩm phù hợp: Nếu bạn có niềm đam mê hay thế mạnh về lĩnh vực nào đó thì việc bắt đầu sẽ cho bạn nhiều tự tin và cảm hứng hơn. Ngoài việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng, đừng quên rằng, chính trải nghiệm và kiến thức của bạn sẽ quyết định đến tâm lý khách hàng. Từ đó gia tăng tỷ lệ mua hàng.

Xem khách hàng là bạn

Không ai muốn sử dụng một sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, đừng cố gắng kiếm tiền bằng việc cung cấp các sản phẩm kém chất lượng đến khách hàng. Hãy xem các sản phẩm như chính sản phẩm của mình. Từ đó bạn có thể tự tin chia sẻ và lan tỏa như cách bạn trao giá trị đến người khác.

Xây dựng hệ thống tiếp thị

Hệ thống ở đây bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, nội dung và các phương tiện truyền thông chính là chìa khóa để bạn có thể lan tỏa giá trị một cách tuyệt vời nhất.

Khách hàng sẽ được thuyết phục bởi nội dung mà bạn tạo ra. Trong khi đó các kênh truyền thông đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn khách hàng. Chính vì vậy, hãy lên một kịch bản, kế hoạch nội dung rõ ràng; học cách tạo content thu hút, hấp dẫn. Đi kèm với đó là việc xây dựng website, blog, hay đơn thuần chỉ là các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok,…

Miễn sao bạn có thể đưa nội dung tiếp cận đến người khác.

Sử dụng các công cụ hữu ích

Là một công việc giúp kiếm tiền Online, Tiếp thị liên kết cũng cần sử dụng một số các công cụ liên quan đến Digital Marketing. Có khá nhiều công cụ để bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Keyword Planner: Hiểu xu hướng tìm kiếm của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ
 • Canvas: Sáng tạo hình ảnh, video bắt mắt bên cạnh các dòng văn bản
 • Rút gọn link: Giúp liên kết trở nên ngắn gọn và đẹp đẽ hơn
 • Email Automation: Tự động gửi Email chào hàng đến tệp KH tiềm năng
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ nâng cao liên quan đến quảng cáo, SEO, xây dựng nội dung,…

Tạo thêm giá trị gia tăng

Đây là một chiến thuật nâng cao để giúp bạn có thể kiếm tiền tiếp thị liên kết hiệu quả. Khách hàng sẽ thật khó chọn lựa khi trên thị trường có hàng ngàn người cung cấp sản phẩm/ dịch vụ giống nhau. Tuy nhiên, họ sẽ chọn đơn vị có đi kèm các giá trị nổi bật như:

 • Quà tặng hay khuyến mãi
 • Chăm sóc các vấn đề Khách hàng gặp phải
 • Hỗ trợ Khách Hàng trong các đợt mua hàng tiếp theo
 • ….

3, Các hình thức làm MA phổ biến

Giống như thị trường thế giới, có 4 hình thức Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam gồm: Product Launch, Niche site, Authority site và CPA.

 • Product Launch

Như tên gọi của loại hình Affiliate Marketing này, nó dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với các mục đích từ nhà cung cấp: thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu.

Product Launch đơn giản nhất trong số các loại hình Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay bởi ít đối thủ cạnh tranh hơn, kiếm tiền sẽ nhanh hơn. Nhưng vì đặc điểm trong chu kì sống của sản phẩm, hình thức này chỉ áp dụng được trong vòng 10-20 ngày từ khi phía nhà cung cấp tung ra sản phẩm.

 • Niche site

Niche site có thể coi là hình thức Affiliate phổ biến, lâu dài và phát triển nhất. Nhà phân phối xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định thu hút người truy cập cũng chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Ví dụ, nếu bạn có niềm đam mê với sách, có thế mạnh về viết lách, bạn có thể viết review sách, về những kiến thức, kỹ năng mà bạn trau dồi được từ sách khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đó, hãy cộng tác với mảng sách của Tiki, cho đặt những cuốn sách phù hợp với độc giả của bạn trên site. Hình thức này gọi là niche site hoặc micro-niche site.

Hình thức Affiliate Marketing này tại Việt Nam được ưa chuộng không chỉ bởi sự phát triển, tính hiệu quả mà số tiền hoa hồng nhận được từ nhà cung cấp từ 5-20% giá trị đơn hàng.

 • Authority site

Authority tương tự với Niche site, điểm khác biệt là thay vì viết một niche, một ngách nhỏ thì Authority site viết nội dung bao quát lĩnh vực hơn.

Theo hình thức này, nhà phân phối phải đầu tư thời gian để cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại, số tiền hoa hồng nhận lại sẽ rất lớn.

 • CPA

CPA ( Cost Per Action) là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau. Với Affiliate Marketing, khi nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA, họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng, điền phiếu đăng kí, tham gia khảo sát. Số tiền hoa hồng nhận được tùy thuộc vào chính sách dành riêng cho các hành động này.

