Cấu trúc của một Team SEO trong Agency và Client

Cấu trúc của một team trong SEO

Thông thường để build một team SEO phải biết rõ build cho bên nào? Agency hay Client

– Agency chuyên cung cấp các dịch vụ về SEO thì khi build team SEO sẽ phức tạp hơn rất nhiều, cần rất nhiều các vị trí mà team bên Client không có, tức là nên inhouse của khách hàng họ có thể làm về nội thất, công nghệ… họ có phòng Marketing riêng.

– Đầu tiên, chúng ta sẽ nói chủ điểm việc build một team bên…, bạn có thể là khách hàng, bạn muốn build một phòng inhouse về SEO để các bạn tiết kiệm chi phí, các bạn kiểm soát được tiến trình một cách chặt chẽ hơn. Vậy thì quá trình build một team, cấu trúc một team trong bộ phận liên quan đến SEO của bên khách hàng như nào.

Nhìn chung khi chúng ta bắt đầu SEO cho một website nào đó, thì thông thường tiến trình đấy sẽ như sau:

+ Đầu tiên chúng ta cần một người có tư duy về mặt chiến lược để họ lên toàn bộ kế hoạch, plan, phân bổ công việc cho từng bộ phận phòng ban. Đây là SEO Manager. Họ có kiến thức về marketing tốt, quản trị viên tốt, kiến thức về mặt kĩ thuật SEO tốt, họ có kĩ năng Copywriter tốt, đại khái là họ SEO Fullstack thì họ mới có thể làm SEO Manager.

+ Tiếp theo là build team. Build team bạn phải tìm Content trước. Quá trình làm SEO đầu tiên phải dựa trên content đã. Bạn không cần build cả một team content chỉ để xử lý nội dung cho bạn, một team content inhouse mà không làm trong một công ty đủ lớn thì rất hay bị nhàm chán vì vấn đề là viết đi viết lại một nội dung, tức là không còn tính sáng tạo, không còn sự linh hoạt về mặt ngôn ngữ. Thế nên là tốt nhất các bạn cứ thuê ngoài, để các bạn có một Copywriter Leader giỏi, người ta hiểu được rằng cần viết chủ điểm nào và lên từng cái outline cho từng bài viết một và biết cách tối ưu onpage khi mà nhận được bài viết đấy, tất nhiên là chỉ tối ưu mà mặt bài viết thôi.

+ Sau khi có Copywriter Leader rồi thì các bạn sẽ tìm các bạn về Technical SEO – họ am hiểu về thuật toán, họ biết cách tối ưu tốt, tối ưu tốc độ tải trang rồi các thẻ này kia,…. Những người làm Technical họ sẽ take care phần đó cho bạn.

+ Và cuối cùng cần một người chuyên về Link building, một người rất quan trọng. Không chỉ đơn thuần là mua một vài bài quảng cáo hay build một số cái link free. Nếu bạn rơi vào lĩnh vực rất khó thì bạn sẽ phải build cả một hệ thống website BVM để xây dựng các website tầng 2, tầng 3 theo cấu trúc kim tự tháp cho bạn. Thì ở đây sẽ có những bộ phận chuyên về làm tương tác về việc Link Building.

Thì cơ bản, một phòng SEO ở một công ty quy mô vài ba chục người và phòng SEO có 3-5 người có kĩ năng và chất lượng công việc như vậy thì các bạn có thể hoàn thiện rồi. Ở bên khách hàng thường khác với bên SEO Agency rằng bạn không cần một bộ phận chuyên về Code, web, không cần bộ phận chuyên về Design, thậm chí bạn không cần chuyên về content, bạn chỉ cần một người giỏi content thôi thì bạn bản chất bạn không viết quá nhiều bài, kể cả bạn đang xây dựng hệ thống website vệ tinh để đẩy tốt thì bạn cũng không cần quá nhiều đâu, đâu đó bạn vài ba trăm bài thôi thì bạn cứ outsource bên ngoài – có một cái hay là với bài viết đạt chất lượng thì bạn nhận, không đạt thì bạn yêu cầu viết lại, miễn là cái người mà bạn đnag làm việc với cộng tác viên content phải là người có chuyên môn giỏi. Thay vì bạn tuyển vài ba bạn copywriter về rồi đi đào tạo người ta thì tần suất sử dụng nhân sự không cao. Thế còn cạnh tranh thì sẽ cạnh tranh về đâu, thì tất nhiên khi bạn build một team inhouse tốt rồi, từ khóa lên tốt thì bạn muốn đầu tư nhiều hơn thì hãy đầu tư vào bộ phận Social Media, Video marketing,… để nó tích hợp chung với SEO để đạt được hiệu quả truyền thông tổng thể thay vì cứ dồn hết vào SEO. Thì đấy là tôi hay khuyên khách hàng của chúng tôi rằng, khi anh chị build một team SEO thì anh chị nên tập trung vào những vị trí đấy. Thông thường thì phải kiếm được Leader đủ giỏi và sau đấy bộ phận technical hay copywriter họ cũng phải làm tốt công việc của họ. Thì cơ bản anh chị chỉ cần những vị trí như vậy là rất ổn.

