Local SEO

Quản lý Local SEO

Biết cách bắt đầu với Local SEO là một chuyện, nhưng việc cân bằng các nhiệm vụ và quản lý các dự án có thể là một thách thức. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu bạn là người mới tham gia trò chơi hoặc bạn đang làm việc với một doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh.

Việc có một chiến lược vững chắc ở địa phương là điều cần thiết—và việc sử dụng các công cụ Local SEO tốt nhất sẽ giúp nâng cao kết quả của bạn—nhưng đương nhiên trước tiên bạn cần biết những nỗ lực của mình nên tập trung vào đâu.

Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về các chủ đề và tài nguyên Local SEO sau:

 • Dịch vụ
 • Kiểm tra
 • Báo cáo
 • Checklist
 • Ví dụ chiến lược
 • Chú thích

Các hướng dẫn về dịch vụ Local SEO, kiểm tra và báo cáo sẽ giúp bạn nắm bắt được quy trình và checklist, ví dụ chiến lược và bảng thuật ngữ là những tài nguyên tuyệt vời để tham khảo lại khi bạn làm việc theo cách của mình thông qua các hành động cần thiết. Làm như vậy sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn sự tiến độ của mình và củng cố sự tự tin của bạn.

Sự khôn ngoan từ tất cả các phần này có thể được áp dụng theo cùng một cách, cho dù bạn là chủ doanh nghiệp địa phương đang giải quyết vấn đề marketing của riêng mình, hay nếu bạn là một chuyên gia SEO lần đầu tiên tìm hiểu về thế giới “Local Search”.

Chinh Phục Local Search

Trước khi kết thúc, bạn sẽ sẵn sàng tiếp tục với chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm địa phương của mình như một chuyên gia. Thử nghiệm với các yếu tố và hành động khác nhau là một cách tuyệt vời để phát triển sự hiểu biết của bạn, vì vậy đừng ngại sáng tạo.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể truy cập lại Trung tâm học tập Local SEO của chúng tôi bất cứ lúc nào bạn muốn củng cố hoặc làm mới kiến thức của mình!

Dịch vụ Local SEO

Tiến hành một chiến dịch Local SEO đến khi có kết quả có thể là một quá trình tốn thời gian do khối lượng công việc khổng lồ cần phải hoàn thành. Một chiến lược muốn mang lại hiệu quả cao có thể gồm hàng chục chiến thuật khác nhau. Hầu hết sẽ cần phải được thực hiện một cách nhất quán và theo các tiêu chuẩn triển khai tốt nhất, điều đó có nghĩa là bạn cũng cần tính đến khoản thời gian để tìm hiểu về Local SEO và cập nhật thuật toán.

Nếu bạn có nhiều địa điểm kinh doanh địa phương và cần thực hiện Local SEO cho từng địa điểm, thì đó là một quá trình thậm chí còn khó khăn hơn.

Tại sao tôi nên chọn dịch vụ Local SEO?

Việc cam kết để có thể tiến hành một chiến dịch Local SEO hiệu quả là không thực tế đối với nhiều doanh nghiệp địa phương.

Giống như việc bạn chọn thuê ngoài việc giặt khô đồng phục của nhân viên hoặc thuê dịch vụ chăm sóc cảnh quan để giữ cho tài sản của bạn trông có vẻ chỉnh tề thay vì trực tiếp chăm sóc cây bụi, việc chỉ định một công ty tư vấn hoặc agency Local SEO để xử lý hoạt động marketing tìm kiếm tại địa phương của bạn.

Việc thuê ngoài không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn mang lại sự yên tâm rằng một chuyên gia đang xử lý các hoạt động có thể tạo nên hoặc phá vỡ/tạo bức phá cho sự hiện diện của bạn khi được tìm kiếm tại địa phương.

Để đảm bảo bạn chọn đúng đối tác và thực hiện các chiến thuật tối ưu hóa công cụ (Local Search) tìm kiếm địa phương cần thiết, bạn nên hiểu chuyên gia Local SEO làm gì và họ có thể trợ giúp như thế nào. Mặc dù có thể có một số yếu tố khiến bạn sẽ hài lòng hơn khi giao cho nội bộ, nhưng có những dịch vụ khác mà việc ủy quyền cho một đôi tay chuyên nghiệp là một triển vọng hấp dẫn hơn.

Chuyên gia Local SEO làm gì?

