Eeat

E-E-A-T Google

EEAT bổ xung cho EAT tạo ra những tiêu chí đánh giá chất lượng nội dung tốt nhất mang lại vị trí xếp hạng cao trên Google. EEAT (Experience, Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness) xuất hiện và trở thành một loạt các tín hiệu mà Google sử dụng để đánh giá và đánh giá nội dung.

E-E-A-T tác động đến chất lượng của trang như thế nào?

Khi bạn truy cập một website, Bạn luôn có thắc mắc rằng ai là người viết bài này, họ có chuyên môn gì, bài viết này được trích xuất từ đâu. Đó là lý do EEAT ra đời để đáp ứng yêu cầu kiểm chứng chất lượng nội dung chuẩn SEO.

E-E-A-T là một trong những phương diện mà Google dùng để đánh giá chất lượng của một trang bất kỳ. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để cân nhắc và phát triển nội dung ở một website (gồm mục đích thiết lập trang, thông tin người tạo, danh tiếng trang web và backlink). Tuy nhiên, việc đáp ứng được tiêu chuẩn E-E-A-T có thể giúp bạn tạo nên nội dung chất lượng nhất.

Khi bạn xây dựng content cho website, EEAT là tiêu chí giúp bạn đánh giá chất lượng content hiệu quả nhất.

EEAT sẽ hạn chế content AI bằng việc xử lý dữ liệu bằng ngôn ngữ tự nhiên hơn. Mỗi câu văn bạn dùng đều được người dùng phản hồi chất lượng, kiểm tra kỹ nguồn thông tin và đánh giá chất lượng nó có phù hợp để đề xuất trên top Google.

Dành cho các trang website có nội dung chuyên môn sâu như YMYL. Với những content này thường được viết bởi các chuyên gia là bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học…Về cơ bản nội dung này không thể được biên tập mà phải được xác minh.

Giải thích EEAT bao gồm các tiêu chí

E – Experience – Trải nghiệm

Trải nghiệm người dùng trên trang bao gồm tốc độ tải trang, hình ảnh, video, content nhận được tương tác

CHI TIẾT ➝

E – Expertise – Chuyên môn

Google chú ý đến việc nội dung đó có chất lượng cao, phù hợp và chính xác hay không

CHI TIẾT ➝

A -Authority-Độ chính thống

Content có được xác minh từ các nguồn uy tín và các nhân vật uy tín xác minh nội dung có chính xác hay không.

CHI TIẾT

T – Trustworthiness

Độ tin cậy của nội dung bằng việc xác minh hồ sơ của tác giả viết, chuyên môn của người viết là gì

CHI TIẾT

cách xác minh và xây dựng EEAT

Làm sao để google thẩm định được nội dung đó uy tín và đáp ứng tiêu chuẩn hay không thì 3 nguồn thông tin sau là tiêu chí chính mà Google dùng.

 • Content
 • Author – Tác giả là ai
 • Publiser – Nhà xuất bản là ai 

Mối quan hệ giữa Entity và EEAT

Google dựa vào tất cả yếu tố như Liên kết nội bộ, Video Boxes, Carousels, Map Packs, Featured Snippets, Knowledge Panels, News Boxes, Entity Boxes để xác minh EEAT có đúng hay không ?

Cụ thể đánh giá EEAT

 • Nội dung giải quyết vấn đề nào? Nội dung có thể hiện kinh nghiệm liên quan cho vấn đề cụ thể này không? Nội dung có cung cấp giải pháp (hoặc câu trả lời) tốt nhất sẽ giúp người dùng của Google một cách hiệu quả không.
 • Ai đã viết / viết kịch bản / tạo / trình bày nội dung? Người đó có kinh nghiệm liên quan trong chủ đề này không, họ có phải là chuyên gia không, họ có đủ thẩm quyền về chủ đề này không và khán giả của họ có tin tưởng họ không?
 • Công ty hoặc người nào đã xuất bản nội dung (giải pháp hoặc câu trả lời)? Họ có kinh nghiệm, chuyên môn, thẩm quyền liên quan và khán giả của họ có tin tưởng họ không?