– Bây giờ chúng ta sẽ nói về một team chuyên nghiệp ở chỗ Agency, người sống bằng nghề SEO, cung cấp dịch vụ SEO thì họ sẽ có cần những bộ phận phòng ban nào khác với khách hàng. Tất nhiên anh chị cũng có thể cần biết để khi công ty anh chị có quy mô lớn hơn, muốn mở rộng cái phòng đấy vì SEO mang lại cho anh chị một lượng traffic tự nhiên, một lợi thế cạnh tranh tự nhiên rất tốt thì anh chị cần chuyên nghiệp hóa các bộ phận đấy thì anh chị hãy tham khảo tiếp theo về Xây dựng một team SEO cho Agency.

– Để xây dựng một team SEO cho Agency thì chúng ta sẽ có những bộ phận chuyên môn sâu hơn nữa để chúng ta có thể làm được nhiều hơn build một cái hệ thống bền vững hơn thì quan trọng nhất đầu tiên vẫn là Leader trước. Ở trong Agency có Director SEO – thực sự là giám đốc về SEO, sau đó đến các Team Leader, đến các SEO Manager sau đó mới tới các vị trí như là Copywriter, Technical, Link Building,… Thì các bộ phận trong một Agency SEO sẽ chuyên nghiệp hóa như vậy. Bộ phận Cop làm rất nhiều công việc liên quan đến tối ưu, quản trị hệ thống website. Bộ phận Content triển khai đa dạng hóa tất cả các ngành nghề và có các kĩ thuật để viết content chuẩn SEO.

– SEO Leader là các công việc liên quan đến quản trị và chuyên môn thì các kĩ năng như: giao tiếp, phân bổ công việc, các kĩ năng liên quan đến tư duy về mặt chiến lược, tầm nhìn dài hạn, phân tích đối thủ, phân tích thị trường thậm chí là phân tích cả sản phẩm, kĩ năng xây dựng những platform về SEO, sử dụng các công cụ về SEO thành thạo, tiếp tục nữa là phần Technical về SEO – tức là phải biết tối ưu code, tối ưu các chỉ số để nó phù hợp với tiêu chí đánh giá của Google, và cuối cùng là kĩ năng liên quan đến phân tích, đọc dữ liệu và báo cáo. Đấy là những kĩ năng cơ bản của một cái SEO Leader.

– Tiếp tục trong bộ phận liên quan đến Agency làm về SEO thì quy trình làm về SEO nó sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với bên khách hàng hay đối thủ cạnh tranh. Thì tôi list trên đây 11 phần mà một agency về SEO ở mức độ quy mô lớn mà họ cần phải làm.

+ Đầu tiên vấn đề nghiên cứu về mức độ cạnh tranh hay nghiên cứu về đối thủ, thị trường hay nghiên cứu những người như khách hàng mà tôi vừa nói.

+ Tiếp theo là Technical SEO.

+ SEO Onpage

+ SEO Offpage

+ Kĩ năng quản lý dự án

+ Chiến lược về content. Khi SEO ở quy mô lớn thì cách tiếp cận về nội dung sẽ khác ở quy mô nhỏ một chút.

+ Chiến lược quảng bá nội dung. Thông thường ở Agency họ sẽ phải có một mạng lưới mua backlink, mạng lưới mua những bài pr quảng cáo để có thể đẩy nhanh trust site của khách hàng và đảm bảo rằng tất cả các hệ thống ấy phải làm việc với nhau trơn tru.

+ Tiếp tục nữa là Data Analysis. Kỹ năng phân tích dữ liệu, tại vì dữ liệu đổ về từ việc làm SEO cho Agency rất nhiều, vì Agency làm SEO không đơn thuần là chúng ta chỉ cần build một cái website là xong, chúng ta cần phải sử dụng các công cụ Social Media, công cụ quảng cáo,… để đẩy traffic, đẩy tín hiệu của website lên cao, nó như một Agency về marketing vậy.

+ Tiếp tục là kĩ năng sáng tạo nội dung.

+ Kĩ năng về Copy Editing.