Chuyên gia Local SEO giúp các doanh nghiệp địa phương cải thiện sự hiện diện của họ trong kết quả tìm kiếm theo địa phương. Họ sẽ thực hiện nhiều hoạt động bao gồm tối ưu hóa trang web doanh nghiệp địa phương, quản lý danh tiếng và tối ưu hóa hồ sơ Doanh nghiệp trên Google.

Dịch vụ Local SEO là gì?

Các dịch vụ Local SEO hàng đầu mà bạn có thể đang xem xét thuê ngoài đối tác agency hoặc nhà tư vấn bao gồm:

 • Địa phương hóa trang web
 • Sáng tạo nội dung địa phương
 • Xây dựng liên kết địa phương
 • Thiết lập và tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp trên Google
 • Quản lý bài đăng trên Hồ sơ doanh nghiệp trên Google
 • Chống spam trên Google Business Profile và Maps
 • Xây dựng trích dẫn địa phương
 • Quản lý trích dẫn địa phương
 • Quản lý danh tiếng
 • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm địa phương
 • Kiểm tra tìm kiếm địa phương
 • Nghiên cứu từ khóa

1. Địa phương hóa trang web của bạn

Địa phương hóa trang web của bạn là quá trình kết hợp tên thành phố, hạt, tiểu bang hoặc khu vực của bạn một cách tự nhiên trong toàn bộ nội dung trang web của bạn, bao gồm cả chân trang và trang liên hệ, cũng như trong các phần chính của siêu dữ liệu trang web của bạn (chẳng hạn như tiêu đề trang, H1 tiêu đề và mô tả meta).

Quá trình này cho các công cụ tìm kiếm biết rất nhiều về việc trang web của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương nào. Điều này rất quan trọng vì nó giúp thiết lập mức độ liên quan của trang web của bạn đối với kết quả tìm kiếm địa phương.

Các doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh không nên địa phương hóa trang web chính cho một địa điểm cụ thể. Thay vào đó, nên tạo các trang vị trí riêng lẻ (hoặc trang cửa hàng). Các trang này sau đó được địa phương hóa cho khu vực xung quanh của chúng. Mỗi trang vị trí cũng nên sử dụng từ khóa vị trí trong cấu trúc URL của nó.

2. Tạo nội dung địa phương

Để tiếp tục phát triển địa phương hóa trang web của bạn và cải thiện tối ưu hóa trên trang, việc tạo nội dung hữu ích, có liên quan và tập trung vào địa phương một cách thường xuyên là điều bắt buộc. Nội dung chất lượng tốt cũng có thể thu hút các liên kết Inbound (liên kết từ một trang web khác đến trang web của bạn), giúp tăng cường khả năng hiển thị trực tuyến và sự nổi bật của doanh nghiệp.

Một cách để làm điều này là tạo các content hubs (một phần của trang web chứa nội dung xoay quanh một chủ đề nhất định) trên các trang web tại mỗi địa phương của bạn. Điều này có nghĩa là tạo nội dung liên quan đến khu vực địa phương, chẳng hạn như liệt kê các sự kiện sắp diễn ra tại địa phương, đối chiếu giám đốc của các doanh nghiệp địa phương cũng như chia sẻ tin tức và quan điểm địa phương.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một agency bất động sản, bạn có thể tạo content hubs về ‘hướng dẫn chuyển nhà’ cho khu vực địa phương của mình để giúp bất kỳ khách hàng nào đang lên kế hoạch chuyển nhà. Tại đây, bạn có thể chia sẻ nhiều nội dung hữu ích như danh sách các trung tâm y tế địa phương, nhà hàng tốt nhất ở địa phương, cách điều hướng phương tiện giao thông công cộng, 5 phòng tập thể dục hàng đầu, hướng dẫn về không gian văn phòng linh hoạt và các sự kiện ngày lễ tại địa phương.

3. Xây dựng liên kết địa phương

Có được các liên kết địa phương là một phần quan trọng của Local SEO. Đây là yếu tố xếp hạng Local SEO lâu đời, các liên kết cũng giúp trang web của bạn hiển thị trực tuyến nhiều hơn và cung cấp các lộ trình khám phá mới cho người tiêu dùng địa phương.

Việc xây dựng liên kết cho một doanh nghiệp địa phương thường liên quan đến việc tiếp cận, tương tác và tham gia với cộng đồng địa phương. Liên kết địa phương có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các phương tiện truyền thông địa phương, các phòng thương mại và nhóm kinh doanh địa phương, các trang danh bạ, các nhóm cộng đồng và thậm chí cả các doanh nghiệp địa phương khác.

Xây dựng liên kết cũng nâng cao sự nổi bật của doanh nghiệp của bạn và có thể thêm uy tín và quyền lực cho thương hiệu của bạn.

4. Thiết lập và tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp trên Google

Thông tin Hồ sơ doanh nghiệp trên Google được sử dụng để đưa ra các kết quả tìm kiếm địa phương, Local Pack và Bản đồ, vì vậy, việc xác nhận danh sách doanh nghiệp của bạn và giữ cho danh sách đó được tối ưu hóa hoàn toàn là khía cạnh cốt lõi của bất kỳ chiến lược Local SEO nào. Các tín hiệu của Hồ sơ doanh nghiệp trên Google rất nổi bật trong 15 tín hiệu xếp hạng Local SEO có ảnh hưởng nhất, với tầm quan trọng đang tăng lên hàng năm.

Nhiều tính năng được tích hợp trong Hồ sơ doanh nghiệp trên Google (bao gồm Hỏi & Đáp, Bài đăng trên Google và Bài đánh giá trên Google) cung cấp cho người dùng tìm kiếm địa phương thông tin hữu ích trước khi họ cân nhắc truy cập trang web của bạn.Thông tin này hiển thị trực tiếp từ trang kết quả tìm kiếm địa phương, vì vậy có thể ảnh hưởng đến ý kiến của người dùng tìm kiếm về doanh nghiệp và thông báo những gì họ biết về sản phẩm và dịch vụ ngay cả khi họ không nhấp qua để truy cập trang web doanh nghiệp địa phương.

Thiết lập hồ sơ cũng là chìa khóa dẫn đến thành công lớn hơn cho doanh nghiệp địa phương của bạn, với dữ liệu của Google xác nhận rằng:
 • Người tiêu dùng địa phương có nhiều khả năng đánh giá doanh nghiệp của bạn là uy tín hơn 2,7% nếu Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn được hoàn chỉnh.
 • Tăng 50% khả năng mua hàng và
 • 70% khả năng sẽ ghé thăm vị trí của bạn.

Nhiều tính năng được tích hợp trong Hồ sơ doanh nghiệp trên Google (bao gồm Hỏi & Đáp, Bài đăng trên Google và Bài đánh giá trên Google) cung cấp cho người dùng tìm kiếm địa phương thông tin hữu ích trước khi họ cân nhắc truy cập trang web của bạn.

Thông tin này hiển thị trực tiếp từ trang kết quả tìm kiếm địa phương, vì vậy có thể ảnh hưởng đến ý kiến của người dùng tìm kiếm về doanh nghiệp và thông báo những gì họ biết về sản phẩm và dịch vụ ngay cả khi họ không nhấp qua để truy cập trang web doanh nghiệp địa phương.

5. Quản lý bài đăng trên Trang doanh nghiệp trên Google

Google Business Posts là phiên bản tìm kiếm địa phương của các bản cập nhật truyền thông xã hội. Những cập nhật ngắn này cung cấp cách để chia sẻ tin tức, sự kiện, ưu đãi và thông báo của công ty với người tiêu dùng địa phương.

Sử dụng bài viết có nghĩa là:
 • Người dùng tìm kiếm địa phương có thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn
 • Họ có thể dễ dàng truy cập thông báo sản phẩm và ưu đãi đặc biệt trực tiếp từ tìm kiếm địa phương
 • Bạn có thể thu hút người tiêu dùng địa phương bằng thông tin kịp thời và nội dung theo chủ đề địa phương
 • Bạn có thể quảng cáo các ưu đãi đặc biệt, giảm giá và giảm giá trong kết quả tìm kiếm địa phương
 • Cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn với khả năng truy cập dễ dàng vào thông tin cập nhật nhất về doanh nghiệp của bạn
 • Chia sẻ hình ảnh và video hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người dùng tìm kiếm

6. Chống spam trên Google Business Profile và Maps

Tình trạng spam trên Google My Business Profile đặt ra mối đe dọa đối với khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn. Hồ sơ giả mạo có thể khiến doanh nghiệp của bạn bị đẩy xuống kết quả tìm kiếm địa phương bằng cách tích cực cạnh tranh với danh sách của chính bạn. Trong khi đó, các bài đánh giá giả mạo có thể khiến người tiêu dùng địa phương có đánh giá tiêu cực, sai về doanh nghiệp của bạn.

Người tiêu dùng bình thường có thể gặp khó khăn khi phát hiện hồ sơ giả mạo hoặc thư rác và trong khi việc theo dõi thư rác có thể rất tẻ nhạt, điều quan trọng là phải bảo vệ sự hiện diện và danh tiếng tìm kiếm địa phương của bạn.

Bằng cách gắn cờ các bài đánh giá giả mạo và báo cáo Hồ sơ thư rác, bạn sẽ không lãng phí thời gian và nguồn lực để chống lại các doanh nghiệp không tồn tại hoặc đối thủ cạnh tranh đang cố gắng đưa thư rác lên đầu danh sách bằng kỹ thuật mũ đen. Hồ sơ giả mạo có thể cần được gắn cờ nhiều lần trước khi bị Google xóa.

Hồ sơ gây hiểu lầm hoặc spam trên Google Maps có thể được báo cáo bằng Biểu mẫu khắc phục hoặc thông qua ‘Đề xuất chỉnh sửa’ trên chính hồ sơ đó.

7. Xây dựng trích dẫn địa phương

 • Trích dẫn địa phương là đề cập đến dữ liệu doanh nghiệp của bạn trực tuyến, thường là tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) của bạn. Các trích dẫn có thể được tạo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm danh bạ doanh nghiệp, trang web đánh giá trực tuyến, profiles trên social media và danh sách sự kiện.
 • Bất cứ nơi nào mà NAP của doanh nghiệp bạn xuất hiện trực tuyến đều được coi là một trích dẫn và có thể tăng cường Local SEO của bạn.
 • Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn trang web trích dẫn địa phương, một số tập trung vào các lĩnh vực hoặc ngành cụ thể. Do đó, điều quan trọng đối với bất kỳ ai đang thực hiện việc xây dựng trích dẫn của bạn, cho dù đó là dịch vụ xây dựng trích dẫn địa phương hay chỉ bạn, phải hiểu rõ về doanh nghiệp, vị trí và ngành của bạn để giúp bạn có được những điều quan trọng đầu tiên.

8. Quản lý trích dẫn địa phương

Xây dựng trích dẫn chỉ là một khía cạnh của chiến thuật Local SEO này. Ngoài việc thêm các trích dẫn mới, bạn nên kiểm tra các trích dẫn hiện có và sau đó quản lý các trích dẫn của mình để đảm bảo dữ liệu chính xác và được cập nhật khi cần thiết. Khi xem xét những dịch vụ Local SEO nào được cung cấp bởi một đại lý hoặc nhà tư vấn, hãy xem việc dọn dẹp và quản lý trích dẫn cũng là một dịch vụ đang diễn ra.

Các doanh nghiệp đa địa điểm phải đối mặt với một vấn đề phức tạp hơn nữa là dữ liệu quản lý nhiều trích dẫn, trên nhiều địa điểm có thể trở nên cực kỳ khó sử dụng rất nhanh.

9. Quản lý danh tiếng

Đánh giá trực tuyến quan trọng hơn bao giờ hết với người tiêu dùng địa phương đọc nhiều đánh giá hơn, thường xuyên hơn. Khi đạt được sự tin tưởng, họ giúp người tiêu dùng xây dựng danh sách rút gọn, so sánh các doanh nghiệp địa phương và cuối cùng quyết định nơi tiêu tiền của họ.Đối với các tổ chức doanh nghiệp lớn có hàng trăm địa điểm, danh tiếng trực tuyến rất quan trọng, họ thường có một nhân viên hoặc một nhóm hoàn toàn chuyên trách theo dõi, quản lý và ưu tiên hàng trăm nghìn bài đánh giá mà họ nhận được mỗi ngày. Số liệu thống kê đánh giá trực tuyến nói lên điều đó và làm nổi bật thêm tầm quan trọng của chúng. Đây là nơi một công cụ quản lý danh tiếng thực sự có thể giúp ích.

Quản lý danh tiếng bao gồm:
 • Chủ động yêu cầu đánh giá để xây dựng hồ sơ đánh giá của bạn
 • Theo dõi các đánh giá mới
 • Trả lời đánh giá tốt
 • Trả lời đánh giá tiêu cực
 • Xác định bất kỳ vấn đề lặp lại nào được gắn cờ trong các bài đánh giá có thể ảnh hưởng đến sự thành công lớn hơn của doanh nghiệp (chẳng hạn như khiếu nại về sự sạch sẽ của địa điểm, thời gian chờ đợi lâu hoặc nhân viên không hữu ích)
 • Tái sử dụng các đánh giá tốt
 • Xác định các nền tảng đánh giá mới phù hợp

10. Theo dõi Xếp hạng Tìm kiếm Địa phương

Xếp hạng tìm kiếm địa phương của bạn là đỉnh cao của tất cả các nỗ lực đưa vào chiến lược Local SEO của bạn. Không có hệ thống theo dõi xếp hạng tìm kiếm địa phương, không thể biết liệu chiến lược của bạn có mang lại kết quả hay không. Việc không theo dõi thứ hạng cũng có nghĩa là bạn có thể dễ dàng mù mờ về việc thứ hạng giảm đột ngột có thể do thuật toán mới hoặc hình phạt của Google đang được áp dụng.

Thỉnh thoảng thực hiện tìm kiếm địa phương là không đủ. Bất kỳ doanh nghiệp địa phương nào nghiêm túc về việc tăng cường sự hiện diện tìm kiếm địa phương của mình đều cần phải thận trọng trong việc theo dõi liên tục hiệu suất từ khóa và thứ hạng của đối thủ cạnh tranh. Cách kiểm tra thứ hạng cũng phải mô phỏng cách người tiêu dùng địa phương đang tìm kiếm doanh nghiệp của bạn, sử dụng các vị trí tìm kiếm cụ thể.

11. Kiểm tra Tìm kiếm Địa phương (Audit Local Search – Audit là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng của một website xem nó đã được tối ưu như thế nào)

Khi xem xét các dịch vụ Local SEO mà cơ quan hoặc chuyên gia tư vấn trong danh sách rút gọn của bạn cung cấp là gì, audit tìm kiếm địa phương phải là một trong những điều trên radar của bạn.Audit Local Search là một phân tích toàn diện về hiệu suất tìm kiếm địa phương trên trang web của bạn.

Audit tìm kiếm địa phương vững chắc nên:
 • Kiểm tra thứ hạng tìm kiếm địa phương của bạn
 • Cung cấp tổng quan về các trích dẫn của bạn
 • Xem lại chiến lược quản lý danh tiếng của bạn
 • Kiểm tra các link Inbound của bạn và khám phá các cơ hội xây dựng liên kết
 • Kiểm tra (các) Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn
 • Kiểm tra hiệu suất trên trang của bạn
 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa địa phương
 • Cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh

Nếu không có nhà cung cấp dịch vụ Local SEO cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tình hình hiện tại của bạn và bối cảnh ngành, bạn sẽ không thể biết được bạn sẽ nhận được bao nhiêu giá trị từ họ sau khi được chỉ định.

Audit cũng hoạt động như một cuộc kiểm tra sức khỏe và hình thức thẩm định, xác định các lĩnh vực cần quan tâm và nêu bật các cơ hội để làm tốt hơn để bạn có thể cảm thấy tự tin rằng bạn đang dành nguồn lực cho đúng lĩnh vực và tối đa hóa mọi cơ hội để tăng khả năng hiển thị tìm kiếm địa phương của mình trên đối thủ cạnh tranh của bạn.

12. Nghiên cứu từ khóa

Tiến hành nghiên cứu từ khóa địa phương kỹ lưỡng và cập nhật các từ khóa mới nổi khi hành vi tìm kiếm thay đổi sẽ thông báo cho nhiều lĩnh vực trong chiến lược Local SEO của bạn, từ cách diễn đạt trên Tiểu sử trên Google của bạn đến văn bản được sử dụng trên trang web của bạn.

Nghiên cứu từ khóa có thể là một quá trình phức tạp, với vô số kết hợp từ khóa cần xem xét và các số liệu như mức độ cạnh tranh và mục đích cần ghi nhớ. Nghiên cứu từ khóa cũng nên được thực hiện theo cách sao chép thời gian người tiêu dùng tìm kiếm, do đó, sự hiểu biết về các hành vi đang thay đổi và xu hướng mới nổi cũng rất hữu ích.

Bởi vì các từ khóa là nội tại đối với mọi khía cạnh của chiến lược Local SEO của bạn, nghiên cứu từ khóa sẽ cần được tiếp cận như một nhiệm vụ liên tục, nếu không, bạn sẽ gặp rủi ro khi các chiến thuật SEO của mình dựa trên dữ liệu lỗi thời sẽ không tạo ra lưu lượng tìm kiếm và chuyển đổi bạn mong đợi.

Scroll to Top