Bảng EEAT đơn giản từ DGM trích xuất của DuanTinhHoa

Nội dung Tác giả nhà xuất bản
Kinh nghiệm Thể hiện kinh nghiệm trực tiếp về chủ đề và thông tin ban đầu, trực tiếp. Có kinh nghiệm trực tiếp hoặc cuộc sống cho chủ đề này. Có sự tham gia rõ ràng, lịch sử, được công nhận trong chủ đề.
chuyên môn Phù hợp với các sự kiện thường được chấp nhận trong ngành về chủ đề này .Cung cấp giải pháp dễ hiểu cho vấn đề/câu trả lời cho câu hỏi. Đã viết nhiều bài báo về chủ đề này (hoặc các chủ đề liên quan chặt chẽ) trên các trang web có thẩm quyền trong ngành. Cung cấp nội dung theo chủ đề phù hợp với các sự kiện thường được ngành chấp nhận trên các trang web thuộc sở hữu, nền tảng xã hội và trang web của bên thứ ba.Nội dung cung cấp các giải pháp phù hợp cho các vấn đề phổ biến mà đối tượng mục tiêu gặp phải.
thẩm quyền Có nhiều liên kết ngược liên quan đến ngành có thẩm quyền. Được đồng nghiệp chia sẻ nhất quántrên web trong bối cảnh tích cực. Thường xuyên được trích dẫn bởi các đồng nghiệp trong một bối cảnh tích cực.Có đề cập và liên kết quay lại Trang chủ thực thể của họ từ nhiều trang web có thẩm quyền có liên quan. Thường xuyên được các đồng nghiệp trong ngành trích dẫn trong bối cảnh tích cực.Có đề cập và liên kết quay lại Trang chủ thực thể của họ từ nhiều trang web có thẩm quyền có liên quan.
đáng tin cậy Có nhận xét hoặc đánh giá tích cực do người dùng tạo trong trang. Được đối tượngcó liên quan chia sẻ nhất quán trên web trong ngữ cảnh tích cực. Thường xuyên được gắn thẻ và trích dẫn tích cực trên các trang web, trong các nhận xét do người dùng tạo và phương tiện truyền thông xã hội bởi khán giả trong ngành . Có đánh giá dịch vụ tích cực trên nhiều nền tảng đáng tin cậy. Thường xuyên được khán giảmục tiêu (khách hàng và người dùng) trích dẫn một cách tích cực trên các diễn đàn và trên web.

Giải thích đơn giản về tính có thẩm quyền và độ tin cậy trong SEO thực thể

Câu hỏi phổ biến về EEAT

EEAT có thực sự tăng xếp hạng

Như chúng ta đã thấy ở trên, Google cho biết chuyên môn, sự tin cậy và tính có thẩm quyền được sử dụng cho mọi truy vấn  cho  mọi kết quả . HJ Kim của Google đã mô tả EAT như một mẫu mà họ sử dụng để xếp hạng các trang web. Tài liệu về Cách hoạt động của Tìm kiếm của Google cho chúng tôi biết rằng đối với mọi tìm kiếm, sau khi Google tìm thấy nội dung có liên quan trong chỉ mục của họ, tiếp theo, họ sẽ “ xác định các tín hiệu có thể giúp xác định nội dung nào thể hiện chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy”. Họ nói rằng việc làm này giúp họ xác định nội dung nào có khả năng hữu ích nhất.

CÁC YẾU TỐ CỦA TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG
 • Tốc độ trang: Trang web tải nhanh như thế nào, vì thời gian tải nhanh hơn dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Trang web hoạt động và hiển thị tốt như thế nào trên thiết bị di động, đảm bảo người dùng có thể dễ dàng điều hướng và sử dụng nội dung bất kể thiết bị của họ là gì.
 • Điều hướng trang web: Người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm trên trang web như thế nào với các menu, danh mục và liên kết rõ ràng.
 • Khả năng truy cập: Đảm bảo trang web có thể sử dụng được cho người khuyết tật, chẳng hạn như những người sử dụng trình đọc màn hình hoặc gặp khó khăn với một số loại điều hướng.
 • Khả năng đọc nội dung: Đảm bảo nội dung dễ đọc, sử dụng cỡ chữ, màu sắc và khoảng cách phù hợp cũng như ngôn ngữ rõ ràng, súc tích.
 • Thiết kế trực quan: Tính thẩm mỹ và thiết kế tổng thể của trang web có thể góp phần mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng khi được thực hiện tốt.
 • Bảo mật: Đảm bảo trang web có kết nối an toàn (HTTPS) và các biện pháp bảo mật phù hợp để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng.
 • eeat đặc biệt quan trọng cho các trang có nội dung về y tế, sức khỏe

  Các trang YMYL có các chủ đề về tư vấn y tế, tư vấn pháp lý, tư vấn tài chính, v.v. Bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hạnh phúc, sức khỏe và sự giàu có của người dùng. Những ví dụ bao gồm:

  • Một cửa hàng trực tuyến yêu cầu thông tin thẻ tín dụng của bạn
  • Một blog của mẹ đưa ra lời khuyên nuôi dạy con cái
  • Một blog tổ chức tài chính cung cấp tư vấn pháp lý
  • Một trang sức khỏe y tế liệt kê các triệu chứng của một căn bệnh hiếm gặp
   • Tin tức và sự kiện hiện tại,
   • Công dân, chính phủ và pháp luật,
   • Tài chính,
   • Mua sắm,
   • Sưc khỏe và sự an toan,
   • Những nhóm người,
   • Và rất nhiều thứ và quyết định khác có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một người.