+ Kĩ năng quản lý những tài sản về media, truyền thông, giống như video, hình ảnh. Tại vì phần Video, hình ảnh nó sẽ giúp rất nhiều cho việc build những cái trust về site, build thương hiệu. Thì những phần đấy nó sẽ tác động rất nhiều đến việc là chúng ta có build được một… có nghĩa là sẽ đẩy tốt rất nhiều từ khóa trong một 1, 2 bài viết hay đẩy tốt rất nhiều từ khóa trong một cái site. Cơ bản, anh chị có thể hiểu như vậy.

– Lời khuyên của tôi dành cho anh chị khi mà anh chị build một cái team về SEO ấy thì gặp rất nhiều khó khăn cho ngân sách ban đầu. Tại vì sao ấy nó có rủi ro. Anh chị đầu tư nếu anh chị không kiểm soát tiến trình tốt thì có thể 6 tháng, 1 năm sau chả có kết quả gì đâu, ngân sách tiêu tốn đâu có cơ bản để build một team SEO: 1 Leader SEO anh chị tuyển mức lương đâu đó rơi vào mức 15 đến 20 triệu; Content Leader thì 10-12 triệu; cần 3-5 vị trí thì đâu đó tiêu tốn tầm 50-60 triệu. Anh chị tiêu tốn trong vòng 6 tháng thì nó đã mất của anh chị 300 triệu đến 500 triệu. Nếu anh chị không kiểm soát tiến trình tốt thì sao, thì tất cả các tiền của anh chị về mặt đầu tư đều đổ sông đổ biển. Vì bản chất SEO là đầu tư chứ SEO không phải là một cái gì đó mà anh chị có thể thấy quả trong ngày 1 ngày 2 được.

– Thông thường, khi mà bắt đầu triển khai một website vệ tinh thì trong vòng 1-2 tháng nó phải tiếp xúc rất nhiều ngõ ngách từ website mà em chạy ra. Sau đấy trust site tăng dần tăng dần thì nó mới bắt đầu lên từ ngách, sau đó nó nhận thêm nữa thì nó sẽ lên từ chính ở trang 2 trang 3 rồi, lúc đó anh chị đã thấy kết quả ở trang 2 hoặc cuối trang 1 rồi và anh chị muốn kết quả tiếp theo được. Còn nếu 4 tháng chưa thấy tín hiệu gì, thậm chí 3 tháng chưa thấy tín hiệu gì thì anh chị có thể thấy là chiến lược về SEO của anh chị đã thất bại rồi.

– Thế khó nhất của SEO là mời được một Team Leader về để lãnh đạo team, check được công việc để kiểm soát được tiến trình tốt. Nếu anh chị tìm được người này, người này sẽ hướng dẫn cho các anh chị các vị trí tiếp theo. Còn khi mà anh chị đã làm trong một phòng inhouse build phòng inhouse thì tốt nhất anh chị nên focus vào vấn đề là phân biệt rõ cái gì mình nên trả tiền và xây dựng gắn kết, cái gì mình nên outsource bên ngoài. Cái gì cứ lặp đi lặp lại thì anh chị nên outsource bên ngoài, cái gì anh chị cần sáng tạo thì cứ outsource bên ngoài. Tại sao lại như vậy? Một người mà cứ làm lặp đi lặp lại một công việc thì rất khó sáng tạo, còn một người ngày viết 1 2 thì viết rất hay và chắc tay nên mình cứ outsource phần đấy bên ngoài. Còn tiếp tục anh chị có thể kiểm soát được chi phí về media page vì một số vấn đề về SEO họ lười làm onpage, lười làm chiến lược, cấu trúc website thì họ rất hay dựa vào link và dựa vào những thủ thuật thì họ sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của anh chị cho những phần mua bài quảng cáo, xây dựng này kia nhưng đôi khi nó rất lãng phí chi phí nên anh chị cứ kiểm soát ở mức độ hợp lý.

– Cơ bản video này mong muốn giúp anh chị vấn đề liên quan đến việc xây dựng một cái phòng SEO sao cho thông minh và tiết kiệm chi phí.

– Không có một cái mô hình nào phù hợp với tất cả các công ty, tất cả các phòng ban nên anh chị xây dựng một phòng SEO phù hợp với công ty mình. Nhiều khi ở công ty anh chị SEO chỉ là ưu tiên số 2 số 3 nhưng social media anh chị làm tốt, thương hiệu anh chị làm tốt thì anh chị chỉ cần làm những gì nó phù hợp với mình thôi, phù hợp ở đây là hiệu quả và phù hợp với chi phí đầu tư của mình.

Scroll to Top