Keyword Research

Nghiên Cứu Từ Khóa Là Gì?

Nắm vững quy trình nghiên cứu một bộ từ khóa chính là một trong các kiến thức cơ bản khi làm SEO. Bởi nó giúp chúng ta phân biệt và xác định được những từ hoặc cụm từ nào đang phổ biến. Đây chính là các từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google.

Khi bạn biết được đâu là những từ khóa được mọi người tìm kiếm, bạn sẽ có thể triển khai nội dung trên website mình xoay quanh những chủ đề này. Nghiên cứu từ khóa giúp các marketer hiểu thêm về nhu cầu tìm kiếm của người dùng về những từ khóa hiện tại và mức độ hiệu quả của chúng để tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ của mình. Tất cả đều dựa vào kết quả tìm kiếm tự nhiên. Đồng thời, nghiên cứu từ khóa còn giúp bạn có những định hướng giúp tối ưu hóa website hiệu quả hơn.

Việc nghiên cứu từ khóa cần thích ứng và linh hoạt theo thời gian. Tuy nhiên, nhiên, quá trình nghiên cứu từ khóa hiện đại ưu tiên tập trung vào việc phân tích mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Nghiên cứu từ khóa tinh vi liên quan đến việc tổ chức các từ khóa theo hành trình của người dùng và/hoặc các giai đoạn kênh bán hàng. Nghiên cứu từ khóa thành công cho phép người dùng tìm thấy chính xác những gì họ cần, dù họ đang ở đâu trong hành trình mua hàng.

Trong Chứng nhận nghiên cứu từ khóa của Học viện Moz, chúng tôi nghiên cứu sâu hơn về lịch sử và tương lai của nghiên cứu từ khóa, cũng như cách hành trình của người dùng thông qua kênh bán hàng liên quan đến các từ khóa bạn chọn cho các phần nội dung cụ thể.

Tại sao chúng ta cần nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa không chỉ là xác minh có bao nhiêu lượt tìm kiếm mà một từ khóa cụ thể có — mà còn là khám phá nhiều cách khác nhau mà mọi người sử dụng ngôn ngữ để nghiên cứu một ý tưởng hoặc chủ đề. Như vậy, nghiên cứu các từ khóa phổ biến không chỉ là một phần quan trọng của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà còn là một yếu tố chính của tiếp thị nội dung nói chung.

Tại sao? Bởi vì nó có thể giúp bạn tìm ý tưởng cho bài đăng blog tiếp theo của mình, thông báo chiến lược nội dung trong tương lai của bạn, tìm hiểu thêm về các câu hỏi, vấn đề và nhu cầu của khán giả, đồng thời cập nhật biệt ngữ của bối cảnh tìm kiếm luôn thay đổi. Cuối cùng, bằng cách nghiên cứu những từ mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm và sử dụng nghiên cứu này để tạo nội dung được nhắm mục tiêu, bạn có thể hướng lưu lượng truy cập phù hợp đến trang web của mình — lưu lượng truy cập có nhiều khả năng chuyển đổi hơn.

Có nên thường xuyên cập nhật bộ từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa không chỉ là một nhiệm vụ một lần. Nền tảng trang web của bạn được xây dựng dựa trên các từ khóa, do đó, chính xác những khối xây dựng nào bạn sử dụng cần được đánh giá lại và bảo trì thường xuyên. Ngôn ngữ tìm kiếm thay đổi liên tục, các từ khóa mới luôn được hình thành và nhu cầu của đối tượng của bạn cũng như ý định của họ ngày càng phát triển và tăng lên.

Do đó, nghiên cứu từ khóa là một công việc đáng làm bất cứ khi nào bạn muốn cập nhật nội dung hiện có trên trang web của mình và khi bạn đang muốn tạo nội dung mới. Điều này bao gồm cả khi bạn đang tìm cách bắt đầu một trang web hoặc trang mới nếu bạn đang viết một bài đăng blog mới cho một trang web hiện có khi bạn quyết định có nên quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể hay không và hơn thế nữa.