  Các trang YMYL xếp hạng cao sẽ hiển thị mức EEAT cao. Đó là bởi vì người dùng càng cảm thấy an toàn hơn khi truy cập một trang và nội dung càng đáp ứng truy vấn tìm kiếm của họ thì nội dung đó càng đáp ứng nhu cầu của EAT. Các trang web thực sự đưa ra lời khuyên hữu ích hoặc giải pháp cho một vấn đề sẽ đáp ứng những nhu cầu này dễ dàng hơn các trang web cố gắng đánh lừa hệ thống của Google.

  8 bước tăng chất lượng EEAT cho website của bạn

  EEAT dựa trên việc đánh giá 3 yếu tố quan trọng nhất là content, tác giả và sức mạnh thương hiệu. Dưới đây là các bước mà DGM dùng để tăng thứ hạng website bằng việc cải thiện EEAT

  1, nội dung chất lượng cao

  Trang web của bạn nên cung cấp nội dung ưu tiên mọi người. Điều này có nghĩa là nội dung trả lời các câu hỏi, đưa ra lời khuyên và khiến người đọc cảm thấy hài lòng.

  Google đã phát hành các bản cập nhật nội dung hữu ích được thiết kế để đảm bảo nội dung:

  • Nguyên bản
  • Hữu ích cho người dùng
  • Viết bởi con người, cho con người

  Thường xuyên kiểm tra nội dung của bạn để đảm bảo rằng nội dung đó hữu ích và có mức EEAT cao. Ngay cả khi nội dung của bạn đã từng hữu ích, nó sẽ không hữu ích nếu nội dung đó có thông tin lỗi thời.

  2, CUNG CẤP THÔNG TIN TÁC GIẢ MINH BẠCH

  Google muốn biết rằng người viết một phần nội dung là một nguồn thông tin hợp pháp.

  Đảm bảo tạo trang Giới thiệu về chúng tôi để giới thiệu nhóm của bạn (nếu có). Và các trang tác giả cá nhân để làm nổi bật các nhà văn cụ thể.

  Tiểu sử tác giả giúp thiết lập tính minh bạch và EEAT bằng cách hiển thị thông tin đăng nhập của tác giả và tác phẩm trước đây

  Bạn cũng có thể tận dụng chuyên môn của tác giả bằng cách trở thành người đóng góp cho các trang web có thẩm quyền trong không gian của bạn. 

  Nói thì dễ hơn là làm. Nhưng một cách tuyệt vời để bắt đầu là viết các bài đăng của khách cho các trang web có thẩm quyền, có liên quan trong thị trường ngách của bạn.

  Cuối cùng, hãy thuê các chuyên gia khi bạn có thể. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc không có tiền để làm như vậy, thì ít nhất, hãy thuê những nhà văn tài năng thực hiện nghiên cứu của họ để tạo ra nội dung cung cấp thông tin.

  Mẹo : Yêu cầu các chuyên gia về chủ đề xem xét nội dung của các nhà văn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập uy tín và tránh mọi sai lầm hoặc thông tin sai lệch.

  Ví dụ: nhóm tài chính của bạn có thể không nhất thiết phải có kỹ năng tạo nội dung. Nhưng họ có thể xem xét độ chính xác của các bài báo liên quan đến tài chính hoặc cung cấp báo giá.

  3, trích dẫn các nguồn đáng tin cậy

  Khi tạo nội dung, tốt nhất bạn nên truy cập thẳng vào nguồn để thiết lập độ tin cậy. 

  Luôn liên kết đến các nguồn chính thức, nghiên cứu, tài liệu nghiên cứu, v.v. Điều này thậm chí có thể bao gồm các tweet và bài đăng trên blog của các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

  Tốt nhất là sử dụng các nguồn đáng tin cậy. Chúng có thể khác nhau tùy theo lĩnh vực nhưng có thể bao gồm cơ sở dữ liệu học thuật, ấn phẩm tin tức hoặc trang web của các chuyên gia và cơ quan đã thành lập.