Các nhà phân phối thường sử dụng kết hợp nhiều công cụ để quảng bá những link này như; Google Adwords, SEO, Facebook Ads,…

4, Các website tốt để tham gia kiếm tiền bằng Marketing Affiliate

 • MasofferLà nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với mức hoa hồng chia sẻ thuộc nhóm cao nhất hiện nay: lên đến 20%, thời gian thanh toán nhanh và hỗ trợ các Publisher với các công cụ hỗ trợ tùy biến trang web như : Hệ thống báo cáo doanh thu tự động, chức năng quảng cao tự động.
 • Accesstrade: Cũng là nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với ưu điểm như: Các chiến dịch đa dạng, mức hoa hồng chia sẻ cao, hệ thống thông minh, tính chuyển đổi liên hoàn, công nghệ Nhật Bản uy tín…
 • Lazada: Chương trình liên kết Lazada Affiliate (affiliate marketing lazada) giúp các đối tác kiếm tiền từ web và ứng dụng với mức hoa hồng là 8% cho mỗi đơn hàng được tạo ra. Affiliate online marketing này có điểm mạnh là sử dụng các công nghệ tiên tiến với hàng ngàn lựa chọn banner và những hình ảnh hấp dẫn, một chu kỳ thanh toán dễ dàng và thời gian xác nhận ngắn (Hiện tại Lazada đã dừng chương trình Affiliate)
 • Shopee : tiktoker và group lớn Facebook chơi hạng này rất nhiều. Tăng thu nhập cùng Tiếp thị liên kết Shopee Tăng thu nhập qua chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán chưa bao giờ dễ dàng hơn thế! Xem ngay những tips do Học viện Tiếp thị liên kết chia sẻ bạn nhé

 

Ở Việt Nam, hình thức tiếp thị này đang được nhân rộng sang hầu hết lĩnh vực. Nổi bật có thể kể đến là ShoppeeAccesstrading, Adflex, giáo dục trực tuyến (Unica, Kyna…), các dịch vụ cung cấp hosting quốc gia…

Tương tự, nếu bạn có vốn ngôn ngữ tiếng Anh tốt, bạn cũng hoàn toàn có thể làm ở thị trường nước ngoài với mức thu nhập cao hơn.

Tùy vào sở thích và điểm mạnh của mỗi người, bạn nên chọn cho mình 1 lĩnh vực phù hợp để tham gia tiếp thị.

Tiếp thị liên kết lĩnh vực giáo dục:

 • Unica: hoa hồng 30 – 45% trên mỗi đơn hàng
 • Kyna: hoa hồng 20 – 35% trên mỗi đơn hàng
 • KTcity: hoa hồng 30% trên mỗi đơn hàng

Tiếp thị liên kết lĩnh vực công nghệ:

 • Atp software: 40% hoa hồng trên mỗi sản phẩm
 • Ladipage: 30 – 40% tùy theo gói sản phẩm
 • Inet: 25% cho các dịch vụ
 • Nhân Hòa: 10 – 25% cho các dịch vụ

Kiếm tiền affiliate lĩnh vực sức khỏe – làm đẹp:

 • Accesstrading (tổng hợp): hoa hồng đa dạng trên mỗi chiến dịch
 • Adflex: 25-45% tùy theo sản phẩm

Tiếp thị liên kết lĩnh vực hàng tiêu dùng:

 • Accesstrading: hoa hồng đa dạng trên mỗi chiến dịch
 • Shopee: 5-12% tùy theo sản phẩm
 • Tiki: lên đến 10% tùy theo sản phẩm

Kiếm tiền affiliate lĩnh vực du lịch, nghĩ dưỡng:

 • Vnbooking: 5% cho mỗi booking
 • Traveloka: 15% cho mỗi booking

Tổng kết 10 nền tảng lớn ở trong và ngoài nước:

 • AdFlex
 • MasOffer
 • Accesstrade
 • ShareASale
 • ClickBank
 • AdCombo
 • Civi
 • Ecomobi
 • Leadbit

5, Các bước để tham gia làm affiliate

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Affiliate trên các nền tảng.
 • Bước 2: Cập nhật trang tài khoản của bạn: hình đại diện, thông tin tài khoản ngân hàng trả hoa hồng.
 • Bước 3: Lấy link tracking sản phẩm/dịch vụ, đặc biệt với mã affiliate riêng của bạn. Link này sẽ được hệ thống tạo ra tự động.
 • Bước 4: Quảng bá link trên các kênh social media, youtube, website… (Lưu ý không nên spam link)
 • Bước 5: Khi khách click vào mua qua link của bạn và thanh toán thì hệ thống sẽ tính hoa hồng cho bạn tự động vào hệ thống (bạn có thể kiểm tra report qua tài khoản affiliate của mình).
 • Bước 6: Nền tảng Affiliate thanh toán cho bạn sau khi bạn gửi yêu cầu thanh toán. Số tiền tối thiểu được thanh toán tùy thuộc vào quy định của mỗi nền tảng. Nếu chưa đạt được mức tối thiểu thì số tiền vẫn không mất đi mà sẽ chờ tích lũy cho đủ.

Marketing Affiliate có lừa đảo không? Câu trả lời chắc chắn là có vì hình thức nào cũng có 2 mặt, và những kẻ làm ăn không chân chính sẽ dựa trên mặt xấu của hình thwusc mà thực hiện. Nên vì thế việc cập nhật kiến thức nói chung và kiến thức nghề Marketing Affiliate nói riêng là vô cùng quan trọng. Vừa giúp bạn hiểu được cách thức thực hiện phù hợp vừa là bảo vệ tài sản của chính bạn.

Scroll to Top