Nó cũng khá hữu ích nếu bạn đang tái cơ cấu trang web hiện có và hợp nhất nội dung của mình. Nội dung trang web của bạn sẽ phục vụ để đáp ứng nhu cầu của khán giả của bạn. Bằng cách thường xuyên đánh giá cách mọi người tìm kiếm và bằng cách xác định không chỉ những tìm kiếm phổ biến nhất mà cả những cách cụ thể và luôn thay đổi mà mọi người tìm kiếm nội dung trong phạm vi thích hợp của bạn trên internet, bạn có thể tiếp tục tạo nội dung mà khán giả của bạn sẽ thích và chia sẻ.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Tất cả nghiên cứu từ khóa đều bắt đầu với một chủ đề, ý tưởng hoặc từ khóa chính, còn được gọi là “từ khóa hạt giống”. Hạt giống này có thể đến từ kiến thức ngành của bạn, từ việc trở thành thành viên tích cực trong các nhóm và diễn đàn trực tuyến có liên quan hoặc từ các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một quán cà phê, thì từ khóa hạt giống của bạn có thể là ‘cà phê’ hoặc ‘bánh ngọt’.

Hãy đảm bảo rằng bạn có một bảng tính hoặc sổ ghi chép để bạn có thể ghi lại những cụm từ này khi khám phá mê cung các trang web và mạng xã hội để khám phá các biến thể trên các từ khóa đó. Mẹo hay: Hãy suy nghĩ vượt trội. Bạn có thể đi đâu để tìm các từ khóa mà khán giả của bạn đang tìm kiếm? Kiểm tra các tính năng SERP – cụ thể là các tính năng ‘Mọi người cũng hỏi’ và ‘Tìm kiếm có liên quan’.

Những yếu tố cụ thể này cung cấp đề xuất về những gì khác mà khán giả của bạn có thể đang tìm kiếm. Một cách khác để tìm từ khóa là thông qua lắng nghe xã hội – truy cập Twitter và tìm kiếm thương hiệu, tên sản phẩm hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn và xem mọi người đang nói gì về bạn trong thời gian thực!

Cùng nghiên cứu từ khóa chuyên sâu hơn

Các loại keywords phổ biến

Nếu bạn phân chia bộ từ khóa của mình dựa trên các mục tiêu tìm kiếm. Tức là mục đích chung đằng sau các tìm kiếm được thực hiện bởi người dùng. Chúng ta sẽ có được 4 loại từ khóa như: từ khóa thông tin, từ khóa điều hướng, từ khóa thương mại và từ khóa giao dịch.

Tìm hiểu về từ khóa dài

Từ khóa dài là những truy vấn tìm kiếm đặc biệt và thường sở hữu lượt tìm kiếm tương đối ít. Tuy nhiên, đây là các từ khóa rất dễ SEO lên top. Mặc dù có lượt tìm kiếm ít, nếu đem cộng tất cả lại với nhau, từ khóa dài thường có phần trăm tỷ lệ tìm kiếm lớn hơn cả.

Keyword Search Volume là gì?

Lưu lượng tìm kiếm là chỉ số đánh giá số lượt tìm kiếm trung bình của một từ khóa trong khoảng thời gian cụ thể. Đồng thời, đây là số liệu mà các công cụ SEO và PPC khác nhau tính toán để cho các nhà tiếp thị biết số lần người dùng tìm kiếm một từ khóa cụ thể mỗi tháng.

Thế nào là từ khóa đối sánh chính xác

Trong SEO, từ khóa khớp chính xác hoặc từ khóa khớp hoàn hảo đề cập đến kết quả tìm kiếm hoặc nội dung khớp hoàn hảo với tất cả các từ khóa trong truy vấn tìm kiếm, chính xác như được nhập vào SERP. Về mặt lịch sử, các từ khóa đối sánh chính xác rất quan trọng đối với cả tìm kiếm không phải trả tiền và tìm kiếm có trả tiền và là chủ đề thường xuyên của các cuộc tranh luận về SEO.

Scroll to Top