  Một số điều bạn có thể làm để cải thiện EAT — tất nhiên là tùy thuộc vào loại nội dung bạn có:

  • Được đề cập trên Wikipedia, hoặc có được một danh sách (dễ dàng, phải không?)
  • Tham gia vào biểu đồ tri thức của Google
  • Thêm đề cập từ các chuyên gia đáng tin cậy
  • Nhận liên kết từ các trang web có giá trị cao
  • Xuất hiện trên các tờ báo có giá trị hoặc trên các trang web nổi tiếng khác
  • Sắp xếp đánh giá chất lượng cao
  • Hãy để các chuyên gia chủ đề xem xét nội dung của bạn
  • Nâng cao chất lượng nội dung của bạn
  • Đừng làm cho nội dung của bạn quá định hướng bán hàng
  • Làm nội dung độc đáo như casestudy phân tích dự án SEO thành công
  • Cải thiện chi tiết doanh nghiệp của bạn / trang về chúng tôi
  • Cải thiện hồ sơ của bạn
  • Sửa CTA và UX của bạn (không có mẫu tối!)
  • Kiểm tra quảng cáo của bạn
  • Vân vân và vân vân.

  4, TĂNG BRANDMENTION VÀ UY TÍN THƯƠNG HIỆU

  Danh tiếng thương hiệu của bạn có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của nội dung và trang web của bạn nói chung. Vì vậy, quản lý danh tiếng trực tuyến là rất quan trọng đối với Google EEAT SEO.

  Điều này có nghĩa là bạn nên để mắt đến những đánh giá hoặc báo chí tiêu cực. Nếu có điều gì đó xảy ra, hãy phản hồi nhanh chóng và chuyên nghiệp.

  5, trích dẫn nội dung, review từ người dùng tự tạo

  Nội dung do người dùng tạo (UGC) là bất kỳ loại nội dung nào được tạo bởi người tiêu dùng hoặc người dùng trang web chứ không phải thương hiệu. Khi được sử dụng tốt, UGC có thể hoạt động như một tín hiệu tin cậy và thiết lập lòng trung thành với thương hiệu.Ví dụ: 79% người mua sắm trực tuyến cho biết UGC tác động mạnh đến quyết định mua hàng của họ. Vì vậy, điều quan trọng là phải có cơ sở khách hàng ủng hộ thương hiệu của bạn.UGC có thể bao gồm hình ảnh, lời chứng thực bằng video, đánh giá sản phẩm, video trên YouTube và bài đăng trên blog.

  6, XÂY DỰNG BACKLINK – DẪN NGUỒN ĐẾN CÁC TRANG UY TÍN

  Kiếm backlink từ các trang web đáng tin cậy khác là một phần quan trọng trong chiến lược SEO của bạn. Ngoài ra, nó có thể cho thấy rằng doanh nghiệp của bạn là một cơ quan có thẩm quyền trong ngành của bạn.

  Trong ví dụ dưới đây, WWF liên kết với một số thương hiệu nhỏ hơn. 

  Bởi vì WWF là một cơ quan có thẩm quyền toàn cầu, việc kiếm được một liên kết ngược từ họ giống như nhận được một con dấu chấp thuận lớn. 

  7, XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

  Có một số tín hiệu chất lượng nhất định mà bạn phải triển khai trên trang web của mình để cải thiện điểm EEAT và giành được sự tin tưởng của khán giả.

  Các chuyên gia SEO khuyên bạn nên nâng cao trang “Giới thiệu về chúng tôi” bằng cách đề cập đến tất cả các ấn phẩm mà bạn được giới thiệu.

  Ngoài ra, hãy thêm mã đánh dấu lược đồ để cung cấp thêm thông tin cho Google về nội dung của bạn.

  Ngoài ra, hãy cố gắng giữ một trang liệt kê các lời chứng thực và đánh giá của khách hàng để tăng độ tin cậy đối với những khán giả ghé thăm.

  8, SỬ DỤNG DỮ LIỆU CÓ CẤU TRÚC  schema.org  

  Một phần của việc cải thiện EEAT của bạn là mô tả trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm, tác giả của bạn và tất cả các thực thể trên đó. Dữ liệu có cấu trúc Schema.org là một trợ giúp tuyệt vời và là một phần thiết yếu của SEO — cho dù bạn đang làm việc trên EEAT của mình. Làm như vậy có thể củng cố những gì Google biết về bạn theo cách có ý nghĩa đối với công cụ tìm kiếm.

  Scroll